Vụ bé 5 tuổi bị xâm hại: Kinh ngạc với trả lời của quận Long Biên

14/04/2012 07:00 Tuệ Minh
(GDVN) - “Về phía UBND phường Bồ Đề thì tôi chắc chắn là không có ai đến chăm và đưa cháu đi viện. Chỉ có mấy anh công an phường và quận đến thôi”.
Ngày 13/4, tiếp tục là một ngày thực sự bận rộn với chị Quý. Đó là ngày chị cùng với chị Hường vừa bận rộn trông cháu Hạnh, vừa làm thủ tục nhập viện cho hai đứa con của chị vừa được phát hiện là mắc bệnh chân tay miệng mà mầm bệnh bắt nguồn từ cháu bé 5 tuổi nhưng mới được 11 kg kia.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thấy sự vào cuộc của UBND phường Bồ Đề cũng như phòng Lao động – Thương binh và xã hội của quận Long Biên trong việc đưa cháu bé đi khám nói riêng và vụ việc của cháu nói chung.

Hiện tại, cháu Hạnh đang được các bác sỹ trong bệnh viện Nhi trung ương chăm sóc và điều trị

Có mặt tại bệnh viện Nhi trung ương để trông cháu, vẫn là hai người phụ nữ: một ốm yếu, một bà bầu đang mang thai ở tháng thứ 3 và cả hai không có quan hệ ruột thịt hay trách nhiệm đối với cháu. Có chăng, thứ duy nhất kết nối giữa những người phụ nữ này với cháu Nguyễn Đàm Hồng Hạnh chỉ là lòng trắc ẩn trước một sinh linh nhỏ bé gặp nhiều bất hạnh và đau đớn.

Sau khi cuộc liên hệ ngày 12/4, đến chiều ngày 13/4, chúng tôi lại tiếp tục liên lạc với vị cán bộ phụ trách mảng chăm sóc trẻ em của phòng Lao động – Thương binh và xã hội của quận Long Biên.

Khi được hỏi về phương hướng xử lý vụ việc sau khi nhận được thông báo từ phía Sở Lao động – Thương binh và xã hội Hà Nội đối với cháu Hạnh (vào khoảng gần 16h ngày 12/4 – PV), vị cán bộ này nói: “Tôi sẽ làm công văn gửi cho sở. Thế thì anh có thể liên hệ với sở vì sở gửi công văn chỉ đạo chúng tôi”.

Khi được hỏi về cách thức giúp đỡ cháu, chị này nói: “Trong công văn chúng tôi có hướng giải quyết luôn”. Còn hướng cụ thể như thế nào, thì cán bộ này nói phải thông qua lãnh đạo phòng chứ không được “cung cấp thông tin”.

Chưa hết ngạc nhiên về một công văn có kèm hướng giải quyết của cấp dưới gửi cho cấp trên thì chúng tôi lại được trao đổi với bà Trần Thị Ngọc – phó Chủ tịch UBND quận Long Biên - người trực tiếp chỉ đạo phòng Lao động - Thương binh và xã hội của quận. Khi được hỏi về hướng xử lý đối với cháu Hạnh, vị phó chủ tịch này nói: “Hướng xử lý thì phía cơ quan công an đang điều tra và người ta chưa có kết luận”.

Tuy nhiên khi phóng viên nói: “Cơ quan công an đang làm việc là làm việc về mặt hình sự để xác định nhân thân của cháu cũng như là thủ phạm đã xâm phạm tình dục đối với cháu, nhưng về mặt xã hội thì phòng chức năng quận Long Biên đã vào cuộc như thế nào?”.

Bà Ngọc nói: “Tại phường, việc chăm sóc, đưa đi khám, theo dõi bệnh tật thì tôi đã giao cho phường Bồ Đề người ta vẫn theo dõi, vẫn làm rồi”. Khi chúng tôi hỏi là giao cho phường Bồ Đề từ bao giờ vì đến cuối giờ chiều ngày 12/4, bà Ngọc mới biết thông tin qua Phóng viên thì bà Ngọc nói: “Sự việc xảy ra từ ngày 12/2 (AL) cho đến bây giờ chứ không phải bây giờ mới”.

Khi PV hỏi lại là bà đã giao cho phường Bồ Đề từ khi nào thì bà Ngọc nói: “Không phải tôi giao mà trường hợp này xảy ra ở chỗ phường Bồ Đề từ ngày 12/2 (AL) thì ở phường Bồ Đề, người ta đã biết và người ta đã làm việc với công an ở đấy và tất cả việc chăm sóc đó, người ta đã làm rồi”.  

Khi được hỏi: “Ai ở UBND phường Bồ Đề chăm sóc cháu vì PV được biết chỉ có người dân chăm sóc cháu?” thì bà Ngọc nói: “Nếu thế thì em về tận nơi tại vì chùa Bồ Đề là nơi hiện nay có các trẻ mồ côi, bị tật nguyền. Khi người ta mang đến đấy bỏ vào chùa, mà sư trụ trì chùa đi công tác không có nhà thì việc ở chùa người ta không báo cho các tổ chức, các cơ quan thì cũng là chuyện bình thường”.

Tuy nhiên, sau một hồi trao đổi, cuối cùng, vị phó chủ tịch này cho biết sẽ chỉ đạo dưới cơ sở về việc này.

Đến tối 13/4, sau khi đưa chị Quý cùng hai con của chị Quý từ bệnh viện Nhi Trung ương về chùa Bồ Đề, trong trạng thái mệt mỏi, bà bầu Hường cho biết: “Về phía UBND phường Bồ Đề thì tôi chắc chắn là không có ai đến chăm và đưa cháu đi viện. Chỉ có mấy anh công an phường và quận đến thôi”.

Vụ việc xảy ra là một điều bất hạnh với cháu Nguyễn Đàm Hồng Hạnh. Thiết nghĩ, với tình trạng như hiện tại, cháu Hạnh rất cần được xã hội quan tâm và giúp đỡ bằng những hành động... cụ thể hơn nữa.Tuệ Minh