Vụ bé gái bị chẩn đoán “phù nề bao qui đầu”: Lỗi do mạng quá tải?

15/08/2013 07:39 Viết Cường
(GDVN) - Theo Tiến sỹ Trần Minh Điển, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, lỗi khách quan do hệ thống mạng tại bệnh viện quá tải, nguyên nhân chủ quan do bác sỹ sau khi in đơn không kiểm tra kỹ. Nguyên nhân nữa do bà mẹ thiếu cẩn thận….

Thứ 7 ngày 10/8, bé gái Nguyễn Nhật A - 7 tháng tuổi bị sốt, người nhà đưa cháu tới Bệnh viện Nhi Trung Ương khám thì được các bác sỹ ở đây cho biết cháu bị sốt virus. Tuy nhiên chuẩn đoán ghi trong đơn lại là “phù nề bao qui đầu”.

Việc sai sót này khiến gia đình cháu A không dám cho cháu uống thuốc bác sỹ đã kê trong đơn

Việc bé gái đi khám rồi được chẩn đoán bị bệnh của nam giới khiến gia đình cháu Nguyễn Nhật A vô cùng bối rối. “Bác sỹ khám xong bảo cháu bị sốt virus nhưng trong đơn lại chuẩn đoán “phù nề bao qui đầu” rồi kê cho một loạt loại thuốc. Vì không rõ thuốc này là dành cho bệnh sốt virus hay dành cho bệnh “phù nề bao qui đầu” nên gia đình không dám cho cháu uống thuốc đó mà phải đi mua thuốc bên ngoài” – chị Thơm, người nhà cháu A bức xúc

Về phản ánh này, sáng 14/8, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, Tiến sỹ  - Bác sỹ Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương cho rằng, “lỗi một phần do vi tính…”.

Bác sỹ Điển nói: “Cuối tháng, hôm mưa bão to cho đến bây giờ mạng nội bộ của bệnh viện số liệu bị quá tải. Do đó các chỉ số liên quan đến công nghệ thông tin tại bệnh viện bị nhảy”.

Theo bác sỹ Điển, thuốc trong đơn do các bác sỹ tích vào cụ thể nên không nhầm, còn những phần tự động hay bị nhảy. “Hôm qua tôi còn giải quyết cả việc nhầm lẫn liên quan đến tài chính. Gia đình người ta nộp 10 triệu đồng nhưng số liệu lại bị nhảy xuống còn 8 triệu, sau đó phải rà soát lại” – bác sỹ Điển nói

Bác sỹ Điển cho hay, thứ 7 tuần trước bệnh viện đã chuyển sang một sever (máy chủ) mới để tránh tình trạng quá tải. Tuy nhiên số liệu còn phải cập nhật nên chưa thể chính xác ngay được.

Ngoài lí do máy chủ quả tải, ông Điển - Phó giám đốc bệnh viện cũng nhận lỗi một phần chủ quan do bác sỹ kê đơn hôm đó đã không kiểm tra lại kỹ sau khi in đơn thuốc.

Khoa khám bệnh  - Bệnh viện Nhi Trung Ương

Trong đơn thuốc bác sỹ kê cho người nhà cháu Nguyễn Nhật A mang về uống có tất cả 5 loại. Tuy nhiên chính vì việc trên chuẩn đoán một đằng, bệnh một nẻo nên người nhà cháu A không dám cho cháu uống vì “nhỡ đâu đó là thuốc để chữa bệnh phù nề bao qui đầu?”

Về việc này bác sỹ Điển lí giải, 3 loại thuốc đầu được liệt kê trong đơn là Cerepone Dry, Ibufen D100, Thymorosin đều để chữa bệnh sốt virus. “Còn thuốc thứ 3, 4, 5 uống cũng được, không uống cũng không làm sao vì những loại đó dùng để nâng cao thể trạng, tăng cường vitamin cho cháu” – bác sỹ Điển cho hay.

Bác sỹ Điển cũng cho rằng, nếu là một bà mẹ cẩn thận, kỹ càng thì nên trao đổi lại ngay với bác sỹ về đơn thuốc, cách sử dụng. “Các ông bố bà mẹ cần phải có ý thức đó nữa. Việc này cũng giống như kiểm tra hàng hóa trước khi ra, chứ không phải việc gì cũng tuyệt đối theo bác sỹ” – bác sỹ Điển nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong đơn thuốc đã hướng dẫn rất rõ ràng về liều lượng dùng, cách sử dụng. Như vậy lỗi một phần phải chăng do bà mẹ sơ ý?  

Về phương án xử lí, bác sỹ Điển cho biết, bệnh viện sẽ có biện pháp khiển trách các bác sỹ để xảy ra sự việc và nhắc nhở với cán bộ toàn bệnh viện lưu ý, tránh để xảy ra sự việc tương tự. 

Viết Cường