Vụ hàng trăm hộ dân chờ sổ đỏ: Chủ đầu tư dính sai phạm chồng chất

01/07/2014 07:13 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Thay vì việc quản lí và thực hiện dự án theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, thì chủ đầu tư lại cố tình phá vỡ quy hoạch để trục lợi bất hợp pháp.

Sai phạm nghiêm trọng

Kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho thấy, trong quá trình thực hiện dự án Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long, chủ đầu tư (Tổng Công ty CP Xây dựng Thanh Hóa) đã dính những sai phạm nghiêm trọng.

Theo đó, ngày 19/9/2011 Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra số 03/KL-STNMT về việc chấp hành pháp luật đất đai Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long, huyện Hoằng Hóa (nay thuộc thành phố Thanh Hóa).

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ việc chủ đầu tư không thực hiện đúng theo bản đồ quy hoạch không gian kiến trúc theo quyết định phê duyệt số 65/QĐ-CT ngày 7/1/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Bò nhỏn nhơ trong Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long

Cụ thể, theo quy hoạch, phần đất xây dựng nhà chung cư (đất thuộc phạm vi khu đô thị) được quy hoạch tại khu nhà A1 và A2 có diện tích 6.683m2, xây dựng nhà 5 tầng trở lên với mục đích phục vụ cán bộ và công nhân làm việc tại khu công nghiệp, đồng thời kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê. Tuy nhiên phía chủ đầu tư đã không xây nhà chung cư mà chuyển nhượng đất cho đơn vị khác (Công ty thủy bộ Thành Đạt), đồng thời chia lô A2 bán cho các hộ dân.

Đất xây dựng nhà chia lô (đất thuộc phạm vi khu đô thị) theo quy hoạch từ khu A3 đến A8 với tổng diện tích 27.711m2, được chia thành 262 lô, tầng cao từ 2-3 tầng, diện tích mỗi lô từ 100m2 – 120m2, mật độ xây dựng không quá 80%. Hiện đơn vị không xây dựng mà bán nền theo lô quy hoạch.

Đất xây dựng biệt thự tại các khu nhà từ B1 đến B6 (đất thuộc phạm vi khu đô thị), khu DC1 đến DC4 (đất tái định cư và nhà cho thuê) thuộc phạm vi khu đô thị, chủ đầu tư không xây nhà mà chuyển sang hình thức bán nền trái với quy định của pháp luật.

Khu chợ (đất nằm trong phạm vi khu đô thị) có diện tích quy hoạch 11.234m2 bao gồm chợ trung tâm giữa khu đất và 39 ki ốt để bán hàng, diện tích mỗi ki ốt là 32m2, đơn vị không xây dựng chợ trung tâm mà tập chung xây dựng số lượng ki ốt tăng lên 95 ki ốt, diện tích mỗi ki ốt là 48 m2 để chuyển nhượng sai quy định…

Những sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư trong việc phân lô, bán nền, chuyển nhượng sai quy định đã phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt trước đó nhằm để trục lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Lý giải “cùn” của chủ đầu tư

Về những sai phạm động trời (nêu trên), phía chủ đầu tư (Tổng Công ty CP Xây dựng Thanh Hóa) đã thừa nhận trách nhiệm để xảy ra thiếu sót có liên quan đến việc quản lý, thực hiện dự án.

Tuy nhiên, để bào chữa cho những sai phạm trên, ông Chu Văn Toàn - Trưởng ban quản lý dự án xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long cho rằng, do khó khăn của thị trường bất động sản (vốn đầu tư), nên việc thực hiện một số hạng mục dự án cũng gặp nhiều vướng mắc.

Nhiều khu nhà liền kề bỏ hoang tại Khu Công nghiệp và Đô Thị Hoàng Long

Như vậy, do thiếu vốn, doanh nghiệp tự cho mình cái quyền phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất trái quy định của pháp luật? Lý giải cho vấn đề này, ông Toàn biện minh: “Trong quyết định phê duyệt dự án, chưa quy định rõ ràng, cụ thể việc huy động vốn từ quỹ đất…”.

Tuy nhiên, lý giải cho việc thiếu nguồn vốn để đầu tư hạ tầng được cho là bất hợp lý, bởi theo tìm hiểu của phóng viên, tính đến tháng 9/2011 nguồn vốn mà chủ đầu tư huy động đã lên tới hơn 63 tỷ đồng, đó là chưa kể  nguồn vốn tự có và vốn huy động hợp pháp của chủ đầu tư...

Như vậy, những sai phạm trong việc quản lý, triển khai đầu tư hạ tầng dự án Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long là một trong những nguyên nhân chính khiến hàng trăm hộ dân vẫn “dài cổ” chờ sổ đỏ (?)

Lý giải cho vấn đề này ông Chu Văn Toàn thừa nhận: “Theo quyết định phê duyệt, hạng mục nhà chia lô, xây thô sau khi hoàn thiện hạ tầng mới bán cho các hộ dân và làm trích lục đất. Tuy nhiên, do công tác xây dựng cơ bản chưa hoàn thiện vì nguồn vốn gặp khó khăn, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân vẫn chưa thực hiện được”.

Ông Chu Văn Toàn - đại diện chủ đầu tư trao đổi với phóng viên

Trên thực tế, hàng trăm lô đất đã bị chủ đầu tư đã phân lô, bán nền trái quy định pháp luật trên diện tích mà lẽ ra họ (Tổng Công ty CP Xây dựng Thanh Hóa) phải xây dựng kết cấu hạ tầng (thực tế không được xây dựng) theo quy hoạch đã được phê duyệt, sau đó mới làm thủ tục cấp trích lục cho các hộ dân.

Việc làm khuất tất từ phía chủ đầu tư đã khiến hàng trăm hộ dân tại Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long lâm vào cảnh chờ đợi sổ đỏ hết năm này qua năm khác.

Đến nay, đã 10 năm trôi qua, những sai phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án vẫn chưa được khắc phục.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

QUỐC TOẢN