Vinh danh cà phê Buôn Mê, rạng danh cà phê Việt Nam

22/11/2016 14:49 Diệu Linh
(GDVN) - Được mệnh danh là thánh địa cà phê Việt Nam, Buôn Mê Thuột nổi tiếng với giống cà phê Robusta có chất lượng cao và hương vị đặc trưng thuộc hàng nhất thế giới.

Tuy nhiên, so với cà phê Americano của Mỹ hay Espresso của Ý thì cà phê Buôn Mê chưa có vị thế xứng tầm. Thực tế này đã thôi thúc những người tâm huyết với cà phê dốc sức để bảo tồn và vinh danh cà phê Buôn Mê, góp phần làm rạng danh cà phê Việt. 

Buôn Mê Thuột nổi tiếng với giống cà phê Robusta có chất lượng cao.

Cà phê Buôn Mê: chưa được nhìn nhận xứng tầm

Cách nay hàng trăm năm, các nhà thám hiểm và truyền giáo Pháp trong hành trình khảo sát về thổ nhưỡng của Buôn Mê Thuột đã nhận định Buôn Mê có loại đất bazan tốt nhất thế giới, rất thích hợp cho việc mở các đồn điền trồng cà phê.

Nếu lấy Buôn Mê Thuột làm tâm trong vòng bán kính 10 km là nơi chuyên canh cây cà phê Robusta thì đều cho ra thể chất tốt.

Theo chân người Pháp, cà phê Buôn Mê cũng đã đến được nhiều quốc gia trên thế giới và được đánh giá cao nhờ chất lượng và hương vị thơm ngon khác biệt, không vùng đất nào có được.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, cà phê Buôn Mê vẫn chưa có được vị thế xứng tầm. Thậm chí, ngay chính người Việt cũng chưa thật sự biết đến hương vị nguyên bản đặc trưng của loại cà phê này.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh – doanh nhân cà phê, người có hơn 50 năm sống và gắn bó với cà phê Buôn Mê cho biết: “Đôi khi, cà phê Buôn Mê được xuất khẩu nhưng lại bị mất thương hiệu nên cũng ảnh hưởng nhiều đến danh tiếng.

Vinacafé cam kết sản xuất cà phê 100% nguyên chất

Nhưng cũng phải thừa nhận là, ngay chính người Việt Nam cũng chưa đánh giá đúng về cà phê Buôn Mê, thậm chí chưa uống được ly cà phê Buôn Mê đúng chất của nó”.

Chuyên gia thử vị cà phê người Pháp Vincent Mandon, người có kinh nghiệm làm việc với cà phê “quốc tế” và hiểu nhiều về gu cà phê của các quốc gia trên thế giới cũng cho rằng: “Thế giới chưa biết nhiều về cà phê Buôn Mê”.

Bản thân anh trước khi đến Việt Nam cũng chỉ từng nghe qua cà phê Buôn Mê nhưng chưa thật sự biết được hương vị nguyên bản của loại cà phê này.

Nhưng anh đã rất bất ngờ khi lần đầu nếm thử: “Cà phê Buôn Mê có vị thơm đậm, nồng nhưng rất cân bằng, êm dịu, không có vị đắng gắt khó chịu hay tạo cảm giác khô miệng sau khi uống, gần với cà phê Ấn nhưng ngon hơn.

Có thể nói, đây là loại cà phê Robusta mượt mà và cân bằng nhất tôi từng biết”.

Hương vị cà phê Buôn Mê đã chinh phục chuyên gia thử vị khó tính và anh cảm thấy đáng tiếc khi danh tiếng cà phê Buôn Mê chưa thể vang xa.

Chuyên gia thử vị người Pháp – Vincent, chia sẻ về cảm nhận của mình về cà phê Buôn Mê Thuột.

Sứ mệnh bảo tồn và vinh danh cà phê Buôn Mê

Nếu nhìn nhận ở khía cạnh kinh tế, việc cà phê Buôn Mê chưa có vị thế xứng đáng trên bản đồ thưởng ẩm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giá cà phê nguyên liệu. Thực tế là, đời sống kinh tế của người trồng cà phê ở Buôn Mê vẫn còn khó khăn, vất vả, một phần do giá cả bấp bênh.

Do đó, việc bảo tồn, vinh danh hạt cà phê Buôn Mê không chỉ có ý nghĩa kinh tế ý mà còn có ý nghĩa xã hội. Điều này đòi hỏi nỗ lực không chỉ của các cơ quan nhà nước, cộng đồng mà còn với chính các doanh nghiệp sản xuất cà phê trong nước.

Trong đó, việc Vinacafé hơn 50 năm nỗ lực bảo tồn và phát triển di sản cà phê Buôn Mê Thuột là tín hiệu đáng mừng.

Khi một doanh nghiệp chọn cà phê Buôn Mê làm nguyên liệu chính, sản xuất ra những sản phẩm mang phẩm mang đúng hương vị Buôn Mê, đưa cà phê Buôn Mê đến tay người dùng, thậm chí xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới sẽ làm gia tăng giá trị hạt cà phê ở vùng đất này.

Điều này không chỉ góp phần giúp cuộc sống người trồng cà phê ổn định mà còn giúp bảo tồn di sản cà phê Buôn Mê đáng tự hào của người Việt.

Ông Phạm Quang Vũ, chủ tịch HĐQT Vinacafé Biên Hòa cho biết: “Đó không chỉ là trách nhiệm của người làm kinh doanh mà còn là trách nhiệm của những người tâm huyết với cà phê và cũng là giá trị cộng đồng mà Vinacafé luôn hướng đến”.

Với tôn chí giữ giá trị nguyên bản của cà phê Buôn Mê, Vinacafé đang góp phần vinh danh di sản cà phê Buôn Mê, trả lại vị thế xứng đáng cho thức uống này trong bản đồ thưởng ẩm.

Nói về quy trình sản xuất để Vinacafé giữ được hương vị nguyên bản của cà phê Buôn Mê Thuột trong từng sản phẩm, chuyên gia thử vị cà phê Vincent khẳng định: “Từ 100% nguyên liệu cà phê Buôn Mê, qua mỗi công đoạn chế biến, chúng tôi không có sự can thiệp quá nhiều hoặc thêm nhiều thành phần không cần thiết khác.

Nếu có, đó chỉ là sự pha trộn thành phần đường, sữa phù hợp với gu của người Việt. Tôn trọng hương vị nguyên bản của cà phê Buôn Mê là quy tắc bắt buộc”.

Ngoài ra, chuyên gia phối trộn Duy Anh cũng cho biết, từng công đoạn trong quá trình sản xuất đều được các chuyên gia giám sát chặt chẽ, nhất là việc căn chỉnh nhiệt độ để không làm mất đi cái tinh túy vốn có trong hạt cà phê. 

Nguyên chất từ 100% hạt cà phê Buôn Mê. Vị Đậm Hương Nồng.

Chắt lọc đưỡng chất từ miền đất đỏ bazan màu mỡ hơn 9 tháng nắng mưa, những hạt cà phê Buôn Mê Thuột được phơi khô tự nhiên trong nắng mà không sấy công nghiệp. 

Chính điều đó tạo nên hương vị trứ danh của một trong những ly cà phê ngon nhất Việt Nam.

Vinacafé Original Buôn Mê Thuột 3 in 1 Mới - Tuyển chọn từ 100% hạt cà phê Buôn Mê Thuột, kết hợp bí quyết rang truyền đời của các nghệ nhân Vinacafé, mang đến ly cà phê ngon đúng chất: thơm nồng từng ngụm nhỏ - đắng đậm ngay đầu lưỡi – ngọt thanh nơi cổ họng.

Diệu Linh