Việt Nam sẽ đáp trả hành động ngang ngược của Trung Quốc

08/05/2014 06:24 Ngọc Quang
(GDVN) - Đại tá Ngô Ngọc Thu – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định: "Mọi sự chịu đựng đều có giới hạn...".

6 thuyền ngư của Việt Nam bị thương

Đại tá Ngô Ngọc Thu cho biết, theo công ước quốc tế và luật biển thì các tàu thuyền nổi được di chuyển bình thường qua các vùng đặc quyền kinh tế, chỉ khi họ đặt giàn khoan để khoan thăm dò thì mới vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

“Trong trường hợp này, giàn khoan HD 981 của Trung Quốc đã cố định vị trí và đã thực hiện khoan thăm dò trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam”, Đại tá Thu nói.

Ông Thu cũng khẳng định, hiện tại lực lượng hải quân của Việt Nam chưa có mặt tại khu vực giàn khoan HD 981. Tuy nhiên, Việt Nam cũng sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực, đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải trên biển Đông.

Đại tá Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định: Nếu tàu Trung Quốc tiếp tục đâm va, lực lượng chức năng của Việt Nam sẽ có hành động đáp trả. Ảnh: Ngọc Quang

Những ngày qua tình hình trên thực địa rất căng thẳng, phía Trung Quốc hung hăng, chuẩn bị vũ khí sẵn sàng tấn công, đồng thời chủ động lao tàu vào các tàu của cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam.

“Vừa qua, lực lượng cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư đã tiến hành các hoạt động bảo vệ chủ quyền hết sức kiềm chế, chỉ có các tàu Trung Quốc chủ động đâm va vào tàu Việt Nam. Hiện tại, chưa có ai bị chết, nhưng đã có 6 thuyền ngư viên của Việt Nam bị thương do tàu Trung Quốc chủ động đâm va, hoặc phun nước áp lực cao làm vỡ kính, các mảnh vụn bắn vào thủy thủ của Việt Nam.

Mọi sự chịu đựng đều có giới hạn, nếu tàu Trung Quốc tiếp tục đâm va thì chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả”, ông Thu kiên quyết khẳng định.

Vòi rồng trên tàu Trung Quốc phun thẳng nước áp lực lớn vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam.

Việt Nam có kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế?

Ông Trần Duy Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) cho biết, trong những ngày qua phía Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, trao đổi với phía Trung Quốc về vụ việc trên. Riêng phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có 8 cuộc giao thiệp nghiêm túc với phía Trung Quốc tại Hà Nội và Bắc Kinh, trong đó đáng chú ý là Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.

"Trong cuộc điện đàm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với ông Dương Khiết Trì, Trung Quốc cho rằng khu vực giàn khoan HD 981 đang hoạt động thuộc phạm vi của Trung Quốc. Ngay lập tức Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã bác bỏ quan điểm trên, đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nhấn mạnh về chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam tại khu vực đặc quyền kinh tế mà giàn khoan HD 981 đang vi phạm", ông Hải cho biết.

Trước đó, vào ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – ông Hồ Xuân Sơn – Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới, lãnh thổ Việt Nam cũng đã điện đàm với ông Lưu Chấn Dân – Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới, lãnh thổ của Trung Quốc để phản đổi hoạt động bất hợp pháp của giàn khoan HD981 trên thềm lục địa Việt Nam.

Kiểm ngư bị thương do tàu Trung Quốc phun nước làm vỡ kính.

Việt Nam khẳng định, khu vực giàn khoan HD 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc hoạt động hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 và các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. 

Cũng theo ông Trần Duy Hải, việc Trung Quốc bất chấp các giao thiệp của Việt Nam,

Ngày 1/5/2014, Việt Nam phát hiện giàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981 (gọi tắt là HD 981) và 3 tàu dịch vụ dầu khí của Trung Quốc di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam.

16h ngày 2/5, giàn khoan này được thả trôi tại tọa độ 15029’58’’ vĩ Bắc – 111012’06’’ kinh Đông, phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý.

không rút giàn khoan cùng các tàu dịch vụ dầu khí, các tàu bảo vệ khỏi vùng biển Việt Nam là hành động cố tình và có chủ ý xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hành động của Trung Quốc cũng đi ngược thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc. Các văn kiện đều nhấn mạnh các bên phải kiềm chế, không làm phức tạp thêm tranh chấp và tiến hành đàm phán, thương lượng để giải quyết bất đồng.

Tuy nhiên, những ngày qua, Trung Quốc đã có tới 80 tàu các loại xâm phạm thềm lục địa Việt Nam, nhiều tàu phía Trung Quốc đã chủ động lao vào các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam; đồng thời sử dụng máy bay để uy hiếp các lực lượng chức năng của Việt Nam.

“Việc làm của Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước, ảnh hưởng tiêu cực đến các diễn đàn đàm phán giữa hai nước. Vì vậy, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD 981 cùng các tàu khỏi thềm lục địa Việt Nam, đồng thời bồi thường những thiệt hại đã gây ra với người và phương tiện của Việt Nam.

Việt Nam là đất nước rất yêu chuộng hòa bình, vì vậy kiên trì sử dụng các biện pháp mong muốn hòa bình. Nhưng lãnh thổ là một vấn đề rất thiêng liêng đối với bất cứ dân tộc nào, vì thế Việt Nam sẽ sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình”, ông Hải nói.

Trước câu hỏi: Việt Nam có áp dụng biện pháp kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế không? Ông Trần Duy Hải cho biết: “Tất cả các biện pháp hòa bình đều sẽ được Việt Nam áp dụng trên cơ sở Luật biển và Hiến chương của Liên Hợp quốc. Việt Nam mong muốn giải quyết mọi vấn đề thông qua đàm phán, nhưng khi cần thiết có thể áp dụng mọi biện pháp”.

Ngọc Quang