Vụ dùng ô tô húc kẻ cướp gương xe ngã nhào: “Đó là hành vi chính đáng"

02/01/2014 07:56 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - "Hành vi của anh này chỉ là va chạm, không gây thương tích cho hai đối tượng cướp giật trên. Như vậy, hành vi đó là tương xứng, không phạm tội gì cả”.

Anh Nguyễn Chí Trung, một người dân ở TP.HCM cho biết. Trưa 25/12, anh Trung đang dừng đèn đỏ tại giao lộ Nguyễn Văn Trỗi - Hoàng Văn Thụ hướng về sân bay Tân Sơn Nhất (Tân Bình, TP HCM) thì bị 2 thanh niên đi xe Attila áp sát và bất ngờ dùng tay chụp kính chiếu hậu bên tài.

Chỉ trong tích tắc vỏ kính chiếu hậu và mặt kính đã nằm gọn trong tay kẻ cướp, hai thanh niên phóng xe vượt ngã tư hướng về đường Hoàng Văn Thụ vào sân bay.

“Sau vài giây, tôi nhấn ga chiếc xe vọt lên, chạy khoảng 300m xe đã áp ngay sau xe bọn cướp. Tôi hạ kính xe và la to "cướp cướp..." đồng thời nhấn ga húc mạnh vào xe bọn chúng. 2 tên cướp ngã nhào xuống đường còn xe thì trượt một đoạn dài khoảng 15m tới ngay trước cửa sân vận động QK7.

Sau khi ngã xuống đường 2 tên cướp nhanh chóng đứng dậy, bỏ xe chạy băng qua bên đường, vào công viên Hoàng Văn Thụ bỏ trốn. Tôi chạy xe vòng qua đường Trường Sơn, Hoàng Văn Thụ để truy đuổi 2 tên cướp nhưng không thấy đâu nữa. Cảnh sát đã đến hiện trường để tiếp nhận vụ việc”, anh Trung kể lại.

Trị giá chiếc gương chiếu hậu được cho là trị giá khoảng 30 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Chí Trung

Ngày 28/12, Công an quận Phú Nhuận, TP HCM cho biết đã tung nhiều trinh sát truy lùng 2 tên cướp gương xe Mercedes xảy ra tại khu vực vào sân bay Tân Sơn Nhất vào trưa 25/12, song vẫn chưa có kết quả. Chiếc xe máy bọn chúng để lại hiện trường cũng được cảnh sát xác minh nhân thân chủ sở hữu nhưng chưa tiết lộ.

Trị giá gương chiếu hậu bị mất được trung tâm ủy quyền Mercedes tại TP HCM thông báo khoảng 30 triệu đồng. Theo anh Trung, sau khi đụng vào xe của bọn cướp có thể làm cho anh bị thiệt hại nhiều hơn do ôtô bị móp phần đầu.

Trao đổi với VnExpress, một thẩm phán TAND TP HCM không giấu vẻ thích thú khi xem đoạn video anh Trung tông vào xe bọn cướp khiến chúng ngã lăn ra đường. Tuy nhiên, vị thẩm phán cho rằng hành vi của anh Trung là sai pháp luật, người dân không nên làm theo.

Theo vị quan tòa, hành vi cướp giật của hai thanh niên kia đã hoàn thành, thế nên người tài xế không thể cho rằng việc chủ ý tông vào bọn cướp là chống lại hành vi trái pháp luật của bọn cướp. "Việc cố ý lái ôtô tông vào người khác như vậy có thể phạm vào tội Cố ý gây thương tích, thậm chí là Giết người. Cũng may trong sự việc này hậu quả là chưa xảy ra và có thể thông cảm cho tài xế hành động trong trạng thái tinh thần bị kích động, phẫn nộ trước hành vi phạm tội của bọn cướp nên trách nhiệm của lái xe không bị xem xét", người thẩm phán nói.

Cảnh sát đang truy bắt hai tên cướp kính chiếu hậu chiếc Mercedes. Ảnh: Nguyễn Chí Trung

Về việc làm của anh Trung - lái xe Mercedes, Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến – Trưởng văn phòng luật sư Đức Thịnh (Hà Nội) cho rằng, hành vi đó là truy bắt tội phạm nhằm thu hồi lại tài sản của mình đã bị mất. LS Tiến khẳng định, trong trường hợp đó anh Trung có quyền tấn công một cách chính đáng, không vượt quá giới hạn luật đã quy định.

“Hành vi của anh này chỉ là va chạm, không gây thương tích cho hai đối tượng cướp giật trên. Như vậy, hành vi đó là tương xứng, không phạm tội gì cả” – LS Tiến nói.

Nhưng vị luật sư cũng cho rằng, việc dùng ô tô, xe máy để truy đuổi tội phạm trong một số trường hợp cần phải cân nhắc. Theo LS Tiến, hành động đó là nguồn nguy hiểm, có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

“Lúc bị mất đồ, tâm lí người bị mất thường bực tức, phẫn nộ. Nếu đuổi theo tên cướp thì họ khó có thể giữ được bình tĩnh trong lúc lái xe truy đuổi. Như vậy rất nguy hiểm cho người đi đường” – LS Tiến phân tích.

Về trường hợp nếu anh Trung húc hai tên cướp kia rồi làm chúng bị thương nặng hoặc tử vong. Theo LS Tiến, hành vi đó là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

LS Tiến nói: “Trong luật đã quy định, anh chỉ được gây ra những hành vi tương ứng, nhằm mục đích thu hồi tài sản, bắt được đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội. Nếu anh gây thương tích cho người ta mà rõ ràng hành vi đó là quá nặng, không cần thiết, như vậy có thể phạm vào tội "Cố ý gây thương tích", vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Cũng ở vụ việc này, Luật sư Trần Đình Triển - Trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân nhận định: Việc hai thanh niên kia bám theo xe Mercedes lợi dụng lúc xe đi chậm để bẻ gương chiếu hậu chiếc xe ô tô Mercedes. Đây là hành vi cướp giật tài sản (theo điều 136, Bộ Luật hình sự), chứ không phải hành vi cướp tài sản theo điều 133 Bộ Luật hình sự. Yếu tố cấu thành bắt buộc của tội “Cướp tài sản” phải là: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.

Luật sư Triển phân tích thêm: Việc người lái xe Mercedes đuổi theo hai thanh niên kia với mục đích va vào xe máy để bắt giữ hai thanh niên kia có hành vi cướp giật tài sản là việc đáng khen và khuyến khích. Thực tế hai thanh niên kia chỉ bị ngã , bỏ xe máy lại , cầm theo chiếc gương ô tô đã cướp giật được rồi bỏ trốn,…Tại sao vị thẩm phán lại trả lời người lái xe Mercedes có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Trong trường hợp này hành vi của người lái xe là phòng vệ chính đáng được quy định tại điều 15 Bộ Luật hình sự : 

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tên cướp áo trắng ngồi sau bẻ gương xe hơi và giấu vào trong mũ lưỡi trai.

Video: Lái xe Mercedes truy đuổi hai tên cướp rồi húc văng chúng ngã lộn nhào ra đường.

Lái xe Mercedes truy đuổi hai tên cướp rồi húc chúng ngã lộn nhào ra đường. 
(NGUỒN VIDEO: VNEXPRESS)
VIẾT CƯỜNG