Vụ nổ súng cướp tiệm vàng ở Thái Nguyên: Thủ phạm đòi tự tử khi bị bắt

11/06/2013 07:06 Phong Vũ
(GDVN) - “Khi bị bắt, nếu các anh sơ hở em sẽ dùng súng tự sát ngay”, đối tượng Bùi Văn An – kẻ nổ súng cướp tiệm vàng Hạnh Thúy (ở khu mỏ sắt Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) nói với cán bộ điều tra.

Muốn giằng lại súng để tự sát

Như đã đưa tin, vào trưa ngày 9/6 vừa qua, đối tượng Bùi Văn An (31 tuổi, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), đã mang theo súng cướp tiệm Hạnh Thúy. Trước khi bị khống chế, An đã dùng súng bắn nhiều phát về phía nhân viên tiệm vàng và một số người dân  lao ra truy đuổi. Một bảo vệ tiệm vàng đã trúng đạn và bị thương trong lúc nỗ lực bắt cướp.

Thượng tá Diệp Văn Vinh – Phó trưởng Công an huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) cho biết, sau khi bắt giữ được đối tượng, Cơ quan công an cũng đã thu được 2 khẩu súng tự chế dạng Cotl, 4 vỏ đạn và 8 viên đạn thể thao do đối tượng mang theo khi cướp tiệm vàng.

Hai khẩu súng đối tượng An mang theo khi cướp tiệm vàng Hạnh Thúy

Cũng theo Thượng tá Vinh, trong quá trình xông vào cướp tiệm vàng Hạnh Thúy, hung thủ đã nổ 4 phát súng. Phát thứ nhất là khi hắn xông vào cửa hàng, chị Nguyễn Thị Thúy (35 tuổi, chủ tiệm vàng) hoảng hốt bỏ chạy ra ngoài tri hô nên một số người dân kéo đến dùng gạch đá ném vào về phía hắn.

Phát súng thứ 2 là khi anh Trần Xuân Hạnh (37 tuổi, chồng chị Hạnh) nghe tiếng vợ hô hoán nên cầm ghế lao từ tầng 2 xuống chống trả tên cướp. Rất may phát đạn này không đi trúng người anh Hạnh.

Phát súng thứ 3 là khi lấy được vàng, An lao ra ngoài bỏ chạy thấy anh Vũ Ngọc Đức (nhân viên bảo vệ tiệm vàng) cầm búa đập phá xe của hắn nên hắn chĩa thẳng và bắn trúng tay phải của người bảo vệ này. Phát súng thứ 4 là khi bị người dân khống chế nên hắn bắn thẳng vào nhóm người.

Tiệm vàng Hạnh Thúy

Nói vệ mức sát thương của loại súng và đạn nói trên, Thượng tá Vinh cho rằng: “Với cự ly gần như hiện trường vụ nổ súng cướp tiệm vàng Hạnh Thúy thì loại súng và đạn này sẽ gây sát thương rất cao và có thể tử vong người bị trúng đạn”.

Liên quan đến lời khai của Bùi Văn An tại cơ quan điều tra, Thượng tá Vinh cho biết, đối tượng này đã rất thành khẩn khai báo sự việc. Ngoài ra, hắn còn nói rằng, vào thời điểm bị bắt, nếu lực lượng chức năng sơ suất, hắn sẽ giằng lại súng để tự tử.

“Trong quá trình lấy lời khai, đối tượng Bùi Văn An rất thành khẩn khai báo. Ngoài ra, hắn còn nói thẳng với cán bộ điều tra rằng: Khi bị bắt, nếu các anh sơ hở em sẽ dùng súng tự sát ngay,” Thượng tá Vinh tiết lộ.

Cướp để trả nợ, nuôi vợ con và “bồ nhí”?

Tại cơ quan điều tra, An khai nhận đã có vợ và hai đứa con nhỏ (con cả 11 tuổi và con út 7 tuổi) ở quê. Tuy nhiên, cách đây vài năm, hắn có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) và có với nhau một đứa con lên 2 tuổi.

Theo Thượng tá Diệp Văn Vinh cho biết, đối tượng An có nghề hát chầu văn, hắn có nhiều mối quan hệ với giới văn nghệ sỹ, như danh hài Xuân Bắc, Vượng Râu...

An khai rằng, trước khi gây án, hắn thường xuyên đi biểu diễn ở các sự kiện và mỗi tháng cũng có một khoản thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Thế nhưng, vì phải nuôi vợ con ở quê và vợ “nhí” ở Thái Nguyên, khoản thù lao nói trên không đủ đế trang trải cuộc sống.

Bùi Văn An tại cơ quan điều tra

Gần đây, An còn dính vào chuyện cờ bạc, lô đề... dẫn đến cảnh nợ nần chồng chất. Hắn cũng đã mang 2 chiếc ô tô của mình đi cầm cố ở hiệu cầm đồ. Để có tiền chuộc xe, trả nợ và chu cấp cho vợ con, An đã nảy sinh ý định cướp tiệm vàng.

Theo điều tra, trước khi dùng súng cướp tiệm vàng Hạnh Thúy vào trưa ngày 9/6 vừa qua, đối tượng An đã từng cướp thành công tại chính tiệm vàng này.

An khai nhận, khoảng 13h ngày 30/5, hắn điều khiển xe máy đến tiệm vàng Hạnh Thúy rồi giả vợ là khách mua vàng. Sau khi thử đeo dây chuyền và nhẫn với số lượng khoảng 2 lượng, An nói với chủ quán là đi ra xe máy để lấy tiền. Lợi dụng lúc chủ nhà không để ý, hắn đã nổ máy xe chạy thoát. Sau khi gây án, An đã mang 2 lượng vàng đi bán được 70 triệu đồng.

Tưởng ngon ăn, khoảng 11h ngày 9/6, An một lần nữa quay trở lại tiệm vàng Hạnh Thúy để cướp. Tuy nhiên, lần này hắn đã bị bắt tại chỗ dù trang bị tới 2 khẩu súng và điên cuồng chống trả khi bị đám đông truy đuổi.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng điều tra làm rõ.

Phong Vũ