Vụ kiểm lâm nhận hối lộ: Các kiểm lâm viên có bằng chứng ngoại phạm?

07/08/2014 12:33 LÂM GIANG
(GDVN)-Liệu ông Lê Đức Hải có thể “nuốt trôi” 100 triệu đồng tiền hối lộ, khi bên cạnh ông có đến cả một ê - kíp thực hiện nhiệm vụ, có liên quan tới sự việc.

Trong bản tường trình của mình gửi cơ quan chủ quan, các kiểm lâm viên trong tổ công tác (thuộc đội kiểm lâm cơ động số 1 - Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa) đều khẳng định rằng họ có bằng chứng ngoại phạm trước vụ việc “cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ” (?)

Diễn biến sự việc

khoảng 21h ngày 31/7, đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy số 1 (Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa) nhận được tin báo xe ôtô 37C-06012 đang vận chuyển gỗ quý hiếm trái phép từ Nghệ An qua Thanh Hóa, lưu thông trên Quốc lộ 1A.

Không lâu sau đó, ông Lê Đức Hải làm tổ trưởng cùng 5 cán bộ khác gồm Nguyễn Xuân Vịnh, Lê Chí Thanh, Nguyễn Thế Vinh, Đỗ Đình Chung, Hà Lê Minh (lái xe) được phân nhiệm vụ theo dõi chiếc xe ô tô nói trên.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 1/8, Tổ công tác do ông Lê Đức Hải làm Tổ trưởng phát hiện và yêu cầu chủ phương tiện điều khiển xe xe ôtô 37C-06012 dừng xe để kiểm tra ngay tại khu vực cầu sông Lý (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa).

Quá trình kiểm tra, tổ tuần tra phát hiện ngoài có khoảng 1.5 m3 gỗ Giáng Hương không có trong hồ sơ lâm sản được phép vận chuyển. Tại thời điểm trên, ông Lê Đức Hải đã chỉ đạo lập biên bản hành vi vận chuyển gỗ trái phép đối với số gỗ Giáng Hương nói trên, đồng thời phân công cán bộ áp giải xe gỗ lậu đưa về đội kiểm lâm cơ động số 1. Tại đây, số gỗ Giáng Hương không rõ nguồn gốc đã được đưa vào kho chứa hàng để xử lý theo quy định.

Cùng thời điểm trên sau lập biên bản số gỗ nói trên, ông Lê Đức Hải đã đòi chủ hàng phải đưa 100 triệu đồng cho tổ công tác để “bỏ qua” lỗi vi phạm. Khi Hải đang nhận tiền của chủ hàng thì bị lực lượng Công an ập vào bắt quả tang.

Bằng chứng ngoại phạm?

Các kiểm lâm viên có liên quan tới vụ việc “cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu” (gồm ông Nguyễn Xuân Vịnh, Lê Chí Thanh, Lê Nguyên Chất, Nguyễn Thế Vinh, Đỗ Đình Chung) đều cho rằng họ có bằng chứng ngoại phạm tại thời điểm xảy ra sự việc và hoàn toàn không biết ông Lê Đức Hải nhận tiền hối lộ: “Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước sự việc Công an ập vào trụ sở đội kiểm lâm cơ động số 1 để khống chế cán bộ”, một cán bộ kiểm lâm nói.

Các đối tượng có liên quan tới sự việc tường trình với cơ quan chức năng

Theo đó, kiểm lâm Nguyễn Xuân Vịnh tường trình, tại thời điểm xảy ra sự việc, ông đang sắp xếp gỗ dưới kho : “Khi đó tôi nghe có tiếng ồn ào bên ngoài liền chạy ra xem, thì bất ngờ phát hiện rất nhiều người tập trung tại cầu thang. Khi chạy đến nơi thì bị Công an khống chế”, ông Vịnh tường trình.

Không lâu sau đó, ông Vịnh được Công an cho về phòng tắm giặt tại đội kiểm lâm cơ động số 1. Đến 2 giờ sáng ngày 2/8, cán bộ này được mời sang công đến cơ quan chức năng để lấy lời khai.

Trước sự việc có liên quan, kiểm lâm Đỗ Đình Chung cũng cho rằng, tại thời điểm xảy ra sự việc, ông không hề hay biết gì:“ Lúc tôi đang tắm thì Công an ập vào và  yêu cầu ở yên tại chỗ. Một lát sau thì cơ quan chức năng gọi xuống phòng làm việc”, ông Chung tường trình.

Ngoài ra các kiểm lâm việc khác gồm ông Lê Chí Thanh, ông Lê Nguyên Chất cũng đưa ra bằng chứng ngoại phạm chứng minh mình không có liên quan tới sự việc. 2 cán bộ trên cho rằng lúc đó họ đang đi ra ngoài sân thì bắt gặp sự việc. Riêng ông Nguyễn Thế Vinh đang đi vệ sinh.

Cùng thời điểm, ông Lê Văn Hải (đội phó) tường trình, khi đó ông đang đi ra ngoài chỉ đạo các kiểm lâm viên khác xử lý xe khách chở động vật.

Cũng tại hiện trường vụ việc, sau khi ông Hải bị bắt giữ, lực lượng chức năng khám xét và phát hiện 10 triệu đồng cất giấu trong tủ đồ cá nhân của cán bộ này. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn còn thu giữ tại chậu cây cảnh nằm phía ngoài phòng đội trưởng đội kiểm lâm cơ động số 1 số tiền 100 triệu đồng. Số tiền này được cơ quan chức năng cho rằng ông Lê Đức Hải đã nhận hối lộ của chủ lô gỗ trên xe 37C-060.12. Tuy nhiên khi bị phát hiện, cán bộ này đã cố tình tẩu tán.

Cần phải nói thêm rằng, trước thời điểm bị bắt quả tang, ông Lê Đức Hải đã báo cáo sự việc với ông Lê Văn Hải (đội phó) để xử lý vụ việc. Câu hỏi đặt ra là, liệu ông Hải có thể “nuốt trôi”  số tiền hơn 100 triệu đồng khi bên cạnh ông có đến cả 1 ê kíp thực hiện nhiệm vụ?

LÂM GIANG