Vụ án oan chấn động Hà Nội: Quan tòa duy nhất bỏ phiếu hủy án nói gì?

18/11/2014 07:22 XUÂN QUANG - THÁI HÀ
(GDVN)-"Tôi muốn bảo vệ họ, nhưng mình tôi không thể làm được gì, bởi xét xử phải theo quy định pháp luật..." - thẩm phán Hoàng Văn Hạnh chia sẻ.

Vụ án oan Vũ Ngọc Dương đã gây chấn động dư luận thời gian gần đây. Vụ việc chỉ được làm sáng tỏ khi gia đình nạn nhân có đơn kêu oan, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc. Không lâu sau đó, kết quả điều tra chỉ ra rằng, việc các cơ  tiến hành tố tụng đã khởi tố, bắt tạm giam, truy tố và xét xử đối với ông Vũ Ngọc Dương là có dấu hiệu oan sai.

Quay trở lại vụ án oan Vũ Ngọc Dương, ngày 21/12/2012, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Vũ Ngọc Dương (trú tại Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Bị cáo sau đó bị kết án 30 tháng tù...

Tiếp đó, ngày 10/9/2013, tại phiên xử phúc thẩm, TAND Tối cao đã ra quyết định y án sơ thẩm đối với Vũ Ngọc Dương về tội danh "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Bị cáo Dương sau đó bị y án sơ thẩm.

Cũng tại phiên xét xử phúc thẩm, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa là ông Hoàng Văn Hạnh đã bỏ phiếu hủy án sơ thẩm. Hai thẩm phán còn lại là Nguyễn Huy Chương và Hà Thị Xuyến đã bỏ phiếu y án. Việc này đồng nghĩa với việc bị cáo Dương buộc phải chấp hành hình phạt theo luật định.

Nguyễn Thị Thanh Vân đối tượng có liên quan tới vụ việc thừa nhận đã giả mạo hồ sơ số tiền 100 triệu đồng

Theo thẩm phán Hoàng Văn Hạnh, việc bỏ phiếu hủy án sơ thẩm là quyết định được ông cân nhắc kỹ càng dựa trên hồ sơ, tư liệu từ phía cơ quan chức năng đã cung cấp: "Khi tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án Vũ Ngọc Dương với tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tôi đã thấy rất phân vân với quyết định của bản án sơ thẩm. Bởi lẽ, tài liệu, hồ sơ liên quan trong quá trình điều tra còn nhiều điểm chưa ổn, như việc xuất hiện nhiều mâu thuẫn trong quá trình điều tra dẫn đến tính logic không cao giữa các sự việc có liên quan..."

Công an, VKS TP.HCM bỏ lọt tội phạm trong vụ án chiếm đoạt 12 tỷ đồng?

(GDVN) - Hiến pháp 2013 quy định nguyên tắc điều tra, xét xử phải theo hướng "suy đoán vô tội" nhưng Công an, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM lại làm điều ngược lại...

"Mặt khác, tại phiên tòa phúc thẩm, Vũ Ngọc Dương một mực kêu oan rằng, bị cáo bị vu oan, bị người khác đổ tội. Tại tòa, Vũ Ngọc Dương không thừa nhận đã ký vào phiếu chi với số tiền 50 triệu đồng...Mặt khác, các tài liệu có liên quan tới vụ án (ghi âm, đơn tố cáo) có nhiều điểm trong phiên xét xử phúc thẩm chưa được làm sáng tỏ. Đây chính là những tài liệu quan trọng có thể làm thay đổi cục diện sự việc", thẩm phán Hạnh cho biết.

Từ những căn cứ trên, thẩm phán Hoàng Văn Hạnh đưa ra nhận định: "Tôi có niềm tin nội tâm rất mãnh liệt rằng Vũ Ngọc Dương vô tội. Mặt khác, hồ sơ vụ án có nhiều điểm chưa được làm sáng tỏ. Sự khuất tất này có dấu hiệu sai phạm từ quá trình điều tra".

Mặt khác, dựa trên những căn cứ có được, thẩm phán Hoàng Văn Hạnh đã quyết định bỏ phiếu hủy án sơ thẩm. Điều này sau đó đã được cơ quan chức năng chứng minh bằng kết luận kết luận điều tra: "Việc các cơ  tiến hành tố tụng đã khởi tố, bắt tạm giam, truy tố và xét xử đối với ông Vũ Ngọc Dương là có dấu hiệu oan sai".

Nói về những quyết định trái chiều của các thẩm phán thẩm xét xử vụ án Vũ Ngọc Dương, thẩm phán Hạnh cho rằng: Khi đánh giá chứng cứ có liên quan, các thẩm phán trong phiên xét xử đều bình đẳng. Điều này có nghĩa là các thẩm phán đều được đưa ra các ý kiến của riêng mình để củng cố lại tài liệu điều tra. Do vậy, việc phán quyết vụ án theo cách riêng của mỗi người là chuyện thường gặp. Về việc này, luật đã quy định rất rõ ràng".

"Tuy nhiên, điều hết sức quan trọng khi đưa ra quyết định cuối cùng là phải dựa trên chứng cứ sự việc, đặt tính khách quan lên hàng đầu. Tuyệt đối không được áp đặt và quy chụp một chiều. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ có thể ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp, gia đình của bị cáo. Điều này đã được minh chứng từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn và Vũ Ngọc Dương", thẩm phán Hạnh Chia sẻ.

Thẩm phán Hạnh cũng khẳng định: " Đối với vụ việc Vũ Ngọc Dương, tôi đã làm đúng trách nhiệm của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa. Đồng thời quyết định bỏ phiếu hủy án sơ thẩm của tôi là phù hợp với nội dung hồ sơ bản án".

"Tôi muốn bảo vệ họ vì biết rằng bản án nhiều điểm chưa hợp lý thì cũng không bảo vệ được, bởi điều này phải theo quy định của luật. Mình muốn làm sáng tỏ thêm sự việc nhưng cũng không làm được. Trong thẩm quyền của mình tôi nghĩ mình đã quyết định đúng" thẩm phán Hạnh cho biết.

Trong một diễn biến có liên quan, mới đây trao đổi với phóng viên, đại diện Cục điều tra hình sự, VKSND Tối cao Thông tin, hiện tại vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ: "Xét thấy vụ án có dấu hiệu oan sai, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ tới cấp có thẩm quyền xem xét kháng nghị vụ án theo đúng quy định. Mặt khác, đơn vị sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ những cá nhân có liên quan tới vụ việc oan sai này...", điều tra viên cho biết.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

XUÂN QUANG - THÁI HÀ