“Vũ khí đặc biệt” của quân đội Việt Nam

16/11/2011 20:37 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
(GDVN) - Trong biên chế của quân đội, chó nghiệp vụ được xếp vào loại vũ khí nhóm 1. Ngoài khả năng tấn công dũng mãnh, trung thành bảo vệ mục tiêu, “Vũ khí đặc biệt” này còn có khả năng phát hiện thuốc nổ, ma túy, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn hiệu quả. Trường trung cấp Huấn luyện chó nghiệp vụ thuộc Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đảm nhận việc đào tạo huấn luyện viên và chó nghiệp vụ. Mỗi khóa học thường kéo dài 18 tháng. Ngoài nhiệm vụ đào tạo, Nhà trường còn trực tiếp tham gia phá nhiều chuyên án ma túy lớn, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, tuần tra bảo vệ biên giới và các mục tiêu quan trọng…Xin giới thiệu với bạn đọc vài hình ảnh về công việc huấn luyện chó nghiệp vụ ở đây.
Huấn luyện viên đội mẫu trường Trung cấp huấn luyện chó nghiệp vụ và chú chó Cơn trong bài tập thể lực.
Những chú chó nghiệp vụ này chủ yếu là giống Béc-giê Đức đã được lai tạo, thuần hóa phù hợp với điều kiện sống của nước ta.
Huấn luyện chó bò chiến thuật tiếp cận mục tiêu bí mật, an toàn.
Chú chó Mi-cơn thực hiện bài tập vượt cầu khỉ, ngoài ra còn có các bài như leo cầu thang cao, vượt giao thông hào, bò qua hàng rào, hầm …
Trong bài tập nhận biết mùi hơi, mỗi chiếc ca chứa 2 chiếc khăn, có mùi hơi của 1 người. Sau khi huấn luyện viên lấy 1 chiếc đưa lên mũi chú chó, nó sẽ tìm kiếm mùi hơi trong các ca được đánh số.
Khi đánh hơi được đúng chiếc ca có mẫu hơi chú chó kêu to báo hiệu cho chủ. Trong lần tìm kiếm cứu nạn vụ sập núi đá ở Bản Vẽ, chó nghiệp vụ đã phát hiện được thi thể bị vùi lấp ở độ sâu 13m.
Phát hiện chất nổ giấu trong người...
...và ma túy trong hành lý.
"Vũ khí đặc biệt" thực hiện những cú cắn vào chỗ hiểm tội phạm...
và cắn vào tay, khống chế đối tượng có vũ khí.
Theo báo Quân Đội Nhân Dân