Vũ khí hạng nhẹ Trung Quốc tham gia xung đột gây quan ngại cho quốc tế

24/06/2014 12:09 Việt Dũng
(GDVN) - Toàn thế giới có ít nhất 46 quốc gia nhập khẩu vũ khí cỡ nhỏ và hạng nhẹ từ Trung Quốc, trong đó lượng nhập khẩu của các nước châu Phi là lớn nhất.
Súng trường CQ do Trung Quốc sản xuất

Mạng "Tiếng nói nước Đức" ngày 17 tháng 6 đưa tin, Cục số liệu thương mại Liên hợp quốc ngày 17 tháng 6 đã công bố thống kê thường niên năm 2011.

Số liệu này cho biết, trong danh sách các nước xuất khẩu vũ khí cỡ nhỏ và hạng nhẹ, Mỹ đứng đầu, trong khi Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Czech đã có bước tiến mới. Trong các nước nhập khẩu vũ khí cỡ nhỏ, Mỹ vẫn dẫn đầu, hiện nay Italia cũng đã tham gia vào.

Theo bài báo, dựa vào kiến nghị của Tiểu ban chuyên gia Liên hợp quốc, vũ khí cỡ nhỏ định nghĩa là vũ khí thiết kế để cá nhân sử dụng, trong khi đó vũ khí hạng nhẹ được thiết kế cho một nhóm nhiều người cùng sử dụng.

Căn cứ vào thống kê nói trên, trong giai đoạn năm 2001-2011, kim ngạch thương mại vũ khí cỡ nhỏ và hạng nhẹ hầu như đã tăng gấp đôi, từ 2,38 tỷ USD tăng lên 4,63 tỷ USD.

Súng AK cỡ nồng 5,56 mm của Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Indonesia, do Trung Quốc chế tạo

Bài báo cho biết, những nước có kim ngạch giao dịch vũ khí cỡ nhỏ và hạng nhẹ trên 100 triệu USD từ 12 nước năm 2010 tăng lên 14 nước năm 2011. Nước xuất khẩu đứng sau Mỹ có Italy, Đức, Brazil, Áo, Thụy Sĩ, Israel, Nga, Hàn Quốc, Bỉ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha và Czech.

Thụy Điển vốn nằm trong danh sách này, nay đã bị thay thế, bởi vì tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí cỡ nhỏ và hạng nhẹ năm 2011 của nước này là 44 triệu USD. Top 8 nước nhập khẩu vũ khí cỡ nhỏ và hạng nhẹ năm 2011 là Mỹ, Canada, Đức, Australia, Thái Lan, Anh, Pháp và Italy.

Tháng 10 năm 2013, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm đưa ra báo cáo nghiên cứu tên là "Xuất khẩu vũ khí cỡ nhỏ và hạng nhẹ của Trung Quốc". Báo cáo chỉ ra, toàn thế giới có ít nhất 46 quốc gia nhập khẩu vũ khí cỡ nhỏ và hạng nhẹ từ Trung Quốc, trong đó lượng nhập khẩu của các nước châu Phi là lớn nhất.

Báo cáo còn cho biết, vũ khí cỡ nhỏ và hạng nhẹ do Trung Quốc chế tạo sẽ xuất hiện ở các khu vực xung đột, làm cho không ít quốc gia bày tỏ lo ngại đối với xuất khẩu loại vũ khí này của Trung Quốc.

Báo chí Myanmar cho biết, họ thu được 8 khẩu súng tiểu liên do Trung Quốc chế tạo
Việt Dũng