Vụ ngôi mộ mất tích bí ẩn trong đêm: Ai nói dối?

29/08/2011 06:09 Tuệ Minh
(GDVN) - Sau hơn chục ngày tìm kiếm, ngôi mộ nhà ông Thịnh vẫn bặt vô ấm tín còn các cơ quan liên quan thì vẫn đổ lỗi cho nhau bằng những lý lẽ riêng của mình.

Kể với chúng tôi về cuộc gặp giữa gia đình và phía Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long, ông Nguyễn Đình Thịnh nói: “Sau nhiều ngày, những cố gắng liên lạc với lãnh đạo của Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long cuối cùng cũng có kết quả. 

Ngày 25/8, ông Khang là phó TGĐ thứ nhất của Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long gọi điện cho gia đình và nói ngày 26/8, sẽ bố trí hẹn gặp gia đình. 

Những nỗ lực tìm kiếm dường như là chưa đủ với khu đất rộng mênh mông này

Chiều ngày 26/8, khi gia đình có mặt theo lịch làm việc thì không thấy ông Khang đâu. Một cán bộ tự xưng tên là Tấn, giới thiệu là cán bộ Phòng kế hoạch của công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long tiếp đón và giải thích do ông Khang có cuộc họp đột xuất nên không gặp chúng tôi được. 

Lúc đầu gia đình tôi không chịu vì anh Tấn không phải là lãnh đạo công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long. Tuy nhiên sau đó, gia đình cũng có nói chuyện với cán bộ này. 

Theo lời người này, phía Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long chưa hề bàn giao mặt bằng cho phía đơn vị thi công. Việc lấp mộ cũng là lỗi của đơn vị thi công, phía Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long không liên quan”.

Tuy nhiên sau khi nghe trả lời từ phía đại diện Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long, ông Thịnh tỏ ra hết sức bức xúc. Theo ông Thịnh: Lý do này từ phía cán bộ kế hoạch Tấn rất vô lý vì chưa giao gì thì tại sao, hàng trăm con người với đủ loại xe, máy hàng ngày có mặt tại mặt bằng của Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long?

Không có sự bàn giao liệu đơn vị thi công có dám vào?

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, ông Phạm Hồng Khang – Phó TGĐ thứ nhất của Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long khẳng định: “Do nhà thầu của phía Viettin Bank tự ý san lấp, làm mất mộ. Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long không hề dính dáng gì đến. Khu đất đó, chúng tôi chưa bàn giao cho nhà thầu nhưng nhà thầu họ cứ làm”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Đào Văn Đạt là chỉ huy công trình tại khu vực của công ty cổ phần Him Lam hạ tầng nhận ủy quyền của ông Nguyễn Minh Đông (Giám đốc Công ty cổ phần Him Lam hạ tầng) cho biết: “Chúng tôi có đủ hồ sơ của bên chủ đầu tư cũng như của bên quản lý dự án. 

Chúng tôi không nhận bàn giao trực tiếp từ công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long mà nhận từ bàn giao từ chủ đầu tư Viettin Bank và nhà thầu chính Kumho. Nếu bây giờ phía Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long nói chưa bàn giao cho bên thi công thì phải xem xét lại vụ việc này giữa họ và phía bên chủ đầu tư”.

Đâu là sự thật trong việc bàn giao mặt bằng lô đất NO/25?

Còn về phía chủ đầu tư Viettin Bank, ông Nguyễn Thạc Dũng (Trưởng phòng quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm tài sản của Ngân hàng công thương Việt Nam - Viettin Bank) khẳng định: “Họ (Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long-PV) bàn giao rồi và có cả văn bản đồng ý. 

Hôm bàn giao có cả sự hiện diện của phía Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long. Trên thực tế, phải có sự đồng ý của họ thì bên thi công của chúng tôi mới vào thi công được chứ không thì họ đã đuổi ngay”.

Như vậy, để chứng tỏ sự vô can của mình đối với ngôi mộ bị mất nhà ông Thịnh, các cơ quan liên quan đều đưa ra những cái lý riêng của mình với mục đích khẳng định chuyện “chưa bàn giao mặt bằng” và “đã bàn giao mặt bằng”. 

Dự kiến sáng nay, 29/8, các đơn vị liên quan sẽ có buổi làm việc chính thức đầu tiên để xác định rõ trách nhiệm trong việc ngôi mộ bị mất tích bí ẩn chỉ sau một đêm. Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến mới nhất về vụ việc này.

Tuệ Minh