Vụ nổ khí gas tại Hà Nội: Cần thành lập đội ứng cứu khẩn cấp

09/11/2011 13:32 Nguyễn Tiến
(GDVN) -Nhiều độc giả và các nhà xã hội học cho rằng Hà Nội và các tp lớn cần phải thành lập các đội ứng cứu khẩn cấp để đối phó với những tình huống khẩn cấp.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải các bài viết về vụ nổ khí ga làm sập nhà tại Hà Nội khiến hai vợ chồng anh Trần Nhật Minh và chị Thu Ngân bị bỏng nặng. Hai người con của anh chị bị kẹt trong đống đổ nát và được các lực lượng cứu hộ tới ứng cứu. Tuy nhiên do việc cứu hộ chưa chuyên nghiệp và gặp nhiều khó khăn nên đã không cứu được hai cháu.

Dù đã rất cố gắng nhưng lực lượng cứu hộ đã không cứu sống được các cháu

Một lãnh đạo của phòng cảnh sát PCCC quận Hoàng Mai (Hà Nội) cũng lên tiếng thừa nhận trên báo chí về việc thiếu chuyên nghiệp trong công tác giải cứu các cháu bé: "Chúng tôi phải kiêm nhiệm cả việc cứu hộ, cứu nạn trong khi đó lực lượng chiến sỹ thì chưa từng được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp về công tác cứu hộ cứu nạn. Phương tiện phục vụ cứu hộ cứu nạn thì chưa được đầu tư chuyên sâu, chất lượng thì kém, không được trang bị đầy đủ cả về số lượng lẫn chất lượng. Như mọi người cũng thấy ngay tại hiện trường, các thiết bị khoan phá bê-tông khởi động cả tiếng đồng hồ không chạy nổi.”

Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho rằng, công tác cứu hộ vụ sập nhà ở phường Bách Khoa kéo dài là do địa hình phức tạp và cả sự lúng túng của lực lượng cảnh sát...

Lực lượng cứu hộ dùng tay không vận chuyển gạch đá, bê tông

Sau khi đăng tải các bài viết xung quanh vụ cháy khí gas ở phường Bách Khoa, rất nhiều độc giả đã bày tỏ ý kiến tới Báo điên tử Giáo dục Việt Nam cho rằng: Hà Nội và các thành phố lớn trong cả nước phải thành lập các đội ứng cứu khẩn cấp để đề phòng những tình huống nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra.

Độc giả Phạm Thu Hương, trú tại thị trấn Phùng - Hà Nội cho biết: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng tôi thấy lực lượng cứu hỏa của Hà Nội khi tham gia cứu hộ khoan cắt, bốc dỡ bê tông để cứu các cháu trong tình huống khẩn cấp như vậy là chưa phù hợp. Có thể về những thao tác và kĩ năng xử lý khi các tình huống hỏa hoạn xảy ra lực lượng này rất chuyện nghiệp, tuy nhiêm trong việc phá dỡ, và sử dụng các phương tiện khoăn cắt bê tông thì lại tỏ ra thật thiếu chuyên nghiệp”.

Còn độc giả Ngô Kiều Nga trú tại thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Tại sao không có một lực nào chuyên nghiệp hơn để ứng cứu các cháu bé? Lực lượng này có thể phối hợp với các lực lượng khác trong khi có những tình huống bất ngờ xảy ra. Như vậy hiệu quả trong việc ứng phó với những tình huống khẩn cấp sẽ được nâng lên rất nhiều”.

Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình cho rằng cần phải thành lập các đội ứng cứu khẩn cấp

Đồng tình với quan điểm này, TS Trịnh Hòa Bình, Viện xã hội học cho biết: “Nhu cầu phát triển của các đô thị hiện nay hết sức nhanh chóng. Đi kèm với sự phát triển của các đô thị đó là nhiều vấn đề khác trong đó có những tình huống bất ngờ đòi hỏi các cơ quan chức năng phải ứng phó kịp thời”

Trên quan điểm này TS Trịnh Hòa Bình cho rằng Hà Nội và các đô thị lớn cần phải thành lập các đội ứng cứu khẩn cấp. Đội ứng cứu khẩn cấp này có thể đặt dưới sự chỉ đạo của chính quyền tỉnh hoặc thành phố. Đội cứu hộ khẩn cấp này sẽ được đào tạo các kĩ năng, nghiệp vụ cơ bản và các trang thiết bị cần thiết để đối phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Nguyễn Tiến