Vụ 10 năm ngồi tù oan: Sẽ truy trách nhiệm với cán bộ làm sai

06/11/2013 13:24 Liễu phạm (tổng hợp)
(GDVN) - Cục trưởng Cục Điều tra, Thủ trưởng cơ quan điều tra VKSNDTC Vũ Đăng Khoa cho hay, sau buổi họp báo, VKSNDTC sẽ chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra, về phía VKSNDTC sẽ tiếp tục làm rõ trong việc xâm phạm hoạt động tư pháp, sẽ truy trách nhiệm với cán bộ làm sai.
Sẽ truy trách nhiệm với cán bộ làm sai

Tại buổi họp báo về việc kháng nghị tái thẩm và tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội giết người, báo Đại đoàn kết dẫn lời bà Nguyễn Thị Yến, Vụ trưởng Vụ Thực hành công tố và kiểm sát xét xử hình sự, VKSNDTC cho biết: "Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú, song lúc này chưa thể khẳng định Chung là hung thủ gây ra án mạng rồi cướp tài sản, và ông Nguyễn Thanh Chấn oan sai. Mọi việc phải chờ Hội đồng thẩm phán TAND tối cao quyết định”.

Bà Yến cũng khẳng định nếu tội phạm Lý Nguyễn Chung không ra đầu thú và không phát hiện tình tiết mới thì dựa trên những đơn kêu oan của bị cáo Chấn và vợ bị cáo, VKSNDTC vẫn tiếp tục nghiên cứu điều tra giải quyết vụ án. Việc kháng nghị tái thẩm dựa trên căn cứ điều 291-293-294 Bộ luật Tố tụng hình sự  trên cơ sở  kết quả xác minh theo thủ tục tái thẩm.

Đây là thủ tục đặc biệc chỉ xem xét khi có dấu hiệu của bán án có hiệu lực vi phạm tố tụng nghiêm trọng, có tình tiết mới thay đổi bản chất bản án. Đây chỉ là bước khởi đầu, khởi đầu giai đoạn tố tụng mới. Hội đồng Thẩm phán mới là cơ quan có thẩm quyền quyết định xác định rõ có tội hay không có tội; tiếp tục điều tra Lý Nguyễn Chung hay không điều tra.

Ông Nguyễn Thanh Chấn trong vòng tay người thân.

Hiện nay, VKSNDTC đã có Quyết định khởi tố vụ án số 17/QĐ-VKSNDTC-C6 ngày 29/10/2013 quyết định khởi tố vụ án hình sự "Giết người” và "Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 193, Điều 133 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.  

Đồng thời cơ quan điều tra VKSNDTC có lệnh bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc (SN 1950- bố của Lý Nguyễn Chung) về hành vi đe dọa giết bà Nguyễn Thị Lành (nhân chứng của vụ án) theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Hình sự; Quyết định tạm giữ đối với Lý Văn Chúc về hành vi đe dọa giết người của Chúc đã phạm vào Điều 103 Bộ luật Hình sự.

Ông Khoa cho biết, sau buổi họp báo, VKSNDTC sẽ chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra, về phía VKSNDTC  sẽ tiếp tục làm rõ  trong việc xâm phạm hoạt động tư pháp (có hay không có sự ép cung của cơ quan điều tra tỉnh Bắc Giang- PV).

Suy diễn vô lối tại các phiên xử 'vụ án oan 10 năm'

Trong Quyết định kháng nghị tái thẩm, ông Nguyễn Hòa Bình – Viện trưởng VKSND Tối cao đã vạch rõ các sai sót trong các phiên xử ông Nguyễn Thanh Chấn, nhất là sự suy diễn vô lối của các cơ quan tố tụng.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, đây là vụ án bắt người trong trường hợp không phạm tội quả tang. Cụ thể, về công tác khám nghiệm hiện trường: Hiện trường vụ án có nhiều dấu chân dưới nền nhà, dấu vết tay có máu trên cửa, trên thanh sắt cài cửa hậu… Những dấu vết này không được thu thập đầy đủ và giám định khoa học để đánh giá, kết luận để xác định hành vi phạm tội. Bản án sơ thẩm, phúc thẩm căn cứ vào kết quả so sánh xác định kích thước dấu chân của Nguyễn Thanh Chấn “gần đúng” với kích thước dấu chân thu ở hiện trường và lấy đó làm chứng cứ quy kết Chấn có mặt ở hiện trường là không có cơ sở khoa học.

Ông Hùng (đứng) trong cuộc gặp gỡ báo giới. Ảnh: Bắc Hà.

Tại hiện trường thu một lưỡi dao nhọn được coi là hung khí gây án, nhưng phần chuôi dao thì cơ quan điều tra không thu hồi được. Việc tiến hành cho ông Chấn nhận dạng hung khí (lưỡi dao) không đảm bảo tính khách quan theo quy định của pháp luật.

Bản án phúc thẩm căn cứ vào các lời khai nhận tội của Nguyễn Thanh Chấn, và đánh giá các lời khai này phù hợp với tính logic của sự kiện, cũng như diễn biến về mặt chủ quan và khách quan của tội phạm, phù hợp với thời gian, không gian và các tình tiết khác có trong vụ án, phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường…, từ đó quy kết Chấn đã giết chị Hoan là thiếu cơ sở. Bởi lẽ, tại các lời khai ban đầu, Chấn đều không nhận tội, kêu oan và khai rằng, những lời nhận tội đó là do bị ép cung, được điều tra viên hướng dẫn khai báo sự việc, hướng dẫn vẽ sơ đồ hiện trường, được luyện tập nhiều lần để thực nghiệm điều tra…

Ngoài ra, cũng theo quan điểm của VKSND Tối cao, các tài sản như nhẫn, tiền… của chị Nguyễn Thị Hoan (nạn nhân trong vụ án) bị mất sau khi vụ án xảy ra, nhưng cơ quan điều tra không làm rõ là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Với hàng loạt sai phạm trong quá trình điều tra, xét xử ông Nguyễn Thanh Chấn, trong buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Việt Hùng – Chánh văn phòng VKSND Tối cao cho biết, đây là bài học phải rút kinh nghiệm toàn ngành tố tụng, và sau đây, sẽ có những chỉ đạo trong toàn ngành để tránh những sai sót như vừa qua./.

Liễu phạm (tổng hợp)