Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều bộ, ngành vào cuộc

07/02/2012 12:37
Thông tin này được ông Lê Đại Hải, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp, cho biết tại cuộc họp do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 6/2.

Trước đó, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã lập đoàn công tác do Thứ trưởng Đinh Trung Tụng dẫn đầu tiến hành kiểm tra, nắm tình hình về vụ việc để có ý kiến tham mưu đề xuất với Thủ tướng tại cuộc họp tới đây.

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng gây chấn động dư luận

“Bộ Tư pháp được giao nắm tình hình về các nội dung liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế có đúng quy định pháp luật  hay không”, ông Hoàng Thế Liên nói.

Cũng theo ông Hải, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế được giao làm rõ về cơ sở pháp lý trong việc giao đất của UBND huyện Tiên Lãng cho các hộ dân. “Trong vấn đề này chúng tôi thấy rằng, theo luật Đất đai, thời hạn giao đất nông nghiệp là 20 năm, nếu mới chỉ giao được 14 năm mà thu hồi đất vì mục đích công cộng là chuyện khác nhưng nếu thu hồi để giao cho cá nhân khác là sai”, ông Hải nói.

Cũng trong hôm qua, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã về Hải Phòng thu thập các thông tin và chứng cứ liên quan đến vụ cưỡng chế đất đai đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Theo ông Dương Tiến Thể - Phó vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản): “Hiện chúng tôi chưa có nhận định gì về vụ việc, cần  phải nghiên cứu kỹ thông tin và các quy định pháp lý liên quan mới có thể đưa ra kết luận”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Chu Ngọc Hiển cho biết, sau khi khảo sát và thu thập thông tin về vụ cưỡng chế đất đai đối với gia đình ông Vươn, chiều qua, đoàn công tác của Bộ này đã báo cáo sơ bộ với lãnh đạo Bộ.

(Vụ cưỡng chế đầm tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều bộ, ngành vào cuộc- Thanh niên ngày 7/2)