Việt Nam, Canada sẵn sàng miễn giảm thuế nhập khẩu ô tô Nhật Bản

03/10/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Thương mại 12 nước thành viên đàm phán TPP đã đạt được tiến bộ về việc mở cửa thị trường ô tô trong 2 ngày đàm phán.
Hình minh họa: Asia Nikkei Review.

Asia Nikkei Review ngày 3/10 đưa tin, Việt Nam và Canada dự kiến sẽ đồng ý xóa bỏ dần thuế nhập khẩu đối với ô tô Nhật Bản trong vòng 10 năm theo một thỏa thuận đàm phán hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bộ trưởng Thương mại 12 nước thành viên đàm phán TPP đã đạt được tiến bộ về việc mở cửa thị trường ô tô trong 2 ngày đàm phán. Họ đã quyết định kéo dài thời gian cuộc họp thên một ngày đến Thứ Sáu để tìm kiếm một thỏa thuận rộng rãi hơn về các sáng kiến thương mại và đầu tư.

Việt Nam sẵn sàng bỏ dần hàng rào thuế quan 70% của mình với dòng xe ô tô Nhật Bản động cơ dung tích 3 lít hoặc lớn hơn trong vòng 10 năm. Canada sẽ giảm 6,1% thuế trên ô tô Nhật Bản trong nhiều năm. 

Nhật Bản cũng đạt được thỏa thuận với Mỹ - thị trường xuất khẩu ô tô lớn nhất của mình ngay lập tức loại bỏ 2,5% thuế quan trên hơn 80% linh kiện ô tô do Nhật Bản sản xuất. Mức thuế với ô tô Nhật Bản đã lắp ráp hoàn chỉnh sẽ được xóa bỏ dần trong 30 năm.

Tất cả điều này sẽ làm giảm rào cản để sản xuất ô tô Nhật Bản ở cả hai thị trường Bắc Mĩ đã phát triển và thị trường Việt Nam mới nổi. Thị phần ô tô Nhật Bản tại Mexico đã tăng ngay lập tức sau một thỏa thuận hợp tác kinh tế song phương có hiệu lực năm 2005.

Hồng Thủy