Vụ đổ keo 502: Đề nghị trục xuất chủ quản A Vương về TQ

29/11/2011 13:42 Thành Chung
(GDVN) - Sở LĐTBXH Thanh Hóa đề nghị trục xuất về nước, đồng thời UBND huyện Hoằng Hóa đề nghị xử lý hành chính đối với viên chủ quản đổ keo vào tay công nhân.
Sở LĐTBXH Thanh Hóa kiên quyết xử lý nghiêm người vi phạm

Liên quan đến vụ nữ công nhân Lê Thị Phương, công nhân phân xưởng C công ty giày Hong Fu Việt Nam (khu công nghiệp Hoàng Long, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bị viên chủ quản A Vương (người Trung Quốc) đổ keo 502 vào tay, khiến chị hoảng sợ, bị ngất và phải đi cấp cứu, đồng thời dẫn đến việc hàng trăm công nhân của công ty đình công vào ngày 26/11.

Chị Lê Thị Phương đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Sáng ngày 29/11, trao đổi với PV báo điện tử GDVN, ông Lê Quang Tích, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa (được bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Giám đốc Sở giao tìm hiểu vụ việc - PV) cho biết, do ông phải đi công tác ở Hà Nội nên ông đã cử cán bộ của Sở trực tiếp xuống công ty giày Hong Fu ở Hoằng Hóa để tìm hiểu sự việc.

Cũng theo ông Tích, cách xử lý vụ việc này không dừng lại ở mối quan hệ hành chính giữa người sử dụng lao động và người lao động mà cần ở mức cao hơn vì đây là hành động thô bạo, trái với pháp luật. Đồng thời hướng chỉ đạo của Sở là đề nghị trục xuất viên chủ quản A Vương này về nước.

"Tôi đang bận đi công tác ở Hà Nội nên đã cử cán bộ của Sở xuống dưới đó để tìm hiểu tình hình và hướng xử lý của Sở là đề nghị trục xuất ông A Vương về nước, đồng thời công ty phải có trách nhiệm với công nhân trong vụ việc này", ông Tích khẳng định.

Trước đó, trao đổi với PV báo điện tử GDVN, ông Phạm Bá Oai, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, quan điểm của huyện là chỉ đạo các ngành chức năng của huyện điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc và đề nghị lãnh đạo Công ty giày da Hong Fu Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng trước mắt xử lý hành chính nghiêm khắc, thích đáng đối với ông A Vương, đúng với quy định của pháp luật Việt Nam.

"Trước mắt chúng tôi đã đề nghị lãnh đạo công ty phối hợp với các cơ quan chức năng xử phạt hành chính nghiêm khắc, thích đáng với ông A Vương, theo đúng với quy định của pháp luật Việt Nam), ông Oai khẳng định.

Theo thông tin mới nhất thì đến chiều ngày 28.11, chị Lê Thị Phương vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Tp. Thanh Hóa) và hiện viên chủ quản A Vương vẫn chưa đến thăm hỏi chị.

Công ty sẽ chi trả các khoản tiền nằm viện cho công nhân

Trong khi đó đổi với PV báo điện tử GDVN vào chiều ngày 28/11, ông A Lợi (Phụ trách nhân sự của công ty giày Hong Fu Việt Nam) cho biết, hiện công ty đã trở lại hoạt động bình thường.

Công ty giày Hong Fu Việt Nam, nơi xảy ra vụ việc ngày 26.11

Theo ông A Lợi, thì ngay sau khi vụ việc xảy ra ngày 26/11, công ty đã tổ chức đến thăm hỏi và động viên các công nhân nằm viện. Còn với viên chủ quản A Vương, lãnh đạo công ty đã khiển trách về lương, đình chỉ công tác và trục xuất về nước

"Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công ty đã tổ chức đên thăm hỏi và động viên các chị công nhân đang nằm viện. Hiện các chị đã ra viện và làm việc bình thường. Còn đối với cán bộ  A Vương, lãnh đạo công ty đã khiển trách về lương, đình chỉ công tác và trục xuất về nước", ông A Lợi cho biết.

Cũng theo ông A Lợi, về các khoản chi phí nằm viện của các công nhân và chị Lê Thị Phương sẽ được công ty chi trả đầy đủ sau khi ra viện và nộp lại các hóa đơn, chứng từ liên quan.

"Sau khi các chị công nhân đó ra viện, nộp lại các hóa đơn, chứng từ liên quan trong quá trình nằm viện công ty sẽ chi trả đầy đủ", ông A Lợi khẳng định.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan công an huyện Hoằng Hóa điều tra làm rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.

Thành Chung