Việt Nam – Đức tăng cường hợp tác y tế

08/07/2017 18:09 Diệu Linh
(GDVN) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Kinh tế, Lao độn, y tế bang Mecklenburg Vorpommern (Đức)–ông Harry Glawe đã cùng ký bản tuyên bố ý định chung.

Tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) năm 2017, y tế trở thành nội dung được bàn thảo tại chương trình nghị sự.

Tại phiên thảo luận về vấn đề y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh G20 năm nay đưa y tế vào trọng tâm nghị sự và ủng hộ thúc đẩy hợp tác tăng cường hệ thống y tế toàn cầu; đồng thời chỉ ra 4 vấn đề cần quan tâm hợp tác trong giai đoạn hiện nay:

Thứ nhất là tăng cường hợp tác quốc tế trong ngăn ngừa, phòng chống các dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm. Là thành viên Hội đồng Chấp hành của WHO, Việt Nam đã đóng góp có trách nhiệm vào xây dựng các chiến lược, chính sách lớn về y tế toàn cầu.

Thứ 2, cần chú trọng xây dựng mạng lưới bao phủ y tế toàn dân để bảo đảm cho mọi người dân đều tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các thành viên G20 và các tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực cho phát triển mạng lưới y tế cơ sở.

Thứ 3, cần tăng cường đầu tư cho y tế, Việt Nam đề nghị các nước G20 và các tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển huy động các nguồn vốn đầu tư cho y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Thứ 4, Việt Nam hoan nghênh G20 cam kết thúc đẩy hợp tác chống kháng kháng sinh trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam đang triển khai kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc.

Năm 2015, Việt Nam và một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế đã ký Thỏa thuận đa ngành về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Kinh tế, lao động và y tế bang Mecklenburg Vorpommern (Đức) - ông Harry Glawe ký bản Tuyên bố ý định chung hợp tác nguồn nhân lực y tế.

Cũng trong chuyến thăm Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam và Đức đã ký kết  28 thỏa thuận với tổng giá trị lên tới 1,5 tỷ euro, bên cạnh đó hai nước cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Một trong những thỏa thuận được ký kết giữa Bộ y tế Việt Nam và Bộ Kinh tế, Lao động và y tế bang Mecklenburg Vorpommern về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế nhằm đáp ứng như cầu nguồn nhân lực y tế trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Đức.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Kinh tế, Lao động, y tế bang Mecklenburg Vorpommern (Đức) – ông Harry Glawe đã cùng ký Bản tuyên bố ý định chung.

Theo đó, Việt Nam sẽ đưa các lực lượng chuyên môn của mình sang đào tạo tại Bang Mecklenburg-Vorpommern trở thành điều dưỡng viên; Xây dựng mô hình đào tạo điều dưỡng theo chương trình của Đức dành cho  học viên Việt Nam tại Việt Nam; Xây dựng Trường đào tạo nguồn nhân lực y tế Việt – Đức tại Việt Nam, mở đầu bằng chương trình đào tạo điều dưỡng viên.

Bên cạnh lĩnh vực đào tạo nguổn nhân lực, Việt Nam và Đức mong muốn sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực y tế khác.

Diệu Linh