Việt Nam đã chuẩn bị đủ hồ sơ pháp lý kiện Trung Quốc

29/05/2014 19:27 Ngọc Quang
(GDVN) - Thông tin này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Nguyễn Văn Nên cho biết tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ diễn ra cuối giờ chiều nay.

“Nếu người bạn Trung Quốc cũng chân thành như chúng ta…”

Bộ trưởng Nên cho biết: “Hồ sơ pháp lý chúng ta đã chuẩn bị từ lâu, nhưng để thực hiện nó như thế nào và lúc nào thực hiện thì phải cân nhắc hết sức kỹ càng. Chúng ta đều biết khi khởi kiện ra tòa án công lý hay tòa án trọng tài quốc tế, hồ sơ chứng lý là yêu cầu cầu và đủ nhưng còn các khía cạnh khác, cho nên lãnh đạo nhà nước đang lựa chọn các giải pháp cần thiết, khi thực sự cần thiết mới sử dụng biện pháp này. Nếu người bạn Trung Quốc cũng chân thành như chúng ta thì tình hình có thể khác”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên một lần nữa khẳng định, trong hai chuyến công tác nước ngoài gần đây Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện rõ quan điểm của mình cho cả thế giới biết quan điểm lập trường bản lĩnh của Việt Nam là trước sau như một, chủ quyền của tổ quốc luôn là thiêng liêng, được đặt lên trên hết.

“Tất cả mọi người dân Việt Nam chúng ta khi đất nước cần thì đều thể hiện lòng yêu nước. Bác Hồ đã dạy dĩ bất biến ứng vạn biến. Bất biến là độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Nó là thiêng liêng không thể đánh đổi bởi bất cứ điều gì, hôm nay và mãi mãi sau này cũng thể. Chúng ta nói điều này không chỉ với Trung Quốc mà với tất cả bạn bè thế giới”, Bộ trưởng Nên bày tỏ.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, trước tình hình trên thì đòi hỏi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phải đoàn kết một lòng, tỉnh táo sáng suốt, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, độc lập toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc; đồng thời cố gắng giữ vững môi trường hòa bình, hợp tác phát triển, xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Việt Nam đã chuẩn bị đủ hồ sơ pháp lý kiện Trung Quốc.

Tại phiên họp Chính phủ tháng 5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982; vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông; trái với thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc. Những hành động của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam trong gần 1 tháng qua là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Nên chia sẻ: "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của mình bằng các biện pháp hòa bình. Các biện pháp bao gồm: Sử dụng các lực lượng thực thi pháp luật trên thực địa để bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam; Đấu tranh bằng con đường chính trị, ngoại giao, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Đấu tranh bằng dư luận, thông tin trung thực cho nhân dân và cộng đồng quốc tế hiểu rõ hành vi xâm phạm của Trung Quốc cũng như các biện pháp đấu tranh hòa bình của Việt Nam; kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc".

Nhiều người Trung Quốc không muốn rời Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Văn nên chia sẻ, khi chúng ta chuẩn bị phương tiện để nhân dân Trung Quốc về nước thì rất nhiều người trong số đó và cả các chủ doanh nghiệp cũng mong muốn ở lại để tiếp tục phát triển. Có những người trước giờ lên đường về nước đã rơi nước mắt.

“Một số doanh nghiệp và người dân Trung Quốc có lệnh triệu về nước thì họ không về mà đến khách sạn của Quân khu 7 chờ đợi. Như vậy là họ tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, quân đội Việt Nam sẽ ủng hộ họ, bảo vệ cho họ. Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã yên tâm đầu tư tiếp, vì họ đã thấy Chính phủ Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam ủng hộ họ, tạo mọi điều kiện để họ yên tâm làm việc”, Bộ trưởng Nên nhấn mạnh.

Trước câu hỏi: Nếu Trung Quốc không rút giàn khoan thì chúng ta sẽ làm gì? Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: “Thủ tướng đã kết luận trong buổi họp mới nhất là tiếp tục áp dụng mọi biện pháp đấu tranh, thể hiện chân thành của mình trên diễn đàn đấu tranh ngoại; thứ hai là kêu gọi Trung Quốc rời khỏi vùng biển Việt Nam, phải làm rộng hơn, kiên quyết hơn, đồng thời không để cho kẻ xấu lợi dụng để kích động bài Hoa, lợi dụng gây rối trật tự”.

Cũng tại buổi họp báo, Trung tướng Hoàng Công Tư – Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông tin, ngay sau khi sự việc một nhóm người gây rối ở một số địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo, huy động hàng nghìn cảnh sát cơ động bảo vệ tính mạng, tài sản của các chuyên gia nước ngoài.

"Chúng tôi đã tiến hành tạm giữ hành chính là để ngăn chặn hành vi quá khích của họ, sau đó khẩn trương phân loại để có biện pháp giáo dục. Bộ trưởng Bộ Công an và các Thứ trưởng đã họp chỉ đạo các lực lượng chức năng phải khẩn trương khai thác làm rõ. Sau đó, đã xử lý hành chính 526 người, là những người có hành vi trộm cắp tài sản, đã tự nguyện nộp lại tài sản, đã viết cam kết không tái phạm. Trong cuộc đấu tranh vừa qua lực lượng công an có 46 đồng chí bị thương, trong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ đưa ra xét xử những đối tượng gây rối. Riêng tại tỉnh Hà Tinh đã khởi tố hình sự 32 đối tượng”, Tướng Tư nói.

Trung tướng Hoàng Công Tư thông tin thêm, kết quả điều tra đến nay cho thấy có sự kích động của kẻ địch, đối tượng phản động là Việt Tân. Để đảm bảo an ninh trật tự thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương rút kinh nghiệm làm rõ nguyên nhân, làm rõ những tồn đọng để khắc phục và tiến tới tiếp tục thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ theo luật an ninh quốc gia và luật công an nhân dân, trong đó có phát động quần chúng đồng tình với định hướng của Đảng và Nhà nước, không nghe xúi giục của kẻ xấu.

“Các lực lượng được tăng cường cho các khu công nghiệp, khu chế xuất có các doanh nghiệp nước ngoài, đảm bảo an ninh trật tự để các doanh nghiệp, công nhân yên tâm làm việc. Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ không còn những hành vi vi phạm pháp luật như vừa rồi nữa”, ông Hoàng Kông Tư khẳng định.

Ngọc Quang