Vụ mang quan tài đến bệnh viện:Nỗi đau tột cùng của người chồng mất vợ

22/04/2012 06:34 TT
(GDVN) - “…Chỉ có khoảng 20 phút thôi, chả hiểu vì sao tôi đã mất cả vợ và con. Gia đình không yêu cầu bác sỹ tiêm thuốc gì cả”.
Vụ việc sản phụ Trần Thị Loan (SN 1978, ở làng Chọi, xã Khúc Xuyên, TP. Bắc Ninh) đột ngột tử vong tại bệnh viện Đa khoa Kinh Bắc (khu số 10 đường Trần Hưng Đạo, TP. Bắc Ninh) đã đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận sau khi gia đình chị bức xúc kéo đến bệnh viện đòi làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của hai mẹ con chị.

Anh Nguyễn Xuân Viện - chồng chị Trần Thị Loan

Chiều 21/4, chúng tôi đã có mặt tại nhà chị Loan. Ngôi nhà nhỏ bị bao trùm bởi không khí tang thương. Một chiếc rạp được dựng tạm, in bóng xuống nền đường trong nắng chiều đầu hè. Ngồi uống bát nước vối trong khi chờ anh Nguyễn Xuân Viện (SN 1976, chồng chị Loan) ăn tạm bát cháo lấy lại sức, chúng tôi được nghe những người thân của chị kể về chị.

Chị về làm dâu đã hơn chục năm nay. Sau nhiều năm tích cóp, hai vợ chồng chị cũng có được chút vốn mở một xưởng để xẻ gỗ. Vốn chân chất, hay làm, chị là người phụ giúp chồng mình rất nhiều trong công việc vốn cần đến sức khỏe như công việc xẻ gỗ. Những người hàng xóm kể, chị khỏe lắm. Đến sát ngày sinh rồi mà chị vẫn giúp chồng xẻ những tấm gỗ lớn.

Một người thân của chị nói: “Thật là sự không may đến với gia đình. Mất của thì còn làm ra được chứ mất người thì… Loan vốn là đứa khỏe mạnh. Hai lần sinh trước nó sinh dễ lắm, mấy chị em vẫn đùa bảo, mang thai lần thứ 3 mà khỏe mạnh như thế thì có khi đẻ rơi mất. Ấy thế mà cả hai mẹ con lại tử vong khi đứa bé chưa kịp chào đời”.
Ngồi nhìn những người thân của chị Loan chuẩn bị hậu sự cho chị và đứa con bất hạnh chưa kịp chào đời, chúng tôi không khỏi xót thương cho cái chết của người phụ nữ đảm đang. Nhìn ánh mắt buồn rầu của đứa con thứ hai của chị Loan mới 10 tuổi ngơ ngác nhìn mọi người xung quanh nói về mẹ mình chúng tôi không cầm nổi nước mắt.

Hiện trường xảy ra vụ việc

Gặp chúng tôi với khuôn mặt bơ phờ của người đã hai đêm không ngủ, anh Viện nước mắt lưng tròng kể: “ Gần những ngày sinh, vợ tôi (chị Trần Thị Loan – PV) vẫn đi siêu âm liên tục. Cách đây 4 ngày, khi đi siêu âm, bác sỹ nói rằng cháu nặng khoảng 3,4kg, tim thai tốt.

Sáng qua (ngày 20/4), lúc 8h, tôi có việc bận nên đã nhờ một người em chở vợ tôi xuống bệnh viện Kinh Bắc để chuẩn bị sinh. Tại đây, các bác sỹ cũng đã khám lại và nói tim thai tốt, mọi việc đều tốt đẹp. Thấy thế, mẹ vợ tôi cũng bảo rằng bây giờ cần thiết mổ cũng được vì không muốn để sang mùng 1 (ngày 21/4 - PV) nhưng các bác sỹ bảo là để sinh tốt, không có vấn đề gì. 

Đến 23h45', vợ tôi trở dạ thì được các bác sỹ cho vào phòng để đẻ. Khoảng 15 phút sau, y tá gọi mẹ tôi mang tã và quần áo trẻ sơ sinh vào. Mẹ tôi vừa đưa đồ vào thì họ đóng cửa không cho vào.

Ít phút sau, bác sỹ ra bảo mẹ tôi rằng có thể phải bỏ đứa bé để cứu mẹ. Chưa đầy 5 phút sau đó, họ lại bảo là tình hình xấu lắm. Thế là không cứu được cả mẹ và con. Không hiểu họ đã làm gì mà nên nỗi vậy. Đến hôm nay khi tôi ở bệnh viện thì các bác sỹ và y tá tránh hết”.

Nước mắt lưng tròng anh Viện nói: “Vợ tôi vốn khỏe mạnh, không bệnh tật gì. Đứa bé chưa kịp chào đời, đã chết ngay trong bụng mẹ. Đến 8h thì cơ quan chức năng vào cuộc. Khi tôi đến gặp lãnh đạo bệnh viện, thì chủ yếu là bức xúc vì vợ tôi xuống viện từ 8h sáng mà đến tận đêm mới trở dạ nhưng chỉ có khoảng 20 phút thôi, chả hiểu vì sao tôi đã mất cả vợ và con.

Tôi không chứng kiến là bác sỹ có tiêm thuốc gì cho vợ tôi hay không. Khi khám nghiệm tử thi thì trong bụng vợ tôi có rất nhiều máu”.

Khi được hỏi về việc có thông tin gia đình yêu cầu tiêm thuốc để kích thích sinh sớm, anh Viện khẳng định rằng gia đình không yêu cầu tiêm thuốc gì cả. 

Chia tay gia đình khi thi thể của hai mẹ con chị Loan vừa được đưa về nhà, chúng tôi không khỏi tiếc thương cho người phụ nữ trẻ tuổi bạc mệnh, cho những đứa con bơ vơ thiếu mẹ và không khỏi bùi ngùi khi nghĩ đến cảnh anh Viện – “gà trống nuôi con” sau này.

Cũng trong buổi chiều ngày 21/4, trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, Đại tá Nguyễn Công Nghiệp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Viện Kỹ thuật hình sự thuộc Bộ Công an đã vào cuộc tiến hành khám nghiệm tử thi. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và sẽ sớm công bố tới người dân”.


TT