Vụ 9 người đi chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc, Bộ Công an nói gì?

02/10/2019 19:44 Đỗ Thơm
(GDVN) - "Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng theo nhiệm vụ được giao. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin”, đại diện Bộ Công an nói.

Ngày 2/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Tại cuộc họp báo, nhà báo có đặt câu hỏi về việc 9 người theo đoàn chuyên cơ của Quốc hội bỏ trốn ở Hàn Quốc, 2 người đã trở về, 7 người chưa thấy.

Được biết, Quốc hội đề nghị Bộ Công an vào cuộc. Bộ Công an đã vào cuộc như thế nào, danh tính người trốn, danh tính 2 người về nước?.

Ông Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh: Sỹ Điền

Ông Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết: “Liên quan đến vụ việc này, Tổng Thư ký Quốc hội; Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có thông tin bước đầu đến các cơ quan báo chí.

Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng theo nhiệm vụ được giao. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động bên lề theo các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để cho các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện các hoạt động kết nối hợp tác đầu tư kinh doanh là việc thường xuyên.

Trong quá trình tổ chức các đoàn này có nhiều cơ quan được giao, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

“Khi được giao nhiệm vụ này, cơ quan chủ trì đã thực hiện quy trình lựa chọn theo đúng quy định, và Bộ cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng kể cả cơ quan an ninh Bộ Công an thẩm tra các nhân thân của doanh nghệp tham gia đoàn này.

Nhưng vụ việc vừa rồi hết sức đáng tiếc, lần đầu tiên xảy ra, ở đoàn có tính chất nghiêm trọng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm cơ quan chủ trì, có trách nhiệm trong ngành, Bộ đã kiểm điểm rút kinh nghiệm, rà soát toàn bộ quy trình, để lựa chọn những doanh nghiệp tham gia đoàn này…

Việc doanh nghiệp trốn thực sự không lường trước được, vì động cơ mục đích của người ta không thể nắm trước được. Nhưng việc xảy ra vừa rồi, chúng tôi có kiểm điểm trách nhiệm, trong trường hợp phát hiện sai phạm của cán bộ có liên quan đến việc lựa chọn các doanh nghiệp sẽ xử lý theo đúng quy định.

Tại sao chưa cung cấp được 9 danh tính người này, đây là việc các cơ quan chức năng Việt Nam, Hàn Quốc đang điều tra.


Liên hoan các doanh nghiệp du lịch Việt Nam - The Guide Awards 2019

Cho nên tại thời điểm này chúng tôi chưa có thẩm quyền cung cấp thông tin về danh tính của 9 vị này, trong đó  có 2 người đã về Việt Nam. Khi nào có đủ đầy đủ thông tin, được cơ quan thẩm quyền cho phép sẽ cung cấp cho báo chí”, ông Trung nói.

Trước đó, ngày 25/9, Cổng thông tin điện tử của Quốc hội đã đăng tải thông tin báo chí về vụ việc.

Theo đó, ngày 23/ 9/2019 vừa qua, các cơ quan báo chí của Hàn Quốc đã đưa thông tin về việc có 9 người trong số các thành viên đi cùng phái đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam vào tháng 12/2018 đã bỏ trốn ở lại trái pháp luật ở Hàn Quốc.

Về vụ việc này, Tổng Thư ký Quốc hội Việt Nam cho biết, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đang phối hợp với các bên liên quan để tiếp tục xác minh, xử lý.

Tuy nhiên, theo những thông tin ban đầu thì đây là vụ việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức, không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Thị thực nhập cảnh cấp cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc chứ không phải thị thực ngoại giao, tham dự thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn, Đoàn doanh nghiệp này đã đi cùng chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Trước khi Đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 9 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật.

Vào lúc đó, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao để phối hợp Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc bằng các biện pháp đưa những người này trở về Việt Nam.

Đến nay đã đưa được 2 người về nước. Các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc để tìm những người còn lại và trục xuất về nước.

Đỗ Thơm