Vụ CSGT bị thương khi truy đuổi xe đua: Quăng lưới sai quy trình?

01/08/2013 06:37 Cát Dự
(GDVN) -Đó là khẳng định của Đại tá Lê Văn Nghiêm, trưởng Công an TP Thanh Hóa trong cuộc trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam.

Như thông tin báo Giáo dục Việt Nam đã đưa trước đó, vào tối 30/7, đội trực CSGT Công an TP Thanh Hóa phát hiện tốp đua xe trái phép trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Nhận được tin báo và lệnh từ cấp trên, ca trực của đội CSGT gồm 6 người trong đó có Thiếu úy Vũ Xuân Long lập tức lên đường làm nhiệm vụ.

Khi nắm bắt được diễn biến cũng như quy trình đua xe của các đối tượng, đội trực đã quyết định mật phục tại đường Lê Hoàn (TP Thanh Hóa). Khoảng 1 tiếng sau thì phát hiện được các đối tượng, đồng thời bám theo và dùng các biện pháp nhằm khống chế. 

Thiếu úy Vũ Xuân Long hiện đang được điều trị tại bệnh xá

Khi các đối tượng đến ngã tư Hai Voi thì rẽ vào đường Phan Chu Trinh. Khi tốp đua chạy đến trước ngã ba chợ Điện Biên, (TP Thanh Hóa) thì  Thiếu úy Vũ Xuân Long đi xe một mình vượt lên, trên xe có chuẩn bị một túi lưới dự phòng, đồng thời theo sau xe anh Long là các tổ viên đi cùng.

Phát hiện ra xe của lực lượng Công an bám theo phía sau, các đối tượng ngồi phía sau vẫy tay trêu trọc và ra tín hiệu cho các đối tượng điều khiển xe phía trước bỏ chạy. Thấy tình hình trên, Thiếu úy Vũ Xuân Long tăng ga, đồng thời một tay điều khiển phương tiện, tay kia dùng túi lưới quăng vào xe đối tượng. 

Do các đối đua xe chạy với tốc độ cao, đồng thời liên tục ép xe, khiến thiếu úy Long không làm chủ được tay lái, ngã văng ra lòng đường. 

Khi phát hiện ra động đội bị thương, các tổ viên đã dừng xe và đưa anh Long đi cấp cứu trong tình trạng đã bất tỉnh với nhiều vết thương ở cằm và chân và cánh tay trái.

Ngay sau khi sự việc diễn ra không lâu, tổ trực CSGT Công an TP Thanh Hóa đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa để tìm hướng giải quyết. 

Thông báo về sự việc trên, Đại tá Lê Văn Nghiêm, trưởng Công an TP Thanh Hóa cho hay: “Ngay khi nắm được sự việc, lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa đã tiến hành nhận định và đánh giá tình hình, đồng thời có văn bản báo cáo sự việc lên lãnh đạo cấp trên”.

Đại tá Lê Văn Nghiêm trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam

Trao đổi với PV về khía cạnh của việc sử dụng túi lưới (súng phóng lưới) để khống chế các đối tượng vi phạm, điển hình như sự vụ đêm 30/7, Đại tá Nghiêm diễn giải: “Việc xử dụng túi lưới vây bắt các đối tượng vi phạm giao thông trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã được tiến hành thời gian gần đây đã phát huy tính hiệu quả tương đối.

Tuy nhiên, việc sử dụng túi lưới hoặc súng phóng lưới để hạn chế gây nguy hiểm cho người đi đường và đối tượng vi phạm thì phải thực hiện theo quy trình. Trong trường hợp nếu phát hiện đua xe hoặc những diễn biến bất thường trên đường phải lập tức báo cáo lãnh đạo để có phương án tăng cường lực lượng hỗ trợ, giải quyết vụ việc”. 

Với hành động một mình quăng lưới bắt “quái xế” của Thiếu úy Long (thuộc đội CSGT Công an TP Thanh Hóa), Đại tá Nghiêm nhận định: “Trong trường hợp trên, Thiếu úy Vũ Xuân Long đã dùng túi lưới nhằm ngăn chặn chống đua là thực hiện theo biện pháp mà Công an TP Thanh Hóa thường xử dụng để ngăn chặn các xe vi phạm. Tuy việc Thiếu úy Long tự ý hành động một mình một mình trong khi chưa báo cáo, đồng thời chưa được sự cho phép của cấp trên là chưa đúng với quy trình thực hiện". 

 “Nếu trong trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân thì anh Long là người thiệt thòi đầu tiên và chịu trách nhiệm trước hành vi của mình”, Đại tá Nghiêm cảnh báo.

Cát Dự