Vụ cảnh sát bắt kiểm lâm: Một người bị giam, thu tại chỗ cả trăm triệu

03/08/2014 07:47 THỤY MIÊN
(GDVN) - Công an đã tạm giữ hình sự đối với một cán bộ kiểm lâm tại Thanh Hóa để điều tra hành vi nhận hối lộ, thu tại chỗ hai bọc tiền có trị giá cả trăm triệu đồng.

Tường trình vụ việc

Trao đổi với báo giới hôm 2/8, trước sự việc cơ quan chức năng thực hiện khám xét, kiểm tra, tạm giữ cán bộ kiểm lâm thuộc đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy số 1 (Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa), ông Lê Quốc Việt – Phó Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm Thanh Hóa  cho hay, hiện tại lãnh đạo Chi cục kiểm Lâm Thanh Hóa đã nhận được báo cáo về sự việc có liên quan.

Tài liệu mà phóng viên có được cho hay, khoảng 21h ngày 31/7, đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy số 1 nhận được tin báo xe ôtô 37C-06012 đang vận chuyển gỗ quý hiếm trái phép từ Nghệ An qua Thanh Hóa, lưu thông trên Quốc lộ 1A.

Không lâu sau đó, ông Lê Đức Hải làm tổ trưởng  cùng 5 cán bộ khác gồm Nguyễn Xuân Vịnh, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thế Vinh, Đỗ Đình Chung, Hà Lê Minh (lái xe) được phân nhiệm vụ theo dõi chiếc xe ô tô nói trên.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 1/8, Tổ công tác do ông Lê Đức Hải làm Tổ trưởng phát hiện và yêu cầu chủ phương tiện điều khiển xe xe ôtô 37C-06012  dừng xe để kiểm tra ngay tại khu vực cầu sông Lý (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa).

Một trong số cán bộ kiểm lâm bị bắt giữ để điều tra vụ việc

Sau khi có khi có kết quả kiểm tra ban đầu, ông Lê Đức Hải đã báo cáo vụ việc với ông Lê Văn Hải (Đội phó Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1) để xử lý số gỗ vận chuyển trái phép trên. Qua kiểm tra, tổ tuần tra phát hiện hơn 20 tấm gỗ xẻ Giáng Hương khoảng 1,520 m3  không nằm trong danh sách kê khai được vận chuyển. Trước sự việc trên, tổ công tác đã yêu cầu đưa phương tiện và số gỗ kể trên về trụ sở đội kiểm lâm cơ động số và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 để kiểm tra cụ thể.

Cũng tại thời điểm trên, một người đàn ông tên Nguyên (người tự xưng là chủ lô hàng kể trên), đề nghị cơ quan chức năng xử phạt hành chính đồng thời người đàn ông này "ủy quyền" cho ông Lê Đức Hải được nộp thay tiền phạt. Tại đây, lực lượng Công an C48 đã ập vào bắt giữ ông Lê Đức Hải. 

Trong một diễn biến có liên quan, nguồn tin riêng của báo GDVN cho hay, tại thời điểm số gỗ Giáng Hương bị phát hiện, chủ hàng đã đề nghị cơ quan chức năng xử phạt hành chính và có ý “bôi trơn”  cho lực lượng kiểm lâm một khoản tiền (?).

Phát hiện 2 bọc tiền “lạ”

Tại thời điểm hai bên thực hiện giao dịch nhằm giải quyết dứt điểm sự việc thì bị phía cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ (trong khi đó theo biên bản gửi Chi cục kiểm lâm thì chủ số gỗ chỉ nhờ ông Lê Đức Hải nộp thay tiền phạt).

Qua kiểm tra phòng làm việc của ông Hải, lực lượng chức năng thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt loại mệnh giá 500.000 đồng; Tiếp đó, Công an tiếp tục phát hiện 2 cục tiền được giấu tại chậu cây cảnh nằm phía ngoài phòng Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy số 1 ở tầng 2. Theo thông tin từ 1 điều tra viên, số tiền trên có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Cũng tại hiện trường, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành thu giữ, niêm phong toàn bộ giấy tờ, hồ sơ có liên quan đến hoạt động xử lý vi phạm hành chính lưu tại Phòng xử lý của đội kiểm lâm cơ động số 1 từ ngày 1/1/2014 đến ngày 31/7/2014.

Sáng 2/8, tổ công tác do ông Lê Đức Hải làm Tổ trưởng, ông Lê Văn Hải, đội phó Đội kiểm lâm cơ động cùng một số cán bộ có liên quan đến sự việc trên đã được triệu tập lên Công an tỉnh Thanh Hóa để lấy lời khai.  Riêng ông Lê Đức Hải cùng số tiền thu giữ được và toàn bộ hồ sơ niêm phong trước đó đã được đưa về Hà Nội để phục vụ điều tra.

Trước đó, báo GDVN đã thông tin, đêm 1/8 lực lượng Cảnh sát thuộc Cục phòng chống tham nhũng (Bộ Công an) đã ập vào trụ sở  đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy số 1 (Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa) để khám xét trụ sở, lập biên bản một số cán bộ có liên quan đến hành vi nhận hối lộ của chủ phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép…

Báo GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

THỤY MIÊN