Vụ em rể ôm mìn cho nổ nhà chị: Lời kể của những nạn nhân thoát chết

14/07/2013 13:37 X. Hoà
(GDVN) - Cho đến giờ bà Phượng vẫn chưa thoát khỏi nỗi sợ hãi khi nhớ lại phút giây ông em rể tên Tuấn ôm bọc mìn cho phát nổ ngay trước mặt mình.

Bữa cơm kinh hoàng

Như thông tin đã đưa trước đó  vào khoảng 19 giờ 30 ngày 12/7 khi vợ chồng ông Phạm Xuân Hà (SN 1966) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Phương (SN 1965, trú tại bản Lầu 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) cùng đứa cháu ngoại Phạm Thảo Ánh (6 tuổi) đang ăn cơm thì bất ngờ ông Nguyễn Sỹ Tuấn (em rể bà Phương) đến gây sự.

Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ mìn kinh hoàng

Thấy vậy, ông Hà đã đẩy ông Tuấn ra khỏi nhà thì ông Tuấn kích nổ quả mìn. Do quả mìn phát nổ quá nhanh nên đã làm ông Tuấn bị chết ngay tại chỗ. Hai vợ chồng ông Hà cũng bị thương nặng. Rất may đứa cháu đang ăn cơm cùng vợ chồng ông Hà lúc đó đã kịp được che chắn nên không bị thương do vụ nổ.

Ngay sau đó vợ chồng ông Hà được người thân và hàng xóm đưa đi cấp cứu tại Bênh viện đa khoa Quỳ Châu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng vợ chồng ông Hà tiếp tục được chuyển gấp xuống Bệnh viện đa khoa Nghệ An.

Ông Hà nhập viện với tình trạng bị đa chấn thương ở vùng bụng, vỡ ruột và bị cắt cụt một tay trái do sức ép từ mìn. Còn bà Phương bị chấn thương sọ não và với nhiều vết thương khác trên người.

Sau gần 2 ngày điều trị hiện sức khoẻ của bà Phương đang dần hổi phục nhưng tâm lý bà vẫn còn hoang mang hoảng sợ sau vụ việc kinh hoàng trên xảy ra đối với gia đình mình. 

Với nét mặt vô hồn, sợ hãi bà Phương kể lại vụ việc với giọng run run: Khi đó đang mất điện cả bản và trời lại mưa. Trong khi cả hai vợ chồng ông Hà cùng đứa cháu tên Thảo vừa đưa cơm ra bắt đầu ăn thì ông Tuấn đến.

Do trước đó đã có sẵn mâu thuẫn với đứa con trai ông Hà nên ông Tuấn cũng đã nhiều lần đến nhà ông Hà gây sự. Tuy nhiên, lần này vừa vào đến nhà ông Tuấn đã ôm ngay bọc mìn từ trong người ra đe doạ.

Đến giờ người dân tại bản Lầu 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại khung cảnh sau vụ ôm mìn cho nổ tung trung nhà của vợ chồng chị vợ

“Lúc đó vợ chồng tôi đang ăn cơm, dượng ấy (ông Tuấn – PV) lao vào nhà và ôm bọc mìn đe doạ. Thấy vậy chồng tôi (ông Hà – PV)  chưa kịp đứng dậy thì dượng ấy kẹp quả mìn rồi kích nổ. Thấy vậy chồng tôi vội lao đến đẩy dượng ấy ra khỏi cửa nhà để bảo vệ an toàn cho tôi và đứa cháu”, bà Phương hãi hùng nhớ lại.

Ngay đó một tiếng nổ chát chúa vang lên. Ông Tuấn chết tại chỗ xác bị nổ tan thành nhiều mảnh bay tung toé khắp nơi. Ông Hà cũng bị thương nặng do ở gần vị trí nổ. Riêng bà Phương lúc đó thấy vậy liền ôm chặt đứa cháu để che chắn cho đứa cháu khỏi vụ nổ nên cũng bị thương nặng.

“Khi thấy dượng Tuấn kích nổ quả mình chồng tôi đã lao đến đẩy nhanh dượng ấy ra khỏi nhà. Nhưng quả mìn phát nổ quá nhanh, tôi chỉ kịp nghe một tiếng nổ inh tai rồi thấy mình mẩy đau ê ẩm khắp người rồi gục xuống không nhớ gì nữa cho đến khi được đưa đi cấp cứu”, bà Phương vẫn chưa hết kinh hãi khi nhớ đến lúc quả mìn phát nổ.

“Khi đó tôi đang chuẩn bị ăn cơm thì nghe người nhà báo tin dữ. Vợ chồng tôi lo lắng cho bố mẹ và con tôi nên lật đật chạy ngay để xem tình hình như thế nào. Khi chạy lên được nửa đường thì gặp xe chở bố mẹ tôi đi xuống bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Lúc đó tôi cực kỳ hoang mạng sợ hãi vì nghĩ thương nặng đến mức phải chuyển bệnh viện thì không hiểu bố mẹ tôi …”, giọng vừa sợ vừa hoang mang chị Phạm Thị Hiên (con gái thứ 2 của vợ chồng ông Hà, lấy chồng ở huyện Nghĩa Đàn và cũng là mẹ của cháu Thảo.

Còn theo những hàng xóm của vợ chồng ông Hà nhớ lại: “Khi đó cả bản đang mất điện tròi lại mưa nên hầu hết cả bản đều ở nhà. Khi mọi người đang ngồi bỗng nghe một tiếng nổ rung trời như có mìn nổ ở mỏ đá. Sau khi phát hiện được tiếng nổ phát ra từ nhà vợ chồng ông Hà cả bản đều đổ xô chạy đến nhưng không rõ chuyện gì.

Khi đến nơi chúng tôi thấy phía trước ngôi nhà tan hoang. Vợ chồng ông Hà nằm gục ở giữa nhà. Cạnh đó có một xác người đàn ông bị nát phần thân dưới. Sau mọi người mãi mới biết đó là xác ông Tuấn. Khắp nơi máu với phần thịt của ông Tuấn văng khắp nơi trông mà sợ quá. Lúc đó thấy ông Hà cũng mất đi một cánh tay nằm bất động chúng tôi còn tưởng ...”.

Xuất phát mâu thuẫn do làm ăn?

Theo như thông tin nắm được thì lý do dẫn đến vụ ôm mìn cho phát nổ của ông Tuấn có nguyên nhân là do vài năm trở lại đây ông Tuấn thường xuyên làm ăn với anh Phạm Xuân Hiếu (SN 1993, con trai út của vợ chồng ông Hà). 

Cũng theo bà Phương cho biết trước đó cách đây vài tháng ông Tuấn còn mang cả súng đến tận nhà vợ chồng ông Hà để đe doạ. “Trước đây, dượng ấy đã nhiều lần cầm hung khí đến nhà tôi để đe doạ. Lần mới đây nhất dượng ấy còn mang cả súng đến để uy hiếp gia đình tôi nhưng sau đó lại bỏ vể. Do đó hôm nay xảy ra việc này chúng tôi cũng không nghĩ dượng ấy lại liều lĩnh vậy. Chỉ đến khi thấy dượng ấy kích nổ quả mìn chồng tôi lao ra can thiệp thì đã quá muộn”, bà Phương lo sợ nhớ lại.

Vụ nổ làm ông Hà bị mất một cánh tay và bị chấn thương nặng khắp người

Như vậy nguyên căn ban đầu dẫn đến vụ ôm mìn đến nhà chị vợ nổ như vậy của ông Tuấn theo gia đình vợ chồng ông Hà thì xuất phát là do mâu thuẫn trong việc làm ăn giữa anh Hiếu và ông Tuấn lâu nay.

Ngay sau khi vụ án kinh hoàng trên xảy ra Công an huyện Quỳ Châu cũng đã nhanh chóng có bảo vệ hiện trường tiến hành khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường. 

Trao đổi nhanh với PV báo Giáo dục Việt Nam, Thiếu tá Vi Xuân Thủy- Phó Trưởng CA huyện Quỳ Châu cho biết: Ngay sau khi vụ việc xảy ra lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Hiện Đội Trọng án, CA tỉnh Nghệ An và Công an huyện Quỳ Châu đang phối hợp nhanh chóng tiến hành điều tra rõ nguyên nhân vụ việc.

X. Hoà