Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm Khương Ngọc Chất có tội

16/05/2020 15:00 Trần Phương
(GDVN) - Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm Khương Ngọc Chất có dấu hiệu phạm tội như đã truy tố.

Ngày 16/6, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia năm 2018 diễn ra tại tỉnh này.

Trong phiên xét xử buổi sáng, tiếp tục phần đối đáp, Khương Ngọc Chất đối đáp với các bị cáo và những người có liên quan có về việc có gặp Khương Ngọc Chất hay không, muốn đối đáp mã phách với Diệp Thị Hồng Liên, Chung, Loan, Trà có chữ Chất, có tên Khương Ngọc Chất.

Khương Ngọc Chất tiếp tục yêu cầu Tòa cho triệu tập cán bộ Hoàng Văn Giang để chứng minh việc có gặp tại nhà khách công an tỉnh.

Trả lời phần đối đáp của Chất, tại Tòa, Vinh trả lời rằng Vinh không gặp Khương Ngọc Chất.

Bị cáo Thanh Phúc cũng trả lời chất vấn của Khương Ngọc Chất lý do gì ký vào ngày 29/6, nhật ký thuộc các cán bộ Hoàng Văn Giang và Nguyễn Trung Kiên, Phúc chỉ có trách nhiệm liên lạc ra bên ngoài bao giờ đến họ đến lấy bài thi và Phúc ký với toàn bộ nhật ký.

Khương Ngọc Chất trên đường dẫn giải về trại tạm giam. Ảnh: LC

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên cho rằng Liên luôn giữ lời khai có có chữ Chất, còn có liên quan đến Khương Ngọc Chất Liên không khẳng định.

Liên cũng trả lời luôn hộ 3 tổ trưởng vi phạm rằng những người này không quan tâm đến chữ “Chất” là mối quan hệ hay không.

Bị cáo Hoàng cho biết bị cáo không nhận được sự chỉ đạo của Khương Ngọc Chất.


Cựu thượng tá Khương Ngọc Chất khóc kêu oan, đề nghị Viện Kiểm sát xin lỗi

Đối đáp với Viện Kiểm sát, Khương Ngọc Chất bác cáo buộc của Viện kiểm sát đưa ra, Chất chỉ gặp Mạnh Tuấn từ 5 – 7 giây rồi về, không thể quy kết việc trao đổi bàn bạc giữa 2 bên.

Chất đề nghị Viện kiểm sát đưa ra chứng cứ bàn bạc giữa Mạnh Tuấn và Chất.

Với nội dung đưa danh sách cho Mạnh Tuấn để tác động nâng điểm cho thí sinh, Khương Ngọc Chất bác quan điểm này và khẳng định mình không đưa cho Mạnh Tuấn danh sách.

Khương Ngọc Chất khẳng định nếu có chứng cứ chứng minh danh sách Chất đưa cho Tuấn là danh sách gì.

Chữ Chất mà Liên thấy là chất gì? Khương Ngọc Chất nêu câu hỏi, bị cáo này dẫn ra việc Công an tỉnh Hòa Bình có đến 3 người tên là Chất, Chất ở đây có thể là Chất lượng, chất lượng nâng điểm.

Khương Ngọc Chất nêu này 20/6 chất gọi điện cho Mạnh Tuấn hỏi xem giúp Phong Lan. Chất cũng yêu cầu công bố cuộc gọi tin nhắn, cuộc gọi của Chất cho Tuấn là nội dung gì.

Khương Ngọc Chất phủ nhận mình có liên quan đến 10 thí sinh là con em trong ngành, Chất cho rằng chưa chắc mình có nhiều quan hệ hơn Đỗ Mạnh Tuấn.

Khương Ngọc Chất tiếp tục phủ nhận việc mình là đồng phạm, Chất cho rằng cơ quan điều tra của Bộ Công an không đủ chứng cứ buộc tội Khương Ngọc Chất.

Khương Ngọc Chất yêu cầu xem xét việc Viện Kiểm sát cáo buộc bị cáo Chất có tội và cho rằng có sự vi phạm tố tụng.

Trong phần đối đáp, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ dấu hiệu của bị cáo Khương Ngọc Chất có dấu hiệu lợi dụng phiên tòa để hạ uy tín của Viện kiểm sát. 

Viện kiểm sát căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo khác tại phiên toà, có đủ căn cứ xác định, hành vi của bị cáo Chất có tội, Viện kiểm sát cũng giữ nguyên quan điểm Khương Ngọc Chất có dấu hiệu phạm tội như đã truy tố.

Và hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng đối với bị cáo Chất từ 7- 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là phù hợp với quy định của pháp luật.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định, 15 bị cáo trong vụ án này đã cấu kết, nâng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia tại tỉnh Hoà Bình cho 65 thí sinh, trong đó 64 thí sinh thi năm 2018 và 1 thí sinh thi năm 2017.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quang Vinh giữ có vai trò chính, chủ mưu chỉ đạo các bị cáo khác can thiệp bài thi theo hướng nâng điểm.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn nhận 300 triệu đồng tiền hối lộ sau khi nâng điểm cho 2 thí sinh. Các bị cáo khác tham gia với vai trò đồng phạm.

Trần Phương