Vụ cướp tiệm vàng Hoàng Tín: Các bị cáo lĩnh án

21/05/2013 18:14 TM
(GDVN) - Hôm nay, 21/5, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ nổ mìn tại tiệm vàng Hoàng Tín (ở phố Nguyễn Thái Học, TP. Hà Nội) xảy ra cuối tháng 6/2012.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Tạ Văn Thanh (SN 1987, quê Bắc Giang) và Tạ Hải Hà (SN 1992, quê Bắc Giang) cùng bị truy tố về các tội giết người, cướp tài sản, hủy hoại tài sản, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ; Phí Văn Mạnh (SN 1990, quê Bắc Giang) bị truy tố về tội cướp tài sản, Bùi Thanh Khá (SN 1987, quê Ninh Bình) bị truy tố về tội tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ.


Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo hồ sơ vụ án, Thanh không nghề nghiệp, lại muốn có tiền tiêu xài nên Thanh đã nảy sinh ý định đi cướp tiệm vàng bằng thuốc nổ. Đầu năm 2012, do quen biết từ trước Thanh đã gặp Khá - công nhân khoan nổ mìn khai thác đá của một công ty ở Bắc Ninh đang làm thợ khoan, nổ mìn khia thác đá tại mỏ đá Lân Lừa, tỉnh Lạng Sơn để hỏi mua thuốc nổ và kíp nổ. Khá nhận lời nên thời gian làm thợ khoan, với nhiệm vụ khoan, nhồi thuốc, Khá đã trộm kíp nổ, thuốc nổ của Công ty nơi mình làm rồi bán cho Thanh. 

Khoảng cuối tháng 2/2012, Khá bán cho Thanh 7kg thuốc nổ ANFO và 10 kíp nổ với giá 4 triệu đồng. Sau khi mua được thuốc nổ và kíp, Thanh đã mang về ngôi nhà của bố mẹ mới xây nhưng chưa hoàn thiện ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cất giữ, chế tạo quả nổ. 

Sau đó, Thanh hỏi một người quen về cách chế tạo quả nổ. Để chế tạo quả nổ, Thanh đã mua một số dụng cụ và mua điện thoại di động và ô tô trò chơi trẻ em có sử dụng bộ phận điều khiển từ xa để làm bộ phận kích nổ từ xa. 

Thanh rủ em ruột, Tạ Hải Hà, cùng sử dụng thuốc nổ và kíp chế tạo thành quả nổ để đi cướp tiệm vàng. Hà đã giúp Thanh đi mua keo và băng dính. Thanh đã nghĩ ra cách chế tạo cơ chế quả nổ bằng 2 cách (bằng điều khiển từ xa, kích nổ bằng gọi điện thoại di động.

Sau khi làm xong bộ phận điều khiển từ xa, Thanh và Hà đã mang các bộ phận kích nổ này ra ruộng gần nhà để thử. Thanh và Hà chôn kíp có gắn bộ phận kích nổ từ xa xuống đất và đứng cách đó khoảng 80m rồi dùng điện thoại di động gọi, dùng điều khiển từ xa điều khiển để kích nổ. Thấy việc chế tạo thành công, nhóm này đã bàn nhau đi cướp tiệm vàng ở Hà Nội.

Cướp một tiệm vàng trên đường Cầu Giấy, Hà Nội không thành, Thanh dùng 13kg thuốc nổ và kíp nổ chế 2 quả mìn, dùng điều khiển kích nổ bằng điện thoại di động, và bằng thiết bị điều khiển từ xa. Sau đó, Thanh rủ Hà đi cướp. 

Khoảng 7h ngày 20/6/2012, Thanh và Hà đi xe máy đến Hà Nội và đi lòng vòng tìm cửa hàng. Khi đến cửa hàng vàng Hoàng Tín trên phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội, cả 2 thống nhất là sẽ cướp vàng ở đây. 

Chiều cùng ngày, Thanh và Hà đến một nhà nghỉ ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, thuê phòng. Tại nhà nghỉ, Thanh đã đưa cho Hà 1 chiếc điện thoại di động và dặn, khi đến tiệm vàng, Thanh sẽ vào còn Hà đứng ngoài cảnh giới. Khoảng 10h30 ngày 21/6/2012, Thanh đội mũ bảo hiểm, mặt đeo khẩu trang, đi xe máy đến tiệm vàng này. 

Khi đến khu vực bến xe Kim Mã, Thanh đỗ xe cho Hà xuống đi bộ đến quán nước đối diện bên kia đường. Thanh đến một cửa hàng gần đó dừng xe, xách ba lô vào tiệm vàng và để ba lô dưới chân quầy hàng. Thanh đặt một tờ giấy lên mặt quầy, anh Phan Tiến Thành, nhân viên thu ngân kiêm bảo vệ, đã đọc thấy nội dung từ giấy. Anh Thành đi ra ngoài quầy và nhìn thấy trong túi du lịch màu đen có một hộp nhựa liền hô mọi người tản ra. 

Anh Vũ Hải Đường, chủ tiệm đi ra thì Thanh nói, chán đời và cần tiền tiêu. Anh Đường nói, tiền thì mình có thể giúp được. Ông chủ tiệm bảo cho Thanh 3 triệu đồng, Thanh bảo cần nhiều hơn. Sau khi giằng co và ném được túi ra ngoài cửa, bấm nút hạ cửa sắt cuốn thì có một tiếng nổ lớn. Vụ nổ làm hư hỏng một số tài sản và một số người bị thương. Thanh bỏ chạy đã bị CA quận Đống Đa bắt giữ.

Trong khi đó, Hà nghe thấy tiếng hô: “Bắt lấy nó” và thấy Thanh chạy từ trong cửa hàng vàng ra nên đã bấm số điện thoại kích nổ quả mìn. Hà vừa bấm cuộc gọi có tín hiệu chờ nối máy thì quả mìn phát nổ. Kích nổ xong, Hà bắt xe ôm sang Bến xe Gia Lâm và đi xe về nhà. Hà đã lấy số kíp nổ còn lại Thanh để trong chiếc túi xách mang theo mà Hà đang giữ vứt xuống kênh nước gần nhà. Số thuốc nổ còn lại, Hà mang đến lều trông vịt của anh ruột cất giấu và ngủ ở đây. Ngày 22/6/2012, Hà bị bắt giữ. Hậu quả, vụ nổ trên đã khiến 15 người bị thương từ 4 đến 25,6%.

Tại phiên toà, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Tạ Văn Thanh tử hình, Tạ Hải Hà tù chung thân cùng về tội giết người, huỷ hoại tài sản, cướp tài sản, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ; Phí Văn Mạnh 12 năm tù về tội cướp tài sản và Bùi Thanh Khá 7 năm tù về tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ.

TM