Vụ cưỡng chế ở HP: Sẽ khởi tố vụ phá nhà ông Đoàn Văn Quý

07/02/2012 19:15 Tuệ Minh
(GDVN) - Đó là thông tin đã được công bố trong kết luận bước đầu của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về vụ cưỡng chế gây chấn động dư luận.

Như tin đã đưa, sáng 7/2/2012, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất với gia đình ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963, trú tại Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng, được giao đất tại bãi ngoài, Nam cống Rộc, xã Quang Vinh, Tiên Lãng, TP. Hải Phòng).

Ông Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ Thành ủy, Ban cán sự Uỷ ban nhân dân thành phố, đại diện các sở ban, ngành thành phố liên quan và đại diện Huyện ủy Tiên Lãng.

Căn nhà của ông Quý đã bị phá hủy và vợ ông phải sống trong căn lều dựng tạm này (Ảnh: Tuấn Nam)

Sau khi nghe Ban Cán sự Đảng ủy nhân dân thành phố báo cáo, ý kiến giải trình và báo cáo của Thường trực huyện Uỷ Tiên Lãng, và các sở Tài nguyên Môi trường, Tư pháp, Công an thành phố và các ngành có liên quan, ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã “giao Công an Thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, trả lời báo chí, cả Công an TP. Hải Phòng, UBND huyện Tiên Lãng đều khẳng định “không ra lệnh phá”. Cùng với đó, ông Lê Thanh Liêm - chủ tịch xã Vinh Quang cho biết: Nhà của ông Quý nằm ngoài diện tích cưỡng chế. Việc nhà ông Quý bị giật sập và huy động máy xúc để cưỡng chế thì “phải hỏi huyện, xã không nắm được”.

Trước những nghi vấn gây bức xúc trong dư luận như vậy, chiều 3/1, Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Hồng Hà – TP. Hà Nội). LS. Bình cho biết: “Trước tiên phải khẳng định: căn nhà và số thủy sản đó là do gia đình ông Đoàn Văn Quý và Đoàn Văn Vươn tạo lập được trong thời gian gia đình ông ta sử dụng đầm trước khi thu hồi. 

Cho nên, số tài sản đó được coi là sở hữu của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và ông Đoàn Văn Quý. Và tất cả các hành vi xâm phạm số tài sản ấy đều là hành vi trái pháp luật”.

Luật sư Bình cho biết thêm, đối với tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định trong điều 143 (Bộ luật hình sự) quy định, đối với những tài sản chỉ cần có gíá trị từ 2.000.000 đồng trở lên là đã có thể khởi tố vụ án rồi. 

Và số tài sản bị xâm phạm ở đây có giá trị lớn (bao gồm cả căn nhà và số hoa lợi trong đầm) nên “buộc phải khởi tố” một vụ án khác về xâm phạm quyền sở hữu song song với vụ án giết người và chống người thi hành công vụ mà anh em Đoàn Văn Vươn đang là bị can...

Tuệ Minh