Vụ giết bé gái 4 tuổi ở Sơn Tây: Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em lên tiếng

03/08/2012 13:00 Nam Phong
(GDVN) - Ông Hoàng Văn Tiến Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) đã lên án hành động xâm hại trẻ em đặc biệt nghiêm trọng trong vụ giết bé gái 4 tuổi, hiếp bé 9 tuổi xảy ra tại Sơn Tây.


Xâm hại nghiêm trọng các quyền trẻ em


Ông Hoàng Văn Tiến - Phó cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) đã có cuộc trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vụ án giết người, hiếp dâm trẻ em xảy ra tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội) vào ngày 29/7 vừa qua.

Ông Tiến cho hay, ngay khi thông tin về sự việc được báo chí đăng tải, Cục đã có chỉ đạo tới Sở LĐTB&XH thành phố Hà Nội nắm tình hình, xem xét thực tế hoàn cảnh gia đình để có sự hỗ trợ gia đình nạn nhân và có báo cáo một cách cụ thể.

Đồng thời Cục cũng phối hợp cùng phía công an để có đánh giá, xem xét để Cục báo cáo lên Bộ LĐTB&XH. Hiện Cục cũng đã có kế hoạch về việc thăm hỏi gia đình nạn nhân, động viên gia đình chăm sóc sức khỏe cho cháu H.

Theo các luật sư, hung thủ Đặng Trần Hoài rồi sẽ khó thoát khỏi án tử cho tội đặc biệt nghiêm trongj mà y đã gây ra.

Đánh giá về vụ án, ông Tiến cho hay đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thủ phạm đã xâm hại nghiêm trọng các quyền của trẻ em. Hung thủ Đặng Trần Hoài đã có hành động mất hết nhân tính, hãm hại cả hai chị em cháu H. gây hậu quả nặng nề cho gia đình anh Khuất Duy Hiền.

Hậu quả đã khiến bé gái 4 tuổi tử vong với những vết dao chém trên cơ thể cháu; còn cháu H. mới 9 tuổi nhưng cháu phải trải qua cú sốc rất lớn. Điều này sẽ có tác động không nhỏ tới tâm lý của cháu nếu không được điều trị, chăm sóc tốt. Đồng thời, sự việc đã khiến cả nước bức xúc với tội ác của Hoài trong những ngày qua.

“Hung thủ Đặng Trần Hoài đã phạm phải hai tội đặc biệt nghiêm trọng là giết người và hiếp dâm trẻ em theo quy định của Bộ luật Hình sự. Luật Hình sự ở Việt Nam qyu định về việc người phạm tội có liên quan tới trẻ em đều được xếp vào với tình tiết tăng nặng khi xét xử” – ông Tiến nói.

Đối tượng bị xâm hại tình dục trẻ em ngày càng trẻ hóa

Từ vụ việc vừa xảy ra tại thị xã Sơn Tây, ông Tiến cho biết về thực trạng xâm hại trẻ em nói chung và xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam đang ở mức báo động, có diễn biến phức tạp và tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đáng nói là tính chấy của các vụ xâm hại trẻ em đặc biệt nghiêm trọng báo động về sự suy đồi đạo đức, đi ngược nếp sống thuần phong mỹ tục như: hiếp dâm tập thể, hiếp dâm trẻ dưới tuổi, hiếp rồi giết, ông hiếp cháu,…  Sự loạn luân trong các vụ hiếp dâm trẻ đang diễn ra ngày càng phổ biến trên cả nước.

Thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại trẻ em đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại tình dục trẻ em cũng ngày một gia tăng. Đối tượng phạm pháp cũng ở nhiều lứa tuổi khác nhau, từ những đối tượng chưa tới tuổi vị thành niên cho đến những đối tượng ngoài 70 tuổi.

Ông Hoàng Văn Tiến - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. (Ảnh NP)

Đặc biệt hơn là việc các đối tượng bị xâm hại có độ tuổi ngày càng giảm xảy ra nhiều hơn. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, 6 năm trở lại đây, tại thành phố Hồ Chí Minh xảy ra 60 vụ hiếp dâm trẻ em dưới 6 tuổi. Hay như tại Hà Nội, chỉ riêng ngày 29/7 đã xảy ra 2 vụ hiếp dâm trẻ em, một là vụ hiếp dâm trẻ em, giết cháu gái 4 tuổi tại Sơn Tây và vụ việc một thanh niên hiếp dâm cháu bé chưa đầy 13 tuổi tại Hoài Đức.

Ông Tiến cho hay, trung bình mỗi năm con số được báo cáo là hơn 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em, số vụ xâm hại này tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam Bộ và ĐBCL. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những vụ việc bị phát giác và được báo cáo.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Từ Dũ TP HCM, mỗi năm bệnh viện này tiếp nhận khoảng 2.000 trường hợp trẻ vị thành niên tới phá thai và khoảng 5.000 trường hợp sinh con ở tuổi vị thành niên. Điều này cho thấy tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ đã đến mức báo động.

Đặc biệt, cuối tháng 6 vừa qua, tại Trung tâm Giám định Pháp y TP HCM đã tiếp nhận trường hợp một bé gái 12 tuổi đã có “thâm niên” 4 năm bị xâm hại tình dục. Cô bé hồn nhiên trả lời câu hỏi của vị Phó giám đốc trung tâm này “vì sao tới khi có thai 3 tháng mới tố cáo?” cô bé ấy cho hay cô đã biết “chuyện ấy” từ lúc 8 tuổi. Vì bạn trai của cô không còn thích cô nữa nên cô đi kiện để bạn ấy đi tù. – Ông Tiến chia sẻ.

Theo ông Tiến, nguyên nhân của tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tới mức báo động như hiện nay còn có rất nhiều nguyên nhân, từ việc quản lý về mặt nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em hay sự thiếu đồng bộ, thiếu liên kết giữa các cơ quan chức năng, hệ thống các văn bản về phòng chống xâm hại trẻ em nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng còn thiếu chi tiết.

Công tác tuyên truyền về phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em chưa thực sự hiệu quả. Điều này khiến sự hiểu biết của người dân về việc bảo vệ trẻ em ở nước ta còn rất hạn chế.

Nhiều vụ việc không được tố giác bởi người dân còn nặng tâm lý sợ điều tiếng, mặc cảm với dư luận nên đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Nguyên nhân nữa là việc thực hiện công tác bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em còn rất hạn chế bởi việc tuyên truyền, công tác phòng ngừa xâm hại trẻ em còn rất hạn chế, chưa có tính hệ thống. Ngay cả các cơ quan thực thi về việc này cũng chỉ vào cuộc khi sự việc đã xảy ra.

Nguồn kinh phí và nhân lực cho việc chăm sóc bảo vệ trẻ em còn quá khiêm tốn. Năm 2011, ngân sách nhà nước mới chỉ chi 19,6 tỷ cho công tác này, con số dự kiến cho năm 2012 là 50 tỷ đồng. Nguồn cán bộ phụ trách về công tác trẻ em tại cấp tỉnh là 5 người, cấp huyện chỉ có 1 người nhưng lại là kiêm nhiệm, còn tại cấp xã thì rất ít trong tổng hố hơn 10.000 xã có cán bộ về trẻ em. Bên cạnh đó, hệ thống cộng tác viên cũng đã giảm rất nhiều do cơ chế.

Ông Tiến cho hay, với chức trách là đơn vị trực tiếp quản lý nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, hiện Cục vẫn đang tiếp tục đôn đốc việc thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia về bảo vệ và chăm sóc trẻ em với các hợp phần phòng chống xâm hại, bảo vệ trẻ em. Bên cạnh đó là việc xây dựng các mô hình điểm về phòng chống xâm hại trẻ em.

Nam Phong