Video: Nhà báo học cách xử lý tình huống khi gặp khủng bố

21/01/2015 07:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Các nhà báo sẽ phải tìm hiểu xem làm thế nào để phản ứng với các tình huống khác nhau, kể cả khi bắt cóc bởi những kẻ khủng bố.
Phóng viên chiến trường, hình minh họa.

NHK ngày 16/1 đưa tin, ngày càng có nhiều nhà báo đăng ký các khóa huấn luyện giúp họ tự cứu mình trong các trường hợp khẩn cấp. Năm ngoái đã có 66 nhà báo bị sát hại, các cuộc tấn công gần đây vào tòa soạn Charlie Hebdo và các nhà báo bị IS hành quyết đã cho thấy phóng viên đang ngày càng trở thành mục tiêu của khủng bố.

Trong một kịch bản được rút ra từ thực tế cuộc sống, các nhà báo đã tham gia một khóa học ở Washington DC với tình huống bị giam giữ và đe dọa sát hại nếu họ không nghe lời. Các nhà báo sẽ phải tìm hiểu xem làm thế nào để phản ứng với các tình huống khác nhau, kể cả khi bắt cóc bởi những kẻ khủng bố. Chọc giận những kẻ bắt cóc họ có thể đồng nghĩa với cái chết.

Các giảng viên nói với họ hãy trả lời một cách bình tĩnh và trung thực các câu hỏi. Courtney Radsch phụ trách Ủy ban Bảo vệ nhà báo cho biết, sự gia tăng hoạt động của các nhóm khủng bố thánh chiến Hồi giáo đang thay đổi quyết liệt cách thức làm việc của các phóng viên. Đó là lý do tạo ra sự thay đổi vai trò của các nhà báo, từ quan sát khách quan trở tới chỗ ngày càng được coi là một phần của cuộc xung đột.

Lindsey Leger là một nhà báo viết về quyền phụ nữ, cô đăng ký tham gia chương trình huấn luyện vì thường xuyên phải tác nghiệp ở những khu vực có mối đe dọa của bạo lực. "Là một phóng viên chiến trường, rất nhiều vấn đề an ninh khiến tôi bận tâm. Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng, tôi đã được chuẩn bị càng nhiều càng tốt nếu có điều gì đó xảy ra."

Các phóng viên cũng tìm hiểu các kỹ thuật cấp cứu khẩn cấp. Giảng viên của chương trình là những người giàu kinh nghiệm chuyên môn, nhiều người trong số họ từng phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ hoặc các lực lượng đặc biệt của Anh. Họ đã dạy cho học sinh cách sống sót trong các sự cố bất ngờ ở trường học.

Mục tiêu của khóa học là giúp các nhà báo biết cách phản ứng như thế nào để giảm thiểu thương vong. Leger cho biết, mặc dù nguy cơ đối mặt với cái chết rất cao nhưng vẫn có nhiều nhà báo tác nghiệp ở chiến trường. Bởi đó là sự lựa chọn cá nhân, những gì họ quyết định lựa chọn không bao gồm những rủi ro. "Tôi nghĩ đó là một phần của sứ mệnh của báo chí để thắp sáng những nơi tối tăm".

Bút, micro, máy ảnh đều là một phần của bộ công cụ không thể thiếu của một nhà báo. Bây giờ họ cần trang bị thêm các kỹ năng tồn tại để có thể tiếp tục viết tiếp những câu chuyện của mình.

Hồng Thủy