Video: Quả cầu lửa bí ẩn bùng nổ trên bầu trời Nga

19/11/2014 09:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự cố không gây ra ảnh hưởng đáng tiếc nào, nhưng lại là đề tài gây tranh cãi nảy lửa trong giới khoa học Nga những ngày qua.

Một quả cầu ánh sáng màu cam khác thường với kích cỡ khổng lồ đã bùng nổ trên bầu trời khu vực Sverdlovsk, Urals nước Nga trong tối 14/11.

Vụ nổ được người dân địa phương ghi lại được trong tối ngày 14/11. 

Theo RT, một số đoạn video do các nhân chứng quay được mới công bố cho thấy, quả cầu lửa màu cam bất ngờ xuất hiện giữa đêm tối trong thị trấn Rezh, khu vực Sverdlovsk.

Những đoạn video được đăng tải trên YouTube thu hút vô số người xem và những lời bình luận về nguyên nhân xuất hiện của quả cầu lửa.

Một số cho rằng đó có thể là một thiên thạch bốc cháy khi băng qua khí quyển Trái Đất. Số khác cho rằng nó là kết quả của một hoạt động diễn tập quân sự trong khu vực. 

Sự cố không gây ra ảnh hưởng đáng tiếc nào, nhưng lại là đề tài gây tranh cãi nảy lửa trong giới khoa học Nga những ngày qua. 

Quả cầu lửa màu vàng cam sáng rực một góc trời trong đêm tối. 

Theo E1.ru, chính quyền địa phương cho rằng vụ nổ có khả năng là kết quả của hoạt động quân sự, nhưng quân đội Nga đã bác bỏ thông tin cho rằng họ đứng sau bí ẩn này.

"Không có hoạt động diễn tập hoặc huấn luyện nào được tiến hành trong ngày hôm đó. Không có đơn vị quân sự nào hiện diện ở khu vực này. Vì vậy, chúng tôi không có gì để tạo ra nó", E1.ru dẫn báo cáo của lực lượng quân sự địa phương cho biết.

Thành viên của Ủy ban thiên thạch thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga,Viktor Grokhovsky nói với 66.ru rằng vụ nổ trông giống như mảnh vỡ của một tiểu hành tinh rơi xuống Trái Đất.

Tuy nhiên, nhà khoa học Vadim Krushinsky lại bác bỏ giả thuyết của đồng nghiệp trên khi nói rằng màu sắc của quả cầu lửa trong đoạn video không giống ánh sáng của một thiên thạch bốc cháy. Ông cho rằng đây có thể là do một vụ phóng tên lửa gây ra.

Nguyễn Hường