Vụ hành hung người dân Tiên Lãng: "Côn đồ" đánh dân trước mặt công an?

23/04/2013 10:23 XT (tổng hợp theo Tuổi trẻ, Tiền Phong)
(GDVN) - "Chúng tôi đến bảo vệ theo đúng quy trình, khi đó còn có gần chục anh công an mặc cảnh phục có mặt ở hiện trường. Khi chúng tôi đang làm nhiệm vụ thì ở khu vực ngoài đường có một số đối tượng cũng ngăn cản dân. Sau đó tôi thấy xảy ra xô xát và một nhóm người nữa đến ẩu đả với dân”.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Lê Văn Tú (23 tuổi) - đội trưởng đội bảo vệ của Công ty Toàn Cầu tham gia bảo vệ khu dự án ngày 21-4.

Ông Tú cũng khẳng định thêm, các nhân viên bảo vệ chỉ ngăn cản không cho người dân vào khu dự án chứ không xô xát với người dân. 


Hiện trường nơi xảy ra vụ "côn đồ" hành hung người dân - Ảnh: Thân Hoàng


Trước đó, như tin đã đưa, tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, vào chiều 21/4, một số người dân không chịu bàn giao đất cho Công ty TNHH Hoa Thành để xây dựng nhà máy sản xuất giấy xuất khẩu tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng đã bị đánh.

Về diễn biến của vụ việc này, báo Tuổi trẻ thông tin: "Đến 20g ngày 22-4, Công an TP Hải Phòng đã có thông tin ban đầu về quá trình điều tra, xác minh vụ việc. Theo đó, hơn 12g ngày 21-4, khoảng 50 người của Công ty TNHH Quỳnh Dương (đơn vị được hợp đồng xây dựng nhà xưởng cho Công ty Hoa Thành) và một số nhân viên của Công ty cổ phần dịch vụ Toàn Cầu do Công ty TNHH Quỳnh Dương thuê đến cùng khảo sát địa hình xây dựng. Khi biết có lực lượng đến khu dự án, người dân ở thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng tưởng Công ty Hoa Thành đã đến thi công, nên có khoảng 100 người dân của thôn có đất bị thu hồi mang theo cuốc, xẻng, gậy, bình phun thuốc trừ sâu kéo đến khu vực đất dự án để giữ đất và đã xảy ra xô xát".

Ngay sau đó diễn ra cuộc hỗn chiến dữ dội giữa người dân đòi giữ đất với đám côn đồ. Hậu quả 4 người dân bị thương, gồm: ông Hoàng Văn Hào, ông Vũ Văn Quý, ông Vũ Văn Phương và bà Lương Thị Rích.

Làm rõ ai thuê côn đồ đánh dân?

Cụ thể hơn, báo Tiền Phong đưa tin, khi CA huyện Tiên Lãng có mặt, đám côn đồ chỉ tản ra và tụ tập gần đó.

Ông Lương Văn Chinh (52 tuổi, ở thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng) nói, mấy ngày qua khi có tin Cty CP Hoa Thành chuẩn bị xây dựng hạ tầng dự án trong khi chưa đền bù, giải phóng mặt bằng xong, người dân trong thôn liền dựng hàng rào bằng săm, lốp xe và dựng lều tạm để ngăn cản không cho thi công.

Trưa 21/4, khi có người báo là có nhóm người đến phá dỡ lều và hàng rào dựng tạm của bà con, ông Chinh liền đánh kẻng “báo động” và sau đó người dân trong thôn chạy ra, thì xảy ra xô xát.

Bị thương vào đầu, bà Lương Thị Rích (42 tuổi, cùng thôn) nói nghe thấy tiếng kẻng bà liền chạy ra xem. Khi đến nơi thì thấy cuộc hỗn chiến giữa bọn côn đồ hàng chục người được thuê đến đánh nhau với người dân. Sau đó, bà Rích bị một số kẻ côn đồ ném gạch trúng đầu phải nhập viện cấp cứu.

Ông Hoàng Văn Hào (46 tuổi, cùng thôn) cho biết khi nghe thấy tiếng kẻng ông liền chạy xe máy ra khu vực phía cổng khu đất dự án xem tình hình ra sao thì thấy có khoảng 15 người mặc đồng phục bảo vệ và khoảng 50 tên côn đồ. Thấy ông Hào, một kẻ hô “Vùi thằng này xuống, đánh chết... nó đi...”. Và ngay lập tức, ông Hào bị một trận đòn.

Thấy vậy, anh họ ông Hào là ông Vũ Đình Quý chạy ra can cũng bị bọn côn đồ dùng gậy đánh... Sau đó là cuộc hỗn chiến gậy gộc, cuốc, xẻng, gạch đá giữa những người dân thôn Trâm Khê với nhóm côn đồ.

Bà Rích và người dân bị côn đồ đánh được sơ cứu.

Trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tuổi trẻ, một số người dân bị đánh cho biết trực tiếp nhìn thấy lãnh đạo của Công ty TNHH Quỳnh Dương trao đổi với các đối tượng côn đồ này. “Chúng tôi còn thấy lãnh đạo công ty đứng chỉ đạo nhóm thanh niên đánh chúng tôi để dọa nạt người dân phải giao đất” - một người dân bị đánh nói.

Khẳng định với Tiền Phong, chiều 22/4, GĐ Cty CP Hoa Thành Hà Như Nam nói Cty Hoa Thành và Cty TNHH Quỳnh Dương đều không thuê hay nhờ gì đám côn đồ đến giữ đất và sau đó đánh nhau với người dân thôn Trâm Khê. Họ có mặt vì lí do gì, ai gọi đến thì ông Nam không biết.

TGĐ Cty CP Dịch vụ Bảo vệ Toàn Cầu Nguyễn Quốc Minh nói, người của Cty bảo vệ có mặt tại khu đất dự án chỉ có 18 nhân viên còn 50 côn đồ ở đâu đến đánh nhau với người dân, ông cũng không biết. Vậy ai đã thuê đám côn đồ đến đánh người dân nhằm giữ đất dự án phải chờ kết quả điều tra của cơ quan CA.

Trước đó, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Lương Thanh Sắc – Chủ tịch UBND xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho hay: “Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an huyện Tiên Lãng xử lý. Còn các đối tượng đánh dân có phải là côn đồ hay không thì còn phải chờ kết quả từ Công an huyện”.


Trong một cuộc trao đổi khác với Giáo dục Việt Nam, Thượng tá Nguyễn Văn Thạch – Trưởng Công an huyện Tiên Lãng cho hay: “Ngay khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã có mặt. Nếu không kịp thời thì đã xảy ra xô xát lớn. Còn về 20 vệ sỹ (thuộc công ty bảo vệ Hoàn Cầu) chỉ đến để ngăn cản nên có gì đâu mà xử lý. Hiện, Công an Tiên Lãng đang xử lý vụ việc này”.

Dân nói “hợp đồng thuê đất trái luật”

Thông tin trên Tuổi trẻ, ông Hà Văn Nam, giám đốc Công ty TNHH Hoa Thành, cho biết ngày 10-11-2004, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định phê duyệt thu hồi hơn 88.000m2 đất nông nghiệp tại xã Đại Thắng cho công ty thuê để xây dựng nhà máy sản xuất giày xuất khẩu. Sau khi đền bù, giải tỏa mặt bằng, ngày 13-12-2004 Sở Tài nguyên - môi trường TP Hải Phòng đã làm hợp đồng cho thuê đất với công ty. Theo hợp đồng mà công ty cung cấp, đại diện TP Hải Phòng là ông Chu Minh Tuấn (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường) ký, đóng dấu hợp đồng này.

Tại thời điểm UBND TP Hải Phòng làm hợp đồng cho thuê đất với công ty vẫn còn 9/153 hộ chưa nhận đền bù, chưa giao đất và hơn 100 hộ dân khiếu kiện về mức đền bù thấp. Theo quy định của Luật đất đai, khi chưa giải tỏa mặt bằng, chưa cưỡng chế xong, chưa có “đất sạch” thì chính quyền chưa được làm hợp đồng cho thuê đất với công ty.

Ông Lương Văn Chinh - người đại diện cho những hộ dân bị thu hồi đất - cho biết nguyên nhân người dân giữ đất là do giá đền bù quá thấp, quy trình thu hồi, cho thuê đất không đúng luật. Theo ông Chinh, UBND TP và UBND huyện Tiên Lãng không có quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân, làm hợp đồng cho thuê đất khi nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù. “Chúng tôi đã có kiến nghị đến các cấp. Thanh tra Bộ Tài nguyên - môi trường cũng có văn bản gửi người dân về việc chuyển đơn yêu cầu TP Hải Phòng giải quyết nhưng đến nay người dân chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền” - ông Chinh nói.

XT (tổng hợp theo Tuổi trẻ, Tiền Phong)