Vụ cưỡng chế: Tâm trạng trái chiều sau kết luận của TU Hải Phòng

08/02/2012 18:14 Nguyễn Tiến - Cao Nguyên - Sỹ Nam
(GDVN) - Hầu hết người dân được hỏi đã bày tỏ nỗi vui mừng khi Thành ủy Hải Phòng ra quyết định đình chỉ công tác đối với lãnh đạo Tiên Lãng. Một số người lại bày tỏ nuối tiếc cho vị Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng!


Có mặt tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng ngay sau khi Thành ủy Hải Phòng có quyết định đình chỉ công tác hàng loạt cán bộ huyện Tiên Lãng, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam ghi nhận ý kiến người dân tại đây. Khi phóng viên muốn tìm hiểu về dư luận tại địa phương, một số người bày tỏ sự e ngại vì cho rằng sợ phóng viên là người của báo, đài địa phương (?).

Một số người dân bày tỏ sự vui mừng đối với quyết định của Thành ủy Hải Phòng

Tuy nhiên khi biết phóng viên là báo từ Hà Nội xuống, nhiều người đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình nhưng họ e ngại không dám cung cấp tên tuổi cho phóng viên. Hầu hết người dân ở đây cho rằng, tuy quyết định kỷ luật một số cán bộ của Thành ủy Hải Phòng hơi muộn nhưng họ hoan nghênh quyết định trên. Đồng thời họ còn đề nghị làm rõ việc xử lý một số lãnh đạo thành phố Hải Phòng phát biểu là người dân ra đập phá nhà của ông Vươn.

“Ông Vươn là người đầu tiên khai phá mảnh đất trên, trước đó  ngày đêm chúng tôi đã phải nghe tiếng sóng của biển vỗ vào tận trong đê. Khi có bão, nước tràn qua cả đê. Từ khi ông Vươn tiến hành khai phá, trồng cây chắn sóng, người dân đã yên tâm mỗi khi mùa lũ bão về”, một người dân cho biết.

Ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng thông báo quyết định kỷ luật một số lãnh đạo liên quan đến việc cưỡng chế đất nhà ông Vươn

 Còn ông Vũ Văn Hiền, cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào cho biết: "Những lãnh đạo đã "bóp mép" pháp luật, làm sai trái đến đâu phải xử lí tới đó. Lẽ ra phải là người làm gương cho dân, nhưng những việc làm của lãnh đạo Tiên Lãng khiến người dân không thể chấp nhận được. Hậu quả của vụ việc khiến chúng tôi, những người từng vào sinh ra tử cho Tổ quốc quyết sinh cảm thấy đau lòng".

Còn ông Lê Hữu Vững, giáo viên về hưu cho rằng, việc làm của Thành ủy Hải Phòng đã phần nào giúp người dâm thêm tin tưởng vào Đảng, chính quyền.

Ông Hiền và ông Vững trao đổi với phóng viên

Tuy nhiên khi phóng viên có mặt tại thị trấn Tiên Lãng đã nghe được một số dư luận khác với nhân dân xã Vinh Quang. Khi phóng viên có mặt tại đây, nhiều người dân đã không dám chỉ nhà của ông Hiền cho phóng viên, mặc dù ngôi nhà này nằm ngay nơi họ sinh sống và đối diện với huyện ủy Tiên Lãng. Bất ngờ hơn, nhóm phóng viên nhận được nhiều ánh mắt khác thường từ một số người dân sinh sống tại nơi đây. Một người dân còn nói: “Mày là ai mà dám hỏi nhà ông Hiền?”

Bà Nguyễn Thị Hòe, trú tại khu 7 thị trấn Tiên Lãng cho biết:”Ông Hiền sống ở đây cũng không có điều tiếng gì. Dân ở trên này cũng không quan tâm nhiều đến vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn. Việc chống người thi hành công vụ của ong Vươn phải được xử lí nghiêm trước pháp luật”.

Đồng thời bà Hòe cũng cho rằng việc giao đất của cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng là đúng pháp luật vì đã hết thời hạn được giao phải trả đất lại cho Nhà nước?

Một người bán hàng cũng cho biết, ông Hiền là người có nhiều công lao để phát triển huyện Tiên Lãng. Việc cơ quan chức năng kỉ luật ông Hiền là một điều không may đối với ông ấy?!

Trước đó Thành ủy Hải Phòng đã quyết định đình chỉ công tác đối với Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện. Ngoài ra, các ông Lê Văn Mải, Trưởng công an huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang bị kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.

Nguyễn Tiến - Cao Nguyên - Sỹ Nam