Vụ bổ nhiệm lái xe làm lãnh đạo: Tội là của người đề bạt

02/04/2014 06:05 QUỐC TOẢN
(GDVN)- Sở Nội vụ Thanh Hóa cho rằng, bổ nhiệm cán bộ sai quy định gây ra hệ lụy xấu trong công tác quản lý, sử dụng cán bộ. Đồng thời cần sớm xử lý những vi phạm trên.

Hệ lụy xấu

Mặc dù không đủ tiêu chuẩn theo quy định, song nhiều lái xe tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá (Tĩnh Gia, Nga Sơn, Nông Cống) vẫn được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy và HĐND-UBND huyện. Lý do bổ nhiệm được lãnh đạo địa phương trên đưa ra chỉ gói gọn trong một chữ “tình”. Việc làm trên ít nhiều đã gây ra tác động không tốt đến công tác quản lý, sử dụng cán bộ tại địa phương.

Về việc này, ông Nguyễn Xuân Dũng – Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa cho rằng, việc bổ nhiệm trên là không phù hợp: “Bổ nhiệm mà xét trên phương diện tình cảm sẽ không đảm bảo được chất lượng công chức trong các cơ quan nhà nước, đó là chưa xét đến việc các cán bộ này thiếu bằng cấp theo quy định”.

Quyết định bổ nhiệm cán bộ lái xe lên làm Phó Chánh Văn phòng tại huyện Tĩnh Gia

Mới đây, trong cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng khó đánh giá cụ thể  có bao nhiêu phần trăm cán bộ không làm được việc, nhưng theo quan sát và ước tính trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ này chắc chắn phải là hai con số chứ không phải chỉ 1-2%.

Vậy, đối với các trường hợp cán bộ không đủ năng lực, trình độ (bổ nhiệm sai quy định) sẽ gây ra những tác động như thế nào chất lượng và hiệu quả trong việc sử dụng cán bộ công chức? Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dũng đưa ra nhận định: “Tất nhiên việc này sẽ đưa lại hệ lụy về mặt dư luận không tốt đến công tác quản lý và sử dụng cán bộ công chức nói chung. Tuy nhiên, hiện tượng cán bộ công chức được bổ nhiệm sai quy định, không đủ năng lực như báo chí phản ánh như trên chiếm số lượng không nhiều so với tổng số cán bộ công chức trên địa bàn tỉnh. Do vậy để nói những vi phạm trên có tác động lớn hay nhỏ? Mức độ nghiêm trọng thế nào thì rất khó có câu trả lời chính xác?”.

Đối với những trường hợp được bổ nhiệm sai quy định, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết liệt chỉ đạo, xử lý triệt để: “Sau khi nắm được thông tin phản ánh của báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối với các cơ quan khác, kiểm tra làm rõ sai phạm. Trên cơ sở những sai phạm trong việc bổ nhiệm không đúng quy định, đã yêu cầu các đơn vị trên hủy quyết định bổ nhiệm”, ông Dũng thông tin. 

Nói về trách nhiệm để xảy ra nhưng sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại Nông Cống, Tĩnh Gia, Nga Sơn, ông Dũng cho rằng, tội là do người đề bạt: “Cần xem xét một cách nghiêm túc trách nhiệm của cá nhân, tổ chức bổ nhiệm cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn giữ chức vụ trong cơ quan nhà nước. Đối với các trường hợp tại Tĩnh Gia, Nông Cống, Nga Sơn, trách nhiệm chính vẫn là Ban Thường vụ, và người ký quyết định bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm sai ở cấp nào thì cấp đó chịu trách nhiệm xử lý. Đối với những trường hợp trên, lãnh đạo tỉnh đã có công văn yêu cầu chỉ đạo xử lý dứt điểm (hủy quyết định bổ nhiệm) đồng thời yêu cầu xem xét trách nhiệm cán bộ có liên quan”. 

“Loại bỏ” cán bộ không đạt chuẩn

Được biết, trong những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đã hết sức quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý những trường hợp cán bộ công chức chưa đủ tiêu chuẩn, năng lực hạn chế mà vẫn được bố trí làm việc trong các cơ quan nhà nước. Chỉ tính riêng trong vòng 4 năm trở lại đây, tỉnh Thanh Hóa đã cho tinh giản biên chế số lượng 4.232 cán bộ. Trong đó số cán bộ không đạt chuẩn là 101 người.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa trao đổi với phóng viên giaoduc.net.vn

“Vấn đề quản lý, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ đã được lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đưa ra bàn luận nhiều trong các cuộc họp của Ban chấp hành Tỉnh ủy. Theo đó, quan điểm xuyên suốt nhất được đưa ra là cán bộ không đủ chuẩn thì không được bổ nhiệm. Tuy vậy, đối với những trường hợp không bằng cấp, không đủ tiêu chuẩn nhưng đã có nhiều năm công tác trong cơ quan nhà nước cấp địa phương thì sẽ tạo điều kiện cho cán bộ có thời gian “chờ” đủ tuổi để được về hưu", ông Dũng cho biết.

Cũng liên quan đến việc xử lý cán bộ chưa đạt chuẩn được bổ nhiệm giữ chức vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước, ngày 26/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra công văn số 2177/ UBND – VX, kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ sai quy định tại huyện Tĩnh Gia theo phản ánh của báo chí. Theo đó, Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Nội vụ tiến hành kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh về việc bổ nhiệm lái xe lên làm Phó Chánh Văn phòng tại huyện Tĩnh Gia, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 4/4/2014.

Cũng theo ông Dũng, hiện tại Huyện ủy Nông Cống đã hủy quyết định bổ nhiệm cán bộ chưa đủ chuẩn lên làm Phó Chánh Văn phòng. Tiếp tục yêu cầu huyện Tĩnh Gia thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa: “Với việc bổ nhiệm trên, lãnh đạo huyện Tĩnh Gia, Nông Cống đã nhận lỗi và thừa nhận đây là việc làm sai trái. Riêng huyện Tĩnh Gia, lãnh đạo tỉnh đã có công văn yêu cầu hủy quyết định bổ nhiệm sai quy định. Vấn đề này đã được huyện Tĩnh Gia hứa thực hiện trong thời gian tới đây”.

QUỐC TOẢN