Vụ CSGT vụt lái xe: "Lái xe đã vượt đèn đỏ và va quệt với xe của CSGT"

14/06/2012 06:58 Hải Sơn
(GDVN) - "Khi phát hiện hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển xe ô tô 18N-6376, Thiếu tá Hoàng Văn Trọng đã dùng còi ra hiệu lệnh yêu cầu tài xế dừng xe, nhưng anh Dương Bá Ðại không chấp hành và tiếp tục nhấn ga vọt lên phía trước... Lái xe đã vượt đèn đỏ và va quệt với xe của CSGT"_Đó là nội dung trong bản tường trình và thông báo điều tra ban đầu của CQĐT Công an tỉnh Ninh Bình.
Xung quanh đoạn clip dài 37 giây cho thấy hình ảnh một lái xe tải BKS 18N-6376 bị một người mặc sắc phục CSGT, đội mũ của CSGT đeo lon Thiếu tá tóm cổ áo lôi sềnh sệch và liên tiếp dùng tay tát, đấm vào mặt lái xe. Không những vậy, người mặc sắc phục này còn dùng gậy điều khiển giao thông vụt thẳng vào đầu lái xe.

Theo như bản tường trình của Thiếu tá Hoàng Văn Trọng và thông báo điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình (xác minh qua đoạn clip 37 giây được đăng tải trên mang internet), sự việc xảy ra vào khoảng 10h30, ngày 10/6, anh Dương Bá Ðại điều khiển xe chở gỗ mang BKS: 18N-6376 hướng từ huyện Ý Yên (Nam Ðịnh) đến TP. Ninh Bình.

Hình ảnh cán bộ Đội CSGT TP. Ninh Bình - Hoàng Văn Trọng giằng kéo chủ phương tiện xe ô tô 18N-6376 (ảnh cắt từ clip)
Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về hành vi của người mặc sắc phục CSGT trong đoạn clip?
Khi xe ô tô này đi đến ngã tư đường Lương Văn Thăng – Trần Hưng Đạo (nằm trên trục đường Quốc lộ 1A thuộc địa bàn TP. Ninh Bình – tỉnh Ninh Bình) thì đến nhịp tín hiệu giao thông đèn đỏ, nhưng Dương Bá Ðại không dừng xe và tiếp tục tăng ga chạy tiếp.

Tại nút giao thông này, có Thiếu tá Hoàng Văn Trọng (cán bộ Đội CSGT Công an TP. Ninh Bình) và một cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) khác đang làm nhiệm vụ.

Khi phát hiện hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển xe ô tô 18N-6376, Thiếu tá Hoàng Văn Trọng đã dùng còi ra hiệu lệnh yêu cầu tài xế dừng xe, nhưng anh Dương Bá Ðại không chấp hành và tiếp tục nhấn ga vọt lên phía trước.

Thấy vậy, Thiếu tá Hoàng Văn Trọng dùng xe mô tô đuổi theo xe ô tô 18N-6376 đến gần ngã tư đường Tràng An - Trần Hưng Đạo thì lái xe Ðại mới chịu dừng xe.

Tuy nhiên, phải sau hơn 10 phút, thì một người xuống xe nhận là chủ xe 18N-6376 tên là Nguyễn Xuân Dương mới chịu đưa giấy tờ xe để tài xế Dương Bá Ðại xuất trình cho Thiếu tá Hoàng Văn Trọng kiểm tra hành chính.

Sau khi kiểm tra, Thiếu tá Trọng yêu cầu chủ xe và tài xế đưa phương tiện về Công an TP. Ninh Bình để giải quyết. Không đồng ý với hiệu lệnh dừng xe của tổ công tác CSGT làm nhiệm vụ tại đây, chủ phương tiện là Nguyễn Xuân Dương đã lên xe và tự ý lái xe bỏ đi.

Ngay lập tức, Thiếu tá Hoàng Văn Trọng tiếp tục dùng xe mô tô của mình truy đuổi theo xe ô tô vi phạm. Đến gần ngã tư đường Lương Văn Thăng – Trần Hưng Đạo thì xe mô tô của Thiếu tá Trọng vượt lên trước đầu xe 18N-6376, đồng thời ra hiệu lệnh yêu cầu chủ phương tiện dừng xe theo hiệu lệnh.

Sau khi chặn được xe ô tô 18N-6376 dừng lại, xe ô tô này có va quyệt với xe mô tô của Thiếu tá Trọng chặn trước đầu xe tải. Do không kìm chế được với hành vi cố tình vi phạm giao thông của chủ phương tiện, Thiếu tá Hoàng Văn Trọng đã túm cổ tát và dùng dùi cui điều khiển giao thông vụt vào người chủ phương tiện Nguyễn Xuân Dương trước sự chứng kiến của nhiều người dân tại khu vực này.

Hình ảnh được cho là Thiếu tá Hoàng Văn Trọng vụt vào người vi phạm giao thông (ảnh cắt từ clip)

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đội CSGT TP. Ninh Bình phối hợp với cơ quan CSÐT đã lập biên bản, lấy lời khai của các nhân chứng, người liên quan để giải quyết vụ việc.

Theo thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình, Thiếu tá Hoàng Văn Trọng cũng đã thừa nhận khuyết điểm của mình khi dùng dùi cui vụt người vi phạm giao thông xảy ra ngày 10/6 vừa qua.

Trước đó, ngày 12/6, trả lời PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên quan đến sự việc này, ông Phạm Đức Hòa - Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình, cho biết: "Chúng tôi đang tiến hành điều tra để làm rõ vụ việc trên quan điểm sai đến đâu xử lý đến đấy. Không có chuyện bao che, dung túng cho cán bộ, chiến sỹ CSGT, nếu có vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo qui định. Để xác định được nguyên nhân vụ việc thì cần phải điều tra xác minh từ hai phía (bản tường trình của Thiếu tá Hoàng Văn Trọng và tài xế, chủ phương tiện xe tải BKS: 18N-6376 - PV) mới có thể kết luận cuối cùng”.

Hình anh Thiếu tá Hoàng túm áo người vi phạm giao thông và chỉ vào pô xe mô tô và chạm với xe 18N-6376 (ảnh cắt từ clip)

Ngày 13/6, PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục liên hệ với Ban Lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Bình và Công an TP. Ninh Bình để làm rõ một số tình tiết khác liên quan đến vụ việc trên nhưng bộ phận trực ban của hai đơn vị này đều cho biết: “Lãnh đạo đang đi họp hết, không có “sếp” nào ở cơ quan cả(!?)”.

Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc…

Hải Sơn