Vụ "mang quan tài diễu phố": Các bị cáo mâu thuẫn trong lời khai

06/09/2013 07:50 Nguyễn Vũ
(GDVN) - Theo cáo trạng, “mắt xích” của vụ án là bị cáo Nguyễn Duy Hiệp, đồng thời là em họ của nạn nhân, đã chứng kiến toàn bộ sự việc. Song tại tòa, Hiệp nói không nhìn thấy. Trong khi một số bị cáo cũng phủ nhận việc mình đánh Tuấn Anh.
Buổi sáng, người nhà nạn nhân là chị Thương và chị Thuỷ (đại diện cho bà Hải) đề nghị hoãn phiên toà để tìm hiểu thông tin về HĐXX. LS. Lê Thị Oanh đồng ý với ý kiến của những người đại diện bị hại vì cho rằng không có thời gian thẩm tra HĐXX có thuộc diện phải thay đổi hay không?

Nguyễn Duy Hiệp- em họ nạn nhân phủ nhận việc chứng kiến toàn bộ sự việc như cáo trạng nêu


Tuy nhiên, đại diện VKS Hoàng Văn Dũng và HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa sau hội ý vì cho rằng, thành phần HĐXX như vậy là đúng quy định, không thuộc các trường hợp phải thay đổi. Do đó yêu cầu hoãn phiên toà là không cần thiết.    

Trong phần xét hỏi, bắt đầu từ lúc 10 giờ 45 và trong buổi chiều cùng ngày, HĐXX tập trung làm rõ các tình tiết dẫn đến mâu thuẫn để xảy ra vụ án mạng trong đêm 14-3. Tuy nhiên, trong lời khai của các bị cáo đã có sự mâu thuẫn với nhau. 

Bị cáo Phùng Đắc Tú khai chỉ cầm dao và hô “Đánh chết mẹ nó đi!”. Khi được HĐXX hỏi “Tuấn Anh có nói với bị cáo đâu mà hô hoán đuổi nạn nhân?”, Phùng Đắc Tú trả lời: “Uống rượu vào thì hô như vậy”. Bản chất côn đồ của Phùng Đắc Tú được thể hiện rõ qua lời khai tại tòa. Vị chủ tọa hỏi bị cáo: “Lý do gì mà đuổi Tuấn Anh?” thì Phùng Đắc Tú đúc kết ngắn gọn: “Thích đánh nhau, dùng dao chém”. 

Mẹ của nạn nhân Tuấn Anh tại tòa


Tuy nhiên, bị cáo Phùng Đắc Tú khẳng định không đánh anh Tuấn Anh như cáo trạng đã nêu. Khi HĐXX hỏi "lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra hay lời khai tại tòa ngày hôm nay chính xác" thì bị cáo Đắc Tú khẳng định "lời khai trước HĐXX và những người tham dự phiên tòa là chính xác". HĐXX tiếp tục hỏi "vì sao không làm mà vẫn nhận" thì bị cáo Đắc Tú đáp "bị điều tra viên bắt nhận". HĐXX tiếp tục hỏi "vì sao không làm mà vẫn khai, vẫn nhận, bị cáo có biết điều đó gây bất lợi cho bị cáo không?", bị cáo Phùng Đắc Tú đáp "có". Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi "bất lợi thì vì sao bị cáo vẫn nhận" thì bị cáo Đắc Tú không trả lời mà im lặng.

Tương tự, bị cáo Đặng Quốc Tú không thừa nhận đuổi đánh Tuấn Anh mà chỉ nhận “vào căn ngăn”. Sau đó, bị cáo trở về ngôi nhà 4 tầng ngủ và không liên lạc với ai.

Với Phùng Mạnh Tuấn, bị cáo này thừa nhận không có mâu thuẫn thù hằn gì và chưa bao giờ gặp Tuấn Anh. Phùng Minh Tuấn khai chỉ có Hiệp biết Tú, Hiệp mời Tú uống rượu nhưng Tú không uống. Sau khi thấy Phùng Đắc Tú hô, Phùng Minh Tuấn đã dùng con dao đuổi theo anh Tuấn Anh, anh Tuấn Anh chạy ra quốc lộ 2A. Khi Tuấn Anh vấp ngã thì Phùng Minh Tuấn cũng vấp ngã theo, rồi Tuấn Anh nhảy xuống kênh nước.

Các bị cáo tại phiên tòa


Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn khẳng định mình chỉ cầm dao đuổi theo nạn nhân chứ không đánh nạn nhân như bản cáo trạng mà đại diện Viện Kiểm sát công bố. Phùng Mạnh Tuấn cũng khai nhận, khi anh Tuấn Anh bị rơi xuống kênh nước, Mạnh Tuấn có cầm dao chém với xuống kênh nước. Đứng trước vành móng ngựa, Phùng Minh Tuấn tỏ ra ăn năn: “Bị cáo nông nổi, không suy nghĩ chín chắn, đánh nhau dẫn đến tử vong”.

Một bị cáo được coi là “mắt xích” của vụ án, chính là Nguyễn Duy Hiệp- em họ của nạn nhân cũng khai như trong cáo trạng. (Clip) Bị cáo Hiệp cho rằng, việc đi uống rượu và xảy ra xích mích là chuyện bình thường. Hiệp khai không nhìn rõ ai đánh đấm Tuấn Anh. Ngay trong đêm đó thì bị cáo không nhận thức được vấn đề nhưng đến sáng hôm sau thì thấy có vấn đề. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa...

Nguyễn Vũ