Vụ hàng trăm tiểu thương bãi thị BQL là có tổ chức, bị kích động?

09/08/2013 08:39 Cát Dự
(GDVN) -Việc hàng trăm kiot đóng cửa, bãi thị vào sáng 5/8 khiến dư luận nghi ngờ về việc bãi thị có tổ chức và bị kích động(?!)

Giọt nước tràn ly

Như thông tin báo Giáo dục Việt Nam đã đưa, sáng sớm (5/8), hàng trăm tiểu thương chợ Vườn Hoa (P. Lam Sơn, TP Thanh Hóa) đã bỏ họp chợ để phản đối cách điều hành và thu phí kinh doanh buôn bán của Ban quản lý chợ. Nhiều tiểu thương phản ứng rằng, việc Ban quản lí chợ Vườn Hoa đưa ra các khoản thu đối với họ là không hợp lí. 

Trước đó, cần phải đề cập đến sự việc chiều ngày 4/8, Ban quản lí chợ Vườn Hoa đã cắt điện, niêm phong quấy bán nước của ông Trịnh Thế Hạnh với nguyên do, ông Hạnh không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Hành động trên vô tình đã khiến sự việc trở nên phức tạp hơn.

Cũng theo lời ông Hạnh thì trong quá trình tiến hành hoạt động kinh doanh buôn bán, ông không hề buôn bán, ông không hề vi phạm quy định của Ban quản lí chợ, thế nhưng Ban quản lý chợ vẫn quyết định không cho ông buôn bán tại chợ.

Sự việc như “giọt nước tràn ly”, dẫn đến việc hàng trăm tiểu thương tiến hành bãi thị vào sáng sớm ngày 5/8.

Nhiều kiot trong chợ đồng loạt đóng của vào sáng 5/8

Việc hàng trăm tiểu thương tổ chức bãi thị Chợ Vườn Hoa (khu chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Thanh Hóa, chuyên cung ứng hàng hóa cho các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Hiện có khoảng 500 gian hàng kinh doanh tại đây) đã khiến hoạt động kinh doanh tại chợ gặp nhiều gián đoạn.

Trả lời những thắc mắc của các tiểu thương liên quan đến giá điện và những khoản phụ phí khác, ông Lê Ngọc Hinh, Chủ tịch HĐQT, công ty CP chợ Vườn Hoa, ông Hinh giải thích: “Việc thu giá điện của tất cả các kiot trong chợ đều thu theo quy định của nghành điện lực, chúng tôi không tăng theo quy định. Phụ phí được nhắc đến ở đây là phí bảo trì hệ thống điện khấu hao đường dây trong các kiot chợ, công tác an ninh bảo vệ an ninh, phòng chống cháy cho bà con”.

Đến sáng ngày 6/8, theo quan sát, các kiot trong chợ Vườn Hoa đã mở cửa và hoạt động kinh doanh trở lại.


Bãi thị có tổ chức?

Tuy nhiên, đánh giá dưới góc độ của người trong cuộc, cũng như cách nhìn nhận của dư luận về sự việc trên, nhiều người cho rằng, vụ bãi thị của tiểu thương chợ Vườn Hoa là có có tổ chức và bị kích động.

Theo ghi nhận từ luồng thông tin dư luận và thông tin PV thu thập được, hiện tại chợ Vườn Hoa xuất hiện một tổ chức hội mang tên “Hội kinh doanh chợ Vườn Hoa”. Tuy nhiên việc thành lập này, cho đến nay vẫn chưa được sự đồng ý bằng văn bản từ các cơ quan chức năng. Mặc nhiên, hội này vẫn tiến hành hoạt động thu phí của hội viên. 

Hàng trăm tiểu thương nghỉ buôn bán tại chợ để bãi thị trước cổng chợ

Như vậy, dư luận cho rằng việc hàng trăm kiot trong chợ tiến hành bãi thị là có tổ chức và bị kích động?

Nhận định về vấn đề này, về phía đại diện công ty, ông Hinh cho hay, sự việc trên vừa xảy ra là đều có nguyên nhân của nó. Nói về nguyên nhân xâu xa của sự việc được ông Hinh cho rằng: “đó là do một số phần tử kích động trong hội. Một số kẻ xấu đã lợi dụng vào tình hình hoạt động buôn bán của chợ thời gian qua đã tiến hành kích động bà con trong tổ chức hội kinh tiến hành bãi thị gây rối loạn trật tự. gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ”.

Xét về một khía cạnh nào đó, việc thành lập hội tự nguyện nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia kinh doanh buôn bán là chủ trương hợp lý. Tuy nhiên, việc thành lập hội khi chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng, đồng thời tổ chức các hoạt động bãi thị, phần nào ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lí hoạt động kinh doanh buôn bán.

Tại nghị định 88/2003/NĐ-CP ngày 30/7/2003, việc thành lập, tổ chức quản lý hội. Việc thành lập và hoạt động hội phải đáp ứng đủ điều kiện trình tự thủ tục thành lập hội theo quy định tại chương II của nghị định này và được Chủ tịch UBND tỉnh có thẩm quyền cho phép thành lập Hội theo quy định.

Qua sự việc trên, hy vọng các cơ quan chức năng có cách nhìn toàn diện hơn về việc tổ chức hội nghề nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh buôn bán .

Cát Dự