Việt Nam đang kiểm soát dịch rất tốt, người dân cần cảnh giác với tin giả

05/02/2020 16:55 Lại Cường
(GDVN) - Đại diện Bộ Y tế khuyến cáo người dân bên cạnh việc phòng chống virus Corona cần chú ý đến các bệnh khác như cúm, sởi...

Bộ Y tế chuẩn bị mọi phương án cho dịch bệnh

Tại buổi cung cấp thông tin, ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế  cho biết, dịch virus Corona chủng mới khởi phát từ Trung Quốc, đến nay con số ca nhiễm tăng nhanh, thiệt mạng tăng lên hằng ngày bên ngoài Việt Nam.

Nhưng hôm nay trên các phương tiện thông tin đại chúng, có thông tin Trung Quốc đang lạc quan, trường hợp nghi nhiễm giảm hơn so với trước, số người chữa khỏi nhiều hơn so với trước.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 14h30 ngày 5/2, thế giới ghi nhận 24.567 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, các phương thức lây truyền virus nCoV gồm: Lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay với người bệnh nếu không vệ sinh; Lây truyền từ các bề mặt (virus rơi xuống bề mặt như gỗ, đá, sắt, thép, vải, khi tay sờ vào bề mặt đó rồi đưa lên mắt, mũi hay miệng sẽ bị lây truyền).

Về cách phòng lây nhiễm, WHO khuyến cáo mọi người phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, vì theo thống kê, cứ 10 phút/lần chúng ta sẽ đưa tay lên mặt theo thói quen.

Tiếp đến, cần hạn chế tiếp xúc với đám đông, tránh tiếp xúc với các bề mặt nghi nhiễm virus.

Hiện nay chưa có thuốc hay vắc-xin phòng bệnh, nhưng chúng ta nên tránh tiếp xúc người nghi nhiễm virus. 

Bộ Y tế tổ chức cung cấp thông tin dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ảnh: LC

Theo khuyến cáo của WHO, nếu đứng cách khoảng 1 mét đối với người có biểu hiện lâm sàng nghi nhiễm bệnh, khi họ ho, hắt hơi, sổ mũi thì dùng vải, giấy, khẩu trang che mặt rồi đem bỏ đi, sau đó rửa tay sạch.

Khi người bệnh chưa có biểu hiện nào vẫn có thể lây nhiễm cho người khác, đó là thời gian ủ bệnh.

Những biểu hiện nhẹ như đau mỏi cơ cũng cần phải lưu ý vì có nguy cơ mắc virus nCoV.

Tiếp theo là phải vệ sinh bề mặt đồ vật, thường xuyên lau rửa dụng cụ bàn ghế bằng thuốc sát khuẩn thông thường.

Mọi người tốt nhất không tiếp xúc với đám đông, tránh đến nơi tập trung đông người như lễ hội.

Cơ chế lây nhiễm của virus nCoV là qua nước bọt và lây nhiễm trực tiếp đối với người bệnh, phương thức tiếp theo là tiếp xúc với bề mặt đã bị nhiễm khuẩn.

Virus nCoV chủ yếu lây qua bề mặt và tồn tại khá lâu. Thời gian có thể nhiễm bệnh chỉ trong vòng 15 phút.

Việc phòng chống bằng những biện pháp đơn giản như rửa tay, đeo khẩu trang thông thường.


Bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch nCoV

Điểm nguy hiểm của dịch nCoV là lúc người nhiễm chưa có biểu hiện nhưng vẫn có thể lây truyền cho người khác. 

Đối với khẩu trang y tế chỉ hỗ trợ một phần giảm nguy cơ khi có tiếp xúc nơi đông người chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn.

Virus này sợ gió, sợ tia cực tím, sợ không khí, sợ nhiệt độ cao nên mọi người cần làm thông thoáng nơi ở và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Việc điều trị, hiện nay không có thuốc dự phòng và phương thức đặc hiệu để chữa bệnh, mà điều trị trên những phương pháp cơ bản can thiệp theo triệu chứng.

Không phải tất cả cá bệnh nhân mắc nCoV phải dùng máy.

Tổng kết 10 trường hợp bệnh nhân đã gặp chỉ phải điều trị triệu chứng, chỉ có 1 bệnh nhân phải thở máy vì có nhiều bệnh lý nền.

Về thời gian để biết một người nhiễm virus nCoV, đại diện Bộ Y tế cho biết phương pháp xét nghiệm xác định người nhiễm nCoV hiện nay được toàn thế giới áp dụng là Real-time PCR (RT-PCR).

Phương pháp này có độ nhạy và đặc hiệu cao. Toàn bộ quy trình ít nhất là 5,5 giờ đến 8, 9 giờ, gồm thời gian phá mẫu, chuẩn bị mẫu.

Người bị nhiễm sau đó có tái nhiễm không? Bộ Y tế khẳng định người bị nhiễm sẽ không tái nhiễm vì họ có miễn dịch ít nhất 2 năm.

Bộ Y tế đã đưa ra phác đồ điều trị, tập huấn cho các cơ sở y tế. Phác đồ điều trị của Việt Nam đã tiệm cận với phác đồ điều trị trên thế giới, cùng với Thái Lan và Trung Quốc.

Chúng ta đã thành công trong việc điều trị dịch SARS.

Hiện Bộ Y tế đã dự phòng khoảng 5000 giường bệnh dự phòng diễn biến dịch lây lan.

Tất cả các địa phương đã chuẩn bị phương án sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân trong tình trạng xấu nhất.

Không có chuyện Việt Nam giấu dịch

Nhiều người hoang mang và cho rằng Việt Nam đang giấu dịch, Đại diện Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam không giấu dịch. 

Ngay từ đầu Thủ tướng đã yêu cầu không che giấu bất kỳ thông tin nào. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nói thêm, hiện nay có che giấu cũng không được.

Ông Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam không hề giấu dịch và có năng lực kiểm soát tốt dịch cúm nCoV. Ảnh: LC

Có ca bệnh nào Bộ sẽ cung cấp thông tin ngay ca đó. Vừa rồi có nhiều thông tin sai lệch như cần phải tích trữ lượng thực, tích trữ vàng hay gán thông tin trường học với dịch bệnh... như vậy là không phải, có dịch mới Bộ Y tế ngay lập tức công bố và các vấn đề liên quan.

Hiện Chính phủ và các bộ ban ngành đã theo dõi sát sao đối với dịch bệnh, ngay từ đầu xuất hiện ca nhiễm đã có công điện và yêu cầu các cấp các ngành vào cuộc tích cực, coi đây là nhiệm vụ chính trị ưu tiên, cấp bách và quan trọng.

Không lây qua chó mèo

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết: Người ra cho rằng nguồn gốc lây của virus corona chưa rõ, còn khi giải trình tự gene thì gần 90% chủng của loài dơi. Có thể virus lây qua vật chủ trung gian nào đó, động vật có vú mà đến nay các nhà khoa học chưa tìm ra được. Rất may, các vật nuôi ở nhà không lây.

Về xét nghiệm, Việt Nam đủ năng lực để thực hiện các xét nghiệm.

Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập huấn chuyên môn, tập huấn nhanh nhất, chuyển giao kỹ thuật nhanh nhất, như Quảng Ninh có thể xét nghiệm được nCoV.

Hiện nay xét nghiệm của chúng ta có từ rất nhiều nguồn. Với tốc độ hiện nay chúng ta yên tâm có đủ sinh phẩm và năng lực để xét nghiệm.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, chúng ta đang đi đúng hướng, được WHO và nhiều tổ chức khác ghi nhận là thực hiện tốt với sự vào cuộc tốt của cả hệ thống chính trị.

Nói về việc phòng dịch trong trường học, Đại điện Bộ Y tế cho biết, hiện nay quan điểm của Thủ tướng là, sau kỳ nghỉ Tết phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho trường, lớp học, tuyên truyền cho học sinh, các nhà trường cần chuẩn bị an toàn nhất cho các em học sinh.

Nói về việc phòng bệnh cho trẻ, đại diện Bộ Y tế cho biết nên tích cực vệ sinh, rửa tay cho trẻ, đừng bắt trẻ dưới 3 tuổi phải đeo khẩu trang.

Cuối buổi cung cấp thông tin, Thứ trưởng Bộ Y tế mong người dân bình tĩnh, cảnh giác với tin giả, không hoang mang giúp các cơ quan y tế trong việc phòng chống dịch được đảm bảo hiệu quả.

Thứ trưởng cũng cảm ơn đội ngũ chuyên gia, cán bộ, nhân viên y tế, các nhà thuốc đã và đang giúp đỡ ngành y tế trong việc phát khẩu trang, phòng chống dịch; hy vọng Việt Nam sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 14h30 ngày 5/2, thế giới ghi nhận 24.567 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó 493 người chết (491 người Trung Quốc, 1 người chết tại Philippines, 1 người ở Hồng Kông). Riêng Trung Quốc có 24.327 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành phố.

Ngoài Trung Quốc, thế giới cũng ghi nhận 230 trường hợp nhiễm virus corona tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Thái Lan (25 trường hợp), Nhật Bản (33), Hồng Kông (18), Singapore (24), Đài Loan (11), Ma Cao (10), Australia (13), Malaysia (10), Hoa Kỳ (11), Pháp (6), Việt Nam (10), Đức (12), Hàn Quốc (18), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (5), Canada (5), Italia (2), Anh (2), Nga (2), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (3), Philippines (3), Tây Ban Nha (1), Thụy Điển (1), Bỉ (1).

Việt Nam có tổng số ca dương tính với nCoV là 10 ca, tính đến ngày 5/2. Trong đó có: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 4 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 2 ca mới phát hiện ngày hôm qua 4/2.

Lại Cường