Vụ lở đất ở Thái Nguyên: Di dời thêm các hộ dân sát chân bãi thải

20/04/2012 14:31 Theo Vinh Hải/Lao động
Sáng 19.4, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả sạt lở bãi thải số 3, mỏ than Phấn Mễ họp khẩn cấp và yêu cầu UBND huyện Đại Từ phải di dời tất cả các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng sạt lở. Thêm 21 hộ dân thuộc xóm Khuôn 2 đã được yêu cầu phải di dời.

Tại cuộc họp, các thành viên ban chỉ đạo đã thống nhất sẽ tiếp tục bốc dỡ đất đá theo hào từ ngoài vào trong theo tư vấn của nhóm chuyên gia nước ngoài. 11 máy xúc, 2 máy ủi, 20 xe ôtô vận chuyển đất đá cùng khoảng 400 người túc trực ở hiện trường để đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên, cho đến 19h00 ngày 19.4 lực lượng cứu hộ chỉ tìm thấy một số vật dụng như xe máy, xe đạp, giấy tờ của nạn nhân... chứ chưa thấy dấu tích các nạn nhân.

Di dời thêm các hộ dân sát chân bãi thải

Sáng 19.4, gia đình ông Tạc Văn Ban ở sát chân bãi thải, bắt đầu thu dọn công trình, đồ đạc sẵn sàng di dời. Ảnh: Vinh Hải

Trước đó, từ tối 18.4 chính quyền địa phương đã yêu cầu các hộ dân sống sát chân bãi thải phải di dời đến nơi tạm trú an toàn. Ban chỉ huy quân sự đã cắt cử chiến sĩ đến ngủ tại nhà dân. Đồng thời, lực lượng công an chốt chặn kiên quyết không để người dân trở về khu vực có nguy cơ sạt lở khi trời tối.

Sau khi lệnh di dời được đưa ra, các hộ dân xóm Khuôn 2 đã nhanh chóng tháo dỡ công trình, thu dọn đồ đạc để chuẩn bị tìm chỗ tạm trú mới. Gia đình ông Tạc Văn Ban sống ngay sát chân bãi thải tỏ ra vui mừng vì đã được cho phép di dời đến nơi ở an toàn. Ông Ban cho hay: “Chúng tôi đã chờ đợi quyết định đền bù để di dời đến nơi khác từ lâu rồi, nay đã được chấp thuận. Nhưng cả nhà sẽ được tái định cư (TĐC) chỗ nào thì chúng tôi chưa biết”.

Được biết, ngay trong ngày, HĐND xã Phục Linh đã tổ chức phiên họp bất thường và quyết nghị bố trí quỹ đất sân văn hóa thể thao tại xóm Khuôn 1 và khu tập thể của mỏ thiếc cũ làm khu TĐC mới. Đồng thời, Cty CP gang thép Thái Nguyên thực hiện thuê đơn vị tư vấn hoàn thiện quy hoạch chi tiết khu TĐC này trong thời gian sớm nhất. Tổng diện tích khu TĐC dự kiến trên 8.500m2. Mỗi hộ dân trong diện TĐC sẽ được phân 200m2. Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ thành lập Hội đồng bồi thường tiến hành kiểm kê, bồi thường cho các hộ thiệt hại và các hộ bị trong diện phải di dời.

Chiều cùng ngày, trả lời PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Phong - Giám đốc mỏ than Phấn Mễ cho biết, việc di dời người dân không liên quan đến các vết nứt xuất hiện trên bãi thải. Một cán bộ Sở TNMT sau khi kiểm tra hiện trường vào chiều 18.4 cho biết, các vết nứt xuất hiện ở phía tây - phía đã bị sạt lở. Phía dưới đã bị sạt tạo thành nền tương đối vững chắc, nên nếu có sạt cũng sẽ không bị sạt nhiều và phía dưới cũng không có các hộ dân sinh sống.

Sắp kiểm tra bãi thải số 3, mỏ than Phấn Mễ. Chiều 19.4, sau hai ngày kiểm tra đoàn kiểm tra phương án đảm bảo an toàn của các khu mỏ khai thác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã làm việc tại 4 điểm mỏ, bãi thải; bao gồm: Bãi thải mỏ than Khánh Hòa, mỏ sắt Trại Cau, mỏ than Núi Hồng và mỏ đá Núi Voi. Theo kế hoạch, đoàn sẽ kiểm tra 9 điểm mỏ khai khoáng lộ thiên và bãi thải trên địa bàn. Trong đó, bãi thải số 3 mỏ than Phấn Mễ sẽ được kiểm tra cuối cùng.
Theo Vinh Hải/Lao động