Vụ "cậu Thủy": Chà đạp lên niềm tin là tội ác

30/10/2013 11:00 Theo Một thế giới
(GDVN) - Vài thập kỷ gần đây, xã hội chúng ta có thêm một lớp người được gọi tên là nhà ngoại cảm. Rất nhiều câu chuyện ly kỳ, lôi cuốn về áp vong, gọi hồn để đi tìm mộ, giao tiếp với người cõi âm được xưng tụng trên nhiều diễn đàn, từ đời sống đến mạng internet.
Ảnh trên: Tự xưng là một nhà ngoại cảm, nhưng “cậu Thủy” không biết được ngày mình phải tra tay vào còng. Ảnh TL


Và dạo gần đây, các nhà ngoại cảm rộ lên càng nhiều. Một chiếc xe lật đèo mang theo nhiều người xấu số, một vụ sập hầm hay thời sự nhất là một thi thể bệnh nhân bị bác sĩ thẩm mỹ ném xuống sông… lại có rất nhiều nhà ngoại cảm tìm tới làm nhiều động tác khấn nguyện.

Mỗi người với dáng vẻ khác nhau. Song tất thảy trong họ đều chung một đặc điểm: có khả năng giao tiếp với thế giới người đã khuất, nghe tâm tư, nhu cầu của họ để người dương thế đáp ứng. Một trong những nhu cầu rất lớn đó là: tìm ra phần xương cốt thất lạc về đoàn tụ với gia đình.

Việt Nam – đất nước đã trải qua quá nhiều đau thương từ những lần chiến tranh loạn lạc, số liệt sĩ hy sinh trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ lên đến hàng trăm ngàn người. Tìm ra mộ phần người xả thân vì đất nước luôn thu hút sự quan tâm nhà nước và rất nhiều gia đình liệt sĩ.

Từ một, rồi nhiều nhà ngoại cảm xuất hiện đã có tương ứng số lần truy điệu, quy tập, phủ cờ đỏ trên những nắm xương gửi lại chiến trường, giờ về với vòng tay “đền ơn đáp nghĩa” của nhân dân.

Thế rồi, tất cả mọi chuyện như nổ tung khi chiều 28.10, công an đã bắt tạm giam nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy (cậu Thủy). Ngay cả công an cũng không tránh khỏi sốc khi hàng trăm ngôi mộ chỉ là xương bò, xương heo được phủ quốc kỳ, bởi hành vi giả mạo của “cậu Thủy”.

Dường như cả xã hội bàng hoàng, giận dữ vì anh linh liệt sĩ, máu xương của họ thành trò trục lợi bất nhân của đám người vì tiền mà bất chấp đạo đức. Đáng thất vọng hơn, khi hành vi đốn mạt đó còn có dấu hiệu thông đồng của nhiều cá nhân khác.

Điều 139 Bộ luật Hình sự quy định cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi người thực hiện có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản. Như vậy, ông Nguyễn Thanh Thúy cùng những người có liên quan làm giả mộ liệt sĩ bằng xương động vật để trục lợi 75 triệu đồng/hài cốt đã có dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Sẽ rất vội vã nếu bây giờ chúng ta nhận định những người này phạm tội khi chưa có bản án của tòa. Nhưng không vì thế mà người ta không lên án hành vi dối gạt xã hội, cả niềm tin và tình cảm thiêng liêng của biết bao gia đình. Còn gì trớ trêu hơn, ngày hương khói thiêng liêng, người thân ôm mộ phần người quá cố nức nở mà thực ra chỉ là nắm xương bò, xương heo…

Đời sống tâm linh không ai cấm cản, ngoại cảm cũng có quyền hoạt động để khi mất tất cả thì người ta còn niềm tin để bấu víu. Rằng anh linh người thân vẫn hiện hữu trong đời thường quanh chúng ta, để khi nhớ, khi nhắc đến họ, tình cảm vẫn vẹn nguyên.

Pháp luật nước ta tôn trọng tín ngưỡng của người dân và đặt ra các chế tài nghiêm khắc đối với những ai xâm phạm tín ngưỡng của công dân. Hoạt động ngoại cảm cũng không bị pháp luật ngăn cấm. Và ai cũng thừa nhận ngoại cảm có khi đúng, có khi sai, không ai dám bảo đảm các nhà ngoại cảm đưa ra ý kiến chuẩn xác đến 100%. Việc ngoại cảm sai, pháp luật cũng không cấm, không can thiệp.

Tuy nhiên, lợi dụng ngoại cảm để thực hiện việc lừa đảo, dối trá, để cho người khác tin vào sự giả dối là sự thật nhằm trục lợi, mà đây lại là hài cốt các anh hùng liệt sĩ của đất nước thì không thể nào chấp nhận được.

Đến đây, pháp luật bắt buộc phải vào cuộc để trừng trị những kẻ làm điều sai quấy, chà đạp lên niềm tin, lòng tôn kính thiêng liêng của các gia đình liệt sĩ và nhân dân. Nhưng, nỗi đau của những gia đình là nạn nhân của “cậu Thủy” thì bị nhân lên gấp bội

Theo Một thế giới