Video: Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn KBS trước khi thăm Hàn Quốc

(GDVN) - Ngày 12/11, ngay trước chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc phỏng vấn với đài truyền hình KBS về quan hệ song phương và lần đầu nhận xét về việc mới đây lọt vào danh sách của Forbes.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin đã bày tỏ hy vọng rằng Nga sẽ thu hút các công ty Hàn Quốc trong các dự án phát triển công nghiệp đóng tàu ở Viễn Đông.

Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn đài KBS trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc.

"Chúng tôi muốn làm sống lại những cụm đóng tàu Viễn Đông, từ lâu đã đàm phán với các đối tác Hàn Quốc. Do vẫn còn nhiều bất đồng nên không may khiến chúng tôi không thể triển khai trong thực tế mặc dù nó nên được bắt đầu. Chúng tôi biết sự phát triển của Hàn Quốc trong lĩnh vực đóng tàu và tôi rất muốn thấy dự án này được thực hiện, trong đó có sự tham gia của các công ty Hàn Quốc", - ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình KBS của Hàn Quốc.

Ông cũng lưu ý rằng hai nước cũng có tiềm năng phát triển các dự án chung trên các lĩnh vực khác như kỹ thuật, không gian, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc đang được coi là đối tác trong dự án xây dựng nhà máy đóng tàu ở vùng Viễn Đông. Trong năm 2009, nhà máy đóng tàu "Zvezda" đã lên kế hoạch liên doanh với Tổng công ty đóng tàu Daewoo (DSME). Tuy nhiên, dự án đã bị hủy bỏ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cho biết, Nga có quan hệ tốt đẹp với cả hai miền Triều Tiên lẫn Trung Quốc và sẽ sử dụng lợi thế này để thúc đẩy quá trình giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo và nối lại các cuộc đàm phán sáu bên mà không cần điều kiện tiên quyết.

Ông cho biết, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là tiến hành các cuộc đàm phán sáu bên và khuyến khích việc loại bỏ tất cả các trở ngại để tiến hành nó. 

Lần đầu tiên nhận xét về việc được tạp chí Forbes bình chọn là người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013, Tổng thống Nga đã đề cập tới hai từ "biết ơn", "đáng báo động" và "bình thường": 

"Tôi biết ơn các chuyên gia tạp chí Forbes, nhưng quan điểm của tôi như sau: Thứ nhất, nó luôn luôn đáng báo động vì danh hiệu chỉ có một chút quyền lực nên nó cũng hạn chế trong việc ra quyết định. Và trong vấn đề này, tôi có thể nói rằng hôm nay là một nhà lãnh đạo này được công nhận, nhưng ngày mai có thể là một người khác và ngày kia là một người nữa. Thứ ba, điều này là bình thường, các chuyên gia chỉ làm công việc của họ. Cầu Chúa cho họ sức khỏe. Nhưng tôi ít chú ý tới điều đó", - ông Putin nói.

Tổng thống Putin dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye vào ngày 13/11 tại Seoul về tăng cường hợp tác kinh tế và thắt chặt hiệp ước miễn thị thực song phương.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...