Việt Nam phải chuẩn bị các dự án khả thi cao để kết nối nội khối!

27/10/2016 06:29 Theo Vov.vn
(GDVN) - Việt Nam đặt vấn đề cải cách chính mình để nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu thuộc nhóm đầu ASEAN chứ không chỉ CLMV.

Đầu giờ chiều 26/10, ngay sau khi kết thúc chuỗi các sự kiện thuộc khuôn khổ 3 hội nghị:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị ACMECS, CLMV

Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về khu vực Mekong (WEF-Mekong), Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 8 (CLMV8) và Hội nghị Cấp cao hợp chiến lược 3 dòng sông Ayaaywadi – Chaopraya – Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp báo quốc tế.

Thông báo về kết quả các hội nghị, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đăng cai cùng lúc 3 hội nghị, gồm WEF – Mekong, ACMECS 7, CLMV 8 và đã đạt được nhiều nhiều thành công.

Trong đó hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về khu vực Mekong là sáng kiến của Việt Nam được các nước và đối tác phát triển đánh giá cao. 

Đây là hội nghị có số lượng đại biểu tham gia đông nhất từ trước tới nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo quốc tế.

Ngoài lãnh đạo các nước có liên quan, lần này, Việt Nam có mời các đối tác phát triển cùng tham dự chuỗi các sự kiện, như Ngân hàng Thế giới WB, Liên Hợp Quốc, Ngân hàng phát triển châu Á ADB; các tập đoàn lớn của WEF và các nước trong khu vực, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra còn có đại sứ các nước cùng tham gia các Hội nghị ACMECS và CLMV.

Tại các hội nghị, các bên đã đưa ra các chủ trương về tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm, phấn đấu một xã hội hướng về dân, kịp thời ứng phó biến đổi khí hậu sâu sắc.

Không chỉ bàn về chủ trương, các bên còn đưa ra các biện pháp cụ thể với nhiều dự án khu vực để kết nối ACMECS và CLMV.

Các nước thấy rằng cần tăng cường quan hệ nội khối tốt hơn, đồng thời phát triển mạnh mẽ mối quan hệ với các nước phát triển, từ các nước nhóm đầu ASEAN, EU, Trung Quốc và các nước khác, các đối tác phát triển như WB, ADB. Chính những đổi mới đó góp phần giúp các nhà lãnh đạo của ACMECS và CLMV cảm thấy sự cần thiết của các hội nghị. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về một số kết quả cụ thể của chuỗi các hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Hội nghị đã bàn các biện pháp huy động nguồn lực nhằm phát triển và khơi dậy tiềm năng khu vực Mekong.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại họp báo.

Hội nghị cũng đưa ra được những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với tiến trình công nghiệp hóa khu vực Mekong và các giải pháp kết nối; đồng thời cũng đưa ra các biện pháp để tăng cường hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong đó đặc biệt nhấn mạnh, các nước CLMV có sự phát triển chậm hơn do hoàn cảnh lịch sử và điều kiện tự nhiên khó khăn.

Vì vậy cần phải cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn cũng như ứng dụng nền kinh tế số vào các nước này kịp thời hơn, để phát huy các tiềm năng thế mạnh, nhất là du lịch, công nghệ hữu cơ, công nghệ thông tin.  

Tại hội nghị này, các nhà đầu tư cũng đã tìm hiểu các dự án khả thi để đầu tư vào các nước CLMV cũng như ACMECS.

Các đối tác phát triển đánh giá các nội dung nước chủ nhà đưa ra là thiết thực và cho rằng, cần có các dự án lớn đưa ra mang tính khu vực để kết nối các nước, nhất là kết nối giao thông, điện, các nền kinh tế, tăng trưởng bao trùm, tăng trưởng xanh trong sự phát triển của nội khối.

Về việc Việt Nam làm gì để tận dụng các cơ hội, Thủ tướng cho rằng, cần đưa ra các dự án có tính kết nối cao.

Toàn cảnh cuộc họp báo quốc tế.

Việt Nam phải thấy điểm yếu và trách nhiệm nội khối. Cho nên việc chuẩn bị các dự án có tính khả thi cao để kết nối nội khối là rất quan trọng.

Việt Nam đặt vấn đề cải cách chính mình để nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu thuộc nhóm đầu ASEAN chứ không chỉ CLMV.

Thực hiện chính phủ kiến tạo, liêm chính, phát triển hành động, chủ động để quản lý kinh tế-xã hội tốt hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tạo nguồn lực tốt nhất để phát triển kinh tế-xã hội kịp các nước”, Thủ tướng nêu rõ.

Theo Vov.vn