Vụ giết khỉ dã man: Lực lượng kiểm lâm Quảng Nam đã vào cuộc điều tra

18/07/2012 15:13 Nam Phhong
(GDVN) - Lực lưởng Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc điều tra làm rõ sự việc. Mức án mà người giết voọc sẽ có thể nhận mức án tới 2 năm tù.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin về việc một số thanh niên đã giết hại hai con khỉ (chà vá hay còn có tên gọi khác là voọc ngũ sắc) rồi chụp ảnh đăng lên trang mạng xã hội Facebook khiến dư luận xã hội bức xúc. 

Hình ảnh đám thanh niên giết hại con voọc được đăng tải trên trang facebook của thành viên Quan Nguyen Van đã khiến dư luận xã hội hết sức bức xúc.


>>>Phẫn nộ khi xem những hình ảnh đám thanh niên giết khỉ hết sức dã man


Trao đổi với PV, ông Phan Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho hay Chưa hề hay biết thông tin về việc này cho tới khi PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông báo.

Ông Tuấn cho hay, sau khi kiểm tra thông tin, xác minh hình ảnh sẽ cử cán bộ Kiểm lâm xác định vị trí và sẽ có kết luận cụ thể. Nếu đúng đó là con voọc như báo đã phản ánh thì sẽ kết hợp cùng các đơn vị liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Tuấn, người nào thực hiện hành vi giết chà vá sẽ khởi tố hình sự theo quy định của pháp luật. Mức án mà những người này sẽ phải nhận tùy theo tính chất, mức độ của hành vi tương ứng với mức án từ 6 tháng, 1 năm đến 2 năm.

Buổi sáng ngày 18/7, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng có cuộc trao đổi với thượng tá Lê Văn Hồng –  Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về Kinh tế và Chức vụ - CA tỉnh Quảng Nam về vụ việc này.

Được biết, sau khi nhận được phán ánh của báo chí, hiện Phòng CSĐT tỉnh Quảng Nam đang kiểm tra, xác minh thông tin.

Nạn săn bắt các loại động vật quý hiếm ở Việt Nam đang diễn ra hết sức phức tạp. (Ảnh Tuổi trẻ)


>>>Phẫn nộ khi xem những hình ảnh đám thanh niên giết khỉ hết sức dã man

Sự việc này sẽ cần gửi mẫu ra Viện sinh thái để giám định, nếu đúng là voọc thì sẽ xử lý theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Trước đó, ngày 8/7, tại thôn Vàu, xã Tư, huyện Đông Giang - Quảng Nam, tổ công tác Phòng CSĐT Tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giữ Nguyễn Văn Hải (SN 1969, trú xã Sơn Bình, huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đang dùng xe máy vận chuyển 13 con voọc chà vá chân đỏ đã được sấy khô có trọng lượng từ 1,8 kg đến 2,8 kg/con.

Khoản 3 - Điều 5 của Nghị định này nêu rõ về việc bảo vệ thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm: Nghiêm cấm những hành vi sau đây:

a) Khai thác thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; săn, bắn, bẫy, bắt, nuôi nhốt, giết mổ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái quy định tại Nghị định này và quy định hiện hành của pháp luật.
b) Vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng, tàng trữ, xuất khẩu, nhập khẩu thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái với quy định tại Nghị định này và quy định hiện hành của pháp luật.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY

Nam Phhong