"Vụ cháy nổ có thể do sự tắc trách của nhân viên cây xăng"

05/06/2013 07:36 Phong Vũ
(GDVN) - Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi – Giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội nhận định, nguyên nhân dẫn tới vụ cháy nhiều khả năng là do sự “tắc trách” của nhân viên trong quá trình bơm xăng từ xe bồn vào hầm chứa.

Nhân viên cây xăng tắc trách?

Tại cuộc họp giao ban bao chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều nay (4/6), Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi – Giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội đã đưa ra nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến vụ cháy kinh hoàng tại cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo (trạm xăng dầu số 9 thuộc Tổng công ty Xăng dầu quân đội).

Trước đó, vào chiều qua, chính Thiếu tướng Nghi đã trực tiếp tới hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy. Thiếu tướng Nghi cho biết, sau khi đám cháy kết thúc, ông đã có cuộc nói chuyện với một nhân viên của quán cơm ngay cạnh cây xăng. Nhân viên nay bị thương nhẹ từ vụ hỏa hoạn và đang được theo dõi tại bệnh viện.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi thông tin tới báo chị về vụ cháy cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo.

Theo đó, nhân viên quán cơm cho Thiếu tướng Nghi  biết: Vào khoảng hơn 13h00 ngày 3/6, do là đầu giờ chiều nên khác của quán đã ra về hết. Khi đó, nhân viên này đang lau dọn bàn ghế trong quán thì thấy lửa bốc lên từ phía bếp than của quán. Anh này định chạy tới dập lửa nhưng ngọn lửa nhanh chóng bùng phát lớn khiến anh bắt buộc phải chạy ra ngoài thoát thân.

Từ lời kể của nhân viên quán cơm nói trên, Thiếu tuớng Nghi nhận định: “Theo nhân định ban đầu, nguyên nhân dẫn tới đám cháy có thể là do sự tắc trách của các nhân viên cây xăng trong lúc tiếp xăng vào hầm chứa.

Có thể các nhân viên này tiến hành tiếp xăng từ xe bồn vào hầm chứa nhưng không đứng tại đó để theo dõi. Trong quá trình này, có thể xăng từ xe bồn bị rò rỉ ra ngoài, rồi theo rãnh thoát nước phía trước cây xăng chảy tới bếp than đặt phía trước quán cơm bên cạnh. Sau đó lửa bén và lan trở lại gây cháy xe bồn chứa xăng.”

Chưa rõ thiệt hại cụ thể

Về thiệt hại do đám cháy gây ra, Thiếu tướng nghi cho biết hiện vẫn chưa có con số thông kê cụ thể. Tuy nhiên, ông cho biết, chiếc xe bồn bị bốc cháy chứa 22m3 xăng, tương đương với 22.000 lít. Sau khi ngọn lửa được dập tắng, lượng xăng trong bồn chứa vẫn còn nhưng chưa rõ số lượng là bao nhiêu.

Hiện trường vụ cháy

Thiếu tướng Nghi cũng xác nhận thông tin rằng đám cháy đã thiêu rụi hai ngôi nhà bên cạnh cây xăng (một quán cơm và một quán sửa chữa xe máy), cùng 1 chiếc ô tô 4 chỗ và một số xe máy, xe đạp.

Cũng theo thiếu tướng Nghi, đám cháy đã làm 9 chiến sĩ cảnh sát PCCC bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện Xanh Pôn. Trong số 9 chiến sĩ này thì có 2 đòng chí bị bỏng độ 3. Các chiến sĩ còn lại đều bị bỏng độ một và sức khỏe đang hồi phục tốt.

Bên cạnh đó, ông Nghi cho biết có 2 nhân viên làm việc tại quán cơm bên cạnh bị thương nhẹ. Có thể có thêm nhiều người dân nữa bị thương nhưng hiện vẫn chưa xác định được con số cụ thể.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành thống kê thiệt hại và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kinh hoàng nói trên.

"Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hiện có 11 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Theo quy định, khoảng cách an toàn giữa cửa hàng này với các công trình công cộng xung quanh phải bảo đảm 50m, cách đường điện cao thế 1,5 lần chiều cao cột điện và cách các điểm có tính chất nguy hiểm, cháy nổ 100m. Tuy nhiên, đa số các cửa hàng này đều vi phạm quy định về khoảng cách". Thượng tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng cảnh sát PCCC quận Hoàn Kiếm. (Nguồn: Vnexpress)

Phong Vũ