Vụ cưỡng chế: Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng làm rõ 3 nội dung

04/02/2012 23:27
“Nếu trong khi chưa có giải pháp rõ ràng để khi hết thời hạn quy định thì tốt nhất nên để luật rõ ràng mới thu hồi”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam: “Nếu trong khi chưa có giải pháp rõ ràng để khi hết thời hạn quy định thì tốt nhất nên để luật rõ ràng mới thu hồi”.

Chiều 4/2, trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, tuần sau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ nghe lãnh đạo thành phố Hải Phòng báo cáo về vụ thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và nghe báo cáo của các bộ ngành để có ý kết kết luận.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ban thường vụ thành phố Hải Phòng họp, phân tích và thống nhất quan điểm về vụ việc này để làm rõ 3 nội dung: Việc giao đất, thu hồi đất đúng, sai ở điểm nào, trách nhiệm thuộc cơ quan nào? Việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không, trong quy định của pháp luật khi nào sử dụng cưỡng chế và cách tiến hành cưỡng chế có đúng không? Cuối cùng là việc tài sản như ao cá, nhà của ông Vươn bị phá huỷ, ai có chủ trương và chỉ đạo của ai, cấp nào?

Ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh quan điểm chung của Chính phủ là mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Liên quan đến việc xử lí hành chính, những cá nhân, tổ chức nào sai đến đâu, phải xử lí và công khai đến đó.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam

Ông Đam cho biết, cuộc họp tới đây cũng sẽ đề cập vấn đề Hải Phòng cung cấp thông tin đến các cơ quan thông tin đại chúng.   

Liên quan đến câu hỏi trong kỳ họp Chính phủ lần này có đề cập đến vụ việc ở Tiên Lãng hay không? Ông Vũ Đức Đam cho rằng, Chính phủ không đưa vào nội dung của kỳ họp. Tuy nhiên, Chính phủ cũng đã họp bàn về sửa đổi Hiến pháp, nên đã đề cập đến sửa đổi Luật Đất đai. Hiện, Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan liên quan tổng kết Luật Đất đai. Dựa trên kết luật của Ban chấp hành Trung ương khoá 5 tới đây, ban soạn thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ tiến hành sửa đổi và bổ sung.

Trả lời câu hỏi quan điểm của Chính phủ như thế nào về việc đến năm 2013 sẽ tiến hành thu hồi đất sau 20 năm giao đất cho người dân. Ông Vũ Đức Đam cho biết: “Vấn đề đất đai rất quan trọng vì liên quan đến vấn để sửa đổi Hiếp pháp. Chính phủ sẽ bàn giải pháp để trước năm 2013 sẽ thu hồi lại. Tinh thần làm sao đất đai là tài nguyên hữu hạn phải được sử dụng một cách hiệu quả nhất phục vụ sự phát triển của đất nước, suy cho cùng là để phục vụ nhân dân, đảm bảo người dân có nhu cầu có đất sản xuất”.

“Còn ý kiến cá nhân của tôi, đây là việc lớn cần phải bàn và nếu trong khi chưa có giải pháp rõ ràng để khi hết thời hạn quy định thì tốt nhất chúng ta nên kéo dài, để khi nào luật được sửa hoặc mọi thứ rõ ràng thì mới tiến hành thu hồi”, ông Đam nêu quan điểm.

Theo VOV