Công tác lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 đang bị đình trệ vì dịch virus Corona

05/02/2020 14:03 Trinh Phúc
(GDVN) - Đơn cử như tại Nghệ An, việc giới thiệu sách giáo khao lớp 1 của các nhà xuất bản bị tạm dừng vì dịch virus Corona.

Theo kế hoạch trước tháng 3/2020 các trường học phải thực hiện xong việc chọn sách giáo khoa lớp 1 cho năm học 2020 – 2021.

Tuy nhiên tại nhiều địa phương, công tác này lại chưa đồng nhất và đang dở dang vì dịch virus Corona.

Ở Hà Tĩnh, khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Trung Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện công tác này Sở đang chờ đợi tỉnh chỉ đạo.

Dịch cúm virus Corona đang làm xáo trộn công tác của ngành giáo dục (ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: Hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội).

Trong khi đó, tại tỉnh Nghệ An quá trình này đang bị đình trệ lại so với kế hoạch trước đây. Theo Giáo sư Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, hiện Sở đang tiến hành đặt hàng mua sách giáo khoa để trang bị cho các trường.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư hướng dẫn lược chọn sách giáo khoa với các nội dung rất rõ ràng, bám sát Nghị quyết 88 của Quốc hội, cho phép các hiệu trưởng trực tiếp chọn sách nên cũng dễ triển khai.

Hiện Sở tiến hành đặt hàng mua sách nhưng do chưa có giá sách nên đang chờ đợi.


Bộ trưởng Nhạ: Sách giáo khoa là tài liệu quan trọng chứ không phải “pháp lệnh”

Theo Giáo sư Thành, mỗi trường phải có đủ 5 bộ sách để giáo viên nghiên cứu. Muốn chọn sách giáo khoa thì giáo viên phải nghiên cứu cả 5 bộ sách để so sánh đâu là bộ sách tốt nhất với trường mình.

“Dự tính trang bị mỗi trường phải có đủ ít nhất 5 bộ sách nên sẽ phải mua rất nhiều sách” – Giáo sư Thành nói.

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, tỉnh Nghệ An sẽ mở cửa tự do để các nhà xuất bản vào giới thiệu sách.

Sở sẽ mời, cho phép các trưởng phòng giáo dục, hiệu trưởng đến nghe các đơn vị là các nhà xuất bản giới thiệu. Trên cơ sở nghe cách tiếp cận, triết lý của từng bộ sách qua đó nhận biết sách nào phù hợp với địa phương, nhà trường của mình không.

Giáo sư Thành còn cho rằng, hiện đang vướng vào đợt dịch virus Corona nên đang đình lại cả. Theo kế hoạch ngoài Rằm tháng Giêng (sau ngày 10/2) các nhà xuất bản sẽ đến giới thiệu sách tại Nghệ An nhưng hiện đã phải dừng lại.

Vì hiện nay vì dịch cúm Corona nên việc tránh tiếp xúc người ngoài địa phương, tránh tập trung đông người nên công tác giới thiệu sách theo kế hoạch đã phải dừng lại.

Đây là biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro dịch Corona. Sau đó, chờ đại dịch qua rồi mới triển khai tiếp.

Được biết, theo lộ trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra, trước tháng 3/2020 các địa phương phải hoàn thành việc lựa chọn và công bố danh mục sách giáo khoa sử dụng trong các trường phổ thông của tỉnh. Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các nhà xuất bản tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa cho giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 1.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các địa phương, các Nhà xuất bản thực hiện tốt các khâu lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, thực hiện việc in và phát hành sách giáo khoa đảm bảo đủ số lượng, kịp thời về tiến độ thời gian cho năm học 2020-2021 và các năm học tiếp theo.

Trinh Phúc