Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ thành tâm bão lớn ở TBD

16/01/2014 10:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản được cảnh báo sẽ phải đối mặt với những cơn bão nhiệt đới mạnh trong thời gian tới

Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản được cảnh báo sẽ phải đối mặt với những cơn bão nhiệt đới mạnh trong thời gian tới do ảnh hưởng của sự ấm lên của nước biển tại Tây Thái Bình Dương.

Một cơn bão nhiệt đới trên vịnh Bengal.

Cảnh báo trên là kết quả 30 năm nghiên cứu các cơn bão nhiệt đới ở phía tây bắc Thái Bình Dương từ giữa năm 1977-2010 của một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Seoul do Chang-Hoi Ho dẫn đầu.

Theo các nhà nghiên cứu, trong khoảng thời gian trên, vùng nước ở bề mặt Tây Thái Bình Dương đã ấm hơn nhiều so với miền Trung và Đông của Thái Bình Dương.

Sự chênh lệch nhiệt độ này, còn được gọi là hiện tượng gradient, đã làm thay đổi hoạt động của các cơn gió mạnh trên Thái Bình Dương vốn được gọi là luồng Walker.

Kết quả của hiện tượng này là các cơn bão có xu hướng di chuyển theo bờ biển Đông Á  của biển Hoa Đông và gia tăng sức mạnh trước khi đổ bộ vào Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sự thay đổi này cũng có nghĩa là sẽ có nhiều gió xoáy được hình thành ở phần phía Bắc của Biển Đông hơn. Kết quả là nhiều bão lớn sẽ hướng về miền nam Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan./.

Nguyễn Hường