Vụ CSGT nổ súng ở Đồng Nai: Bắt tạm giam đại úy Ngô Văn Vinh

28/09/2013 17:20 Ngọc Luân
(GDVN) - Từ những chứng cứ thu được tại hiện trường cũng như ráp nối các lời khai của nhân chứng, cơ quan điều tra có đủ cơ sở để kết luận đại úy Ngô Văn Vinh là người gây nên vụ nổ súng nghiêm trọng tại Trạm CSGT Suối Tre chiều ngày 22/9, vừa qua. Cơ quan tố tụng đã thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với đại úy Vinh ngay trên giường bệnh khi sĩ quan này chỉ mới hồi tỉnh được 2 ngày sau chấn thương sọ não nghiêm trọng.

Chiều nay, ngày 28/9/2013, theo nguồn tin của PV Giáo dục Việt Nam từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với đại úy Ngô Văn Vinh (38 tuổi) – cán bộ thuộc Trạm CSGT Suối Tre – Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Đồng Nai.

 Theo đó, lệnh bắt tạm giam này có hiệu lực 4 tháng, đã được thi hành vào lúc 22h đêm qua, ngày 27/9/2013, ngay bên giường bệnh của sĩ quan này tại bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Đại úy Ngô Văn Vinh vừa hồi phục sau 5 ngày được điều trị tích cực tại bệnh viện do bị trấn thương nặng ở vùng đầu.

Bắt tạm giam đại úy Ngô Văn Vinh

 Trước khi thực hiện các quyết định này, Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định tước quân tịch đối với đại úy Ngô Văn Vinh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, đại úy Ngô Văn Vinh sẽ bị khởi tố vì tội danh “Giết người do bị kích động mạnh” theo điều 105 Bộ Luật Hình sự.  

Qua công tác điều tra bước đầu từ hiện trường cũng như kết nối các tình tiết từ lời khai của các nhân chứng và quan trọng nhất là từ lời khai của chính đại úy Ngô Văn Vinh và thượng úy Đoàn Thanh Phú, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, đại úy Ngô Văn Vinh chính là người nổ súng vào các đồng đội của mình tại Trạm CSGT Suối Tre vào chiều ngày 22/9/2013, gây chấn động dư luận vừa qua.  

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra cũng được yêu cầu làm rõ nguồn gốc khẩu súng K59, hung khí mà đại úy Vinh dùng bắn chết đồng đội và cũng là cấp trên của mình là thiếu tá Trần Ngọc Sơn - Phó Trạm, và làm trọng thương thượng úy Đoàn Thanh Phú – 2 sĩ quan của Trạm CSGT Suối Tre.

Cũng theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, sự việc của vụ nổ súng này bắt đầu vào khoảng 15h ngày 22/9. Lúc đó, thiếu tá Trần Ngọc Sơn, đại úy Ngô Văn Vinh cùng 7 người khác (trong đó có 4 phụ nữ) đi trên 3 chiếc ôtô đến thuê một phòng ở quán  karaoke Hân Linh (trên đường Lý Thường Kiệt – thị xã Long Khánh) để nhậu và hát. Trong cuộc nhậu này, giữa Vinh và một người tên Tr. (bạn thiếu tá Sơn) xảy ra cãi vã, xô xát.

Khoảng 30 phút sau, Vinh về trụ sở và tỏ ra bức xúc trong chuyện ông Tr. đánh Vinh nhưng ông Sơn lại “bênh người ngoài”, nên Vinh đã chuẩn bị sẵn khẩu súng K59 và có lời lẽ đe dọa sẽ xử ông Sơn.

 Khi ông Sơn về đến trạm, giữa hai người tiếp tục cãi vã dẫn đến xô xát tại phòng nghỉ tập thể trên tầng 3 của trạm Suối Tre khiến Vinh bị thương ở mũi. Trong lúc xô xát, có nhiều tiếng súng vang lên, khi những người trong trạm chạy lên thì thấy Sơn, Phú và Vinh đều bị trúng đạn.

Khám nghiệm hiện trường, lực lượng điều tra thu giữ được 8 đầu đạn, trong đó có 1 đầu đạn lấy ra từ người ông Sơn cùng 1 khẩu súng K59 đã hết đạn.

Trước đó, cơ quan điều tra cũng đã lấy lời khai ông Tr. để điều tra nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn để dẫn đến việc nổ súng gây chấn động dư luận này.

Ngọc Luân