Vụ nổ súng tại trạm CSGT: Những lời kể đầu tiên của các nhân chứng

25/09/2013 15:45 Ngọc luân
(GDVN) - Nguồn tin của PV Giáo dục Việt Nam từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, sau hơn 2 ngày hôn mê trong bệnh viện đa khoa Đồng Nai, sáng nay 2 sĩ quan cảnh sát Ngô Văn Vinh và Đoàn Thanh Phú đang dần hồi tỉnh và đã có thể cung cấp những lời kể đầu tiên.

Theo lời thuật của các nhân chứng, trước thời điểm vụ nổ súng tại Trạm CSGT Suối Tre diễn ra, những sĩ quan này đã có mâu thuẫn và lớn tiếng với nhau trong trạng thái đang say rượu.

Mấu chốt từ quán Karaoke Hân Linh

Theo một nguồn tin riêng của PV Giáo dục Việt Nam từ Công an tỉnh Đồng Nai vừa cho biết sáng nay, trong quá trình điều tra nguyên nhân vụ nổ súng gây thương vong lớn tại Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre – Thị xã Long Khánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đặt ra nhiều nghi vấn của vụ việc chấn động này có xuất phát từ mâu thuẫn trước đó của các nạn nhân khi gặp nhau ở quán karaoke Hân Linh.

Quán karaoke Hân Linh - nơi được cho là sự việc được bắt đầu

Quán karaoke Hân Linh nằm trên đường Lý Thường Kiệt, thị xã Long Khánh - Đồng Nai, là một trong những tụ điểm vui chơi giải trí lớn nhất tại địa phương này. Quán do chị Nguyễn Minh Hạnh (33 tuổi) là người tại địa phương làm chủ, kinh doanh từ nhiều năm nay.

Theo xác nhận của chị Hạnh, quán của chị là địa điểm quen thuộc mà các cán bộ, chiến sĩ công tác trong Trạm CSGT Suối Tre đến tổ chức tiệc nhậu và giải trí cùng nhau. Đây cũng là nơi mà Thiếu tá Trần Ngọc Sơn thường dùng để tiếp khách của riêng mình.

Thuật lại vụ việc chấn động dư luận địa phương vào chiều ngày 22/9 vừa qua, chị Hạnh cho biết, hôm đó vào khoảng 15h, có một tốp khách khoảng gần 10 người đi vào quán của chị và đăng ký phòng để hát.  

Chị cho biết, đây là nhóm của ông Sơn (thiếu tá Trần Ngọc Sơn), ông Vinh (đại úy Ngô Văn Vinh) và ông Phú (thượng úy Đoàn Thanh Phú) cùng vài người khác (trong đó 4 phụ nữ). Họ đến bằng 3 xe ô tô và ăn mặc rất lịch sự. Theo cảm nhận của chị, dường như họ vừa đi dự tiệc ở đâu đó về vì chị và các nhân viên của mình có nghe thấy mùi bia rượu từ họ.  

Chị chủ quán karaoke Hân Linh đang tường thuật sự việc trong buổi chiều định mệnh

Lúc này, chị Hạnh có bố trí một nhân viên nam là anh Nguyễn Minh Cười, lên phòng phục vụ họ.

Nhớ lại chi tiết buổi chiều hôm đó, anh Cười kể rằng: nhóm khách của ông Sơn có gọi lên phòng hát 1 két bia và 2 đĩa trái cây lớn.

Tuy nhiên, mới nghe khách hát được vài bài, đang đứng trực ở ngoài phòng anh Cười khi tiếng cãi vã rất lớn giữa ông Sơn và ông Vinh nhưng vì không dám bước vô phòng nên anh cũng không nghe rõ họ nói những gì. Được mọi người can ngăn ra, thì ông Vinh đi ra ngoài ra về trước với vẻ mặt rất hậm hực và bực tức. Sau đó, có người trong nhóm kêu anh Cười làm giấy thanh toán tiền và trả phòng.  

Lúc đó, nhóm người này mới uống chưa hết 6 chai bia còn trái cây thì hình như chưa ai ăn đến. “Tuy có cãi nhau rất dữ dội nhưng không có đập phá đồ đạc gì hết” – anh Cười nhớ lại từng chi tiết.

Thấy khách ra sớm, sợ có điều gì bị phật ý khách nên chị Hạnh có hỏi chuyện một người khách trong nhóm lúc họ bước ra quán. Tuy nhiên, người này không trả lời mà chỉ cười nhẹ: “Không có chuyện gì đâu em…”

“Đến tối hôm đó, đi công việc về tới quán, em mới bất ngờ khi nghe nhân viên của mình kể lại vụ nổ súng giữa ông Vinh và ông Sơn ở bên trạm” - chị Hạnh nói mà vẫn chưa hết ngỡ ngàng. Theo chị Hạnh: “Việc mâu thuẫn lúc trong phòng hát giữa 2 người không hề gay gắt để có thể dẫn tới sự việc nghiêm trọng như vậy.”

Tiếng nổ chấn động dư luận thị xã Long Khánh

Đã hơn 2 ngày vụ nổ súng tại Trạm CSGT Suối Tre diễn ra, nhưng đến sáng nay, tại nhiều quán cafe trên địa bàn, đến đâu chúng tôi cũng nghe mọi người bàn tán về vụ án này. Người biết ít hỏi thêm người biết nhiều. Người chưa hay tin thì hóng hớt câu chuyện của bàn kế bên…

Họ bàn về đủ thứ những thông tin liên quan đến vụ việc, từ tin chính thức trên báo cho đến tin vỉa hè chuyền miệng . Hết cái để nói, họ quay sang bàn bàn đến Trạm Suối Tre… Cứ thế, câu chuyện cứ như một những làn sóng liên tiếp xô đẩy nhau, cộng hưởng vào nhau mà ầm ào phố nhỏ, gây xao động cả một vùng quê vốn yên bình này.   

Với nhiều nhân chứng,, tiếng súng nổ trong Trạm Suối Tre buổi chiều 22/9, ngỡ là cảnh sát tập bắn 

“Hôm đó là ngày chủ nhật nên quán vắng khách, trời vừa chập choạng tối là tôi dọn hàng vào, lúc đang ở trong nhà thì nghe thấy tiếng súng nổ liên tiếp. Cứ tưởng ai bắn chim trong vườn cao su sau nhà. Một lát sau thấy tiếng ồn ào, tôi ra cửa thì thấy mọi người chạy ra, chạy vào. Khoảng 15 phút sau nghe mọi người nói lại tôi mới biết sự việc và thấy những người bị thương được đưa đi cấp cứu…” – đó là lời thuật lại của bà Trần Thị Lệ, chủ quán nước nhỏ ngay sát bên cạnh Trạm CSGT Suối Tre, về giây phút định mệnh ấy của thiếu tá Sơn.

Như bà Lệ kể thì bà không biết nhiều về những CSGT trong vụ nổ súng vì họ ít vào quán bà mà chỉ thấy họ khi đi ra vào trụ sở này mỗi ngày.

Còn theo như một nhân chứng khác là ông Đình Hy - làm nghề chạy xe ôm ở đây thì: “Lúc vừa chở khách về ngang qua đây thì giựt mình nghe tiếng súng nổ trong trạm, tôi và cậu khách trẻ cứ tưởng là trong trạm này cảnh sát đang tập bắn đó chứ! Đến tối tôi ra đầu hẻm nhà uống ly café thì nghe mọi người bàn tán về vụ CSGT bắn nhau, lúc đó tôi mới vỡ lẽ”. Ông Hy chép miệng: “Đúng là chuyện đời, đâu có thể ngờ…”

Theo một số người thân quen đến viếng lễ tang của thiếu tá Trần Ngọc Sơn, kể lại thì thiếu tá Sơn và đại úy Ngô Văn Vinh vốn là bạn của nhau.

Họ từng học chung nhau tại trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân. Sau đó cả 2 cùng công tác chung ở ngành Cảnh sát giao thông.

Trước đây, đại úy Vinh công tác tại Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, sau đó được chuyển về làm nhiệm vụ tại Trạm CSGT Suối Tre, khoảng 5 năm nay và “làm lính” bạn học của mình. Vinh có làn da đen rám nên bạn bè, đồng nghiệp thường gọi thân mật là Vinh “đen”.

Ngọc luân