Vụ nổ ở Phú Thọ: Nhiều nạn nhân bị bỏng và sang chấn tinh thần lớn

13/10/2013 11:02 Quyết Nguyễn
(GDVN) - "Đa số các bệnh nhân từ vụ nổ đều được đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã trong tình trạng bị bỏng và bị sang chấn tinh thần lớn. Một số bệnh nhân bị đa chấn thương, gãy chân, gãy tay và các vết thương ở phần mềm, một số bệnh nhân bị chấn thương sọ não…". Bác sĩ Bùi Anh Giao – Giám đốc Bệnh Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ cho biết.

Như đã đưa tin, sáng ngày 12/10 đã xảy ra một vụ cháy nổ nghiêm trọng tại xưởng sản xuất pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Tổng Cục Công nghiệp Quốc Phòng – Bộ Quốc phòng. Phân xưởng nhà máy này đặt tại địa bàn xã Võ Lao, giáp danh với xã Đông Thành và Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.


Phần lớn các nạn nhân bị bỏng và sang chấn tinh thần

Trong một diễn biến khác, khoảng 20h00 tối cùng ngày, phóng viên báo chí đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Bùi Anh Giao – Giám đốc Bệnh Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ liên quan đến công tác cấp cứu nạn nhân từ vụ nổ.

Theo ông Giao, ngay sau khi xảy ra vụ nổ, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ đã nhận được chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và các ban ngành liên quan. Ngay lập tức bệnh viện đã điều động nhiều xe cứu thương tới hiện trường để phối hợp với các xe của Nhà máy Z121 chở các nạn nhân tới bệnh viện cấp cứu.

“Khoảng 8h00 sáng 12/10, chúng tôi bắt đầu tiếp nhận những ca cấp cứu đầu tiên. Tính đến thời điểm này, bệnh viện đã tiếp nhận 38 ca cấp cứu. Trong đó, 14 bệnh nhân đã được chuyển lên các tuyến trên, 3 bệnh nhân khác đã tử vong nhưng là tử vong ngoại viện, số bệnh nhân còn lại hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện,” ông Giao cho biết.

Bác sĩ Bùi Anh Giao – Giám đốc Bệnh Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ.

Cũng theo ông Giao, đa số các bệnh nhân từ vụ nổ đều được đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã trong tình trạng bị bỏng và bị sang chấn tinh thần lớn. Một số bệnh nhân bị đa chấn thương, gãy chân, gãy tay và các vết thương ở phần mềm, một số bệnh nhân bị chấn thương sọ não…

Ông Giao cho biết thêm, đa số các bệnh nhận đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ hiện sức khỏe đã được ổn định. Chỉ có duy nhất trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Vân là bị thương nặng.

Được biết, trước thời điểm ông Giao gặp gỡ và trao đổi với phóng viên không lâu, phía Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú thọ đã phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành hội chẩn, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Yến.

“Trong quá trình cấp cứu cho các bệnh nhân, chúng tôi đã được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viên 103. Chúng tôi cũng kêu gọi một số đơn vị bạn hỗ trợ chúng tôi, trong đó có trường Cao đẳng y Phú Thọ.

Bên cạnh đó, ngoài kíp trực của bệnh viện hôm nay, chúng tôi đã huy động tất cả các bác sĩ thuộc các khoa liên quan. Các điều dưỡng cũng được huy động tham gia cấp cứu bệnh nhân.

Chúng tôi cũng đã sử dụng tất cả nguồn lực, vật lực, trang thiết bị máy móc, thuốc men… để phục vụ cho công tác cấp cứu bệnh nhân được nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả nhất,” ông Giao chia sẻ.

Ông Giao cũng cho hay, ông chỉ nắm được tình hình của 38 bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ nói trên. Ngoài ra, có các bệnh nhân nào được đưa đi sơ, cấp cứu tại các trạm xá hay bệnh viện khác hay không thì ông không nắm được.

Trước đó, trong báo cáo phát đi chiều cùng ngày, Tổng Cục Công nghiệp Quốc Phòng – Bộ Quốc phòng cho biết, tính đến thời điểm 14h00 ngày 12/10, xác định có 19 công nhân của nhà máy Z121 đã tử vong và 23 người khác (đều là công nhân nhà máy) bị thương. Bên cạnh đó, một số công trình, nhà xưởng bị hư hỏng và một số nhà dân xung quang bị hư hại nhẹ.

Hoảng hốt đi lánh lạn!

Theo ghi nhận, vụ cháy nổ này đã khiến nhiều nhân viên nhà máy tử vong và bị thương. Nhiều nhà dân gần nhà máy bị chấn động và hư hỏng. Hàng nghìn người dân trong khu vực cũng hoảng hốt, bỏ chạy tán loạn. Thậm chí do lo sợ một vụ nổ tương tự có thể xảy ra, nhiều gia đình đã tạm di cư đi nơi khác để “lánh nạn”.

Một số người dân chuẩn bị rời khỏi địa phương "lánh nạn".


Như chúng tôi từng đề cập, trao đổi với phóng viên trước đó, anh Lương Văn Tình, khu 11 xã Khải Xuân là một trong số đó. Anh Tình cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, vợ anh đã đưa hai con xuống nhà người quen ở thành phố Việt Trì (Phú Thọ) lánh nạn. Riêng anh Tình thì vẫn can đảm ở lại để trông nom nhà cửa.

Khoảng 15h30 cùng ngày, chúng tôi nhận thấy nhiều người dân đi xe máy dừng lại bàn tàn với nhau tại một địa điểm các hiện trường khoảng 3km theo hướng đi thị xã Phú Thọ. Họ mang theo một số đồ đạc cá nhân, có người chở theo người già, trẻ em… Hỏi ra mới biết, đây đều là những người dân ở gần Nhà máy Z121 vừa phát nổ vào sáng cùng ngày.

Với khuôn mặt vẫn lộ rõ sự sợ hãi, chị Nguyễn Thị Thọ (xã Đông Thành) cho biết, nhà chị ở cách phân xưởng sản xuất pháo hoa thuộc Nhà máy Z121 khoảng 1km. Khi vụ nổ sáng nay xảy ra, nhà chị đã bị rung chuyển, bùi từ trần nhà rơi xuống khiến gia đình chị hoảng sợ và bỏ chạy. 

Cũng theo chị Thọ, khu vực phát nổ chỉ là phân xưởng phụ của nhà máy Z121. Bên cạnh đó là kho chứa chất nổ. Nếu chẳng may kho chính này phát nổ thì hậu quả sẽ lớn hơn gấp nhiều lần. Chính vì thế, chị Thọ cùng với một số người dân trong khu vực đã quyết định tạm lánh đi nơi khác để để phòng sự cố kinh hoàng lại tiếp tục xảy ra.

“Bây giờ chúng tôi sẽ đi về dưới suôi. Cũng chưa biết đi về đâu. Người thân của tôi thì ở xa quá, sợ đến tối không tới nơi. Nhưng cứ biết là đi thôi, đi càng xa càng tốt,” chị Thọ cho biết.


Quyết Nguyễn