Vụ nổ xưởng pháo hoa "rung chuyển" Phú Thọ qua lời kể của người dân

12/10/2013 15:27 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Một buổi sáng yên bình đang diễn ra thì bỗng nhiên một tiếng nổ lớn như tiếng bom phát ra ở phân xưởng sản xuất pháo hoa, , sau đó là liên tiếp các tiếng nổ phát ra ở đó khiến cho hàng ngàn người dân bỏ chạy toán loạn, nhiều ngôi nhà ở huyện Thanh Ba bị rung chuyển và hư hỏng nặng...
Như đã đưa tin, vào đầu giờ sáng nay, ngày 13/10, một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra tại một Xí nghiệp 4-Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.


Liên quan đến vụ việc này, trưa cùng ngày, phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã có mặt tại xã Khải Xuân để tìm hiểu thông tin chi tiết về vụ việc.

Theo quan sát của phóng viên, lúc này lực lượng công an, quân đội đã lập chốt chắn cách hiện trường khoảng 1km để phong tỏa hiện trường không cho người dân hiếu kỳ tiếp cận hiện trường nhằm đảm bảo an toàn.

Cảnh sát lập chốt chắn trên đường vào hiện trường.

Tại những chốt chắn này, người dân tập trung khá đông đúc để nghe ngóng thông tin từ vụ nổ. Thỉnh thoảng lại có những chiếc xe cứu thương hú còi, liên tục đi vào rồi lại đi ra qua chốt chắn.

Theo một số người dân tại đây cho biết thì vụ nổ xảy ra tại phân xưởng sản xuất pháo hoa thuộc Công ty hóa chất Z121 đặt trên địa bàn xã Khải Xuân. Vào khoảng 7h45 sáng nay, họ nghe thấy một tiếng nổ lớn như tiếng bom. Sau đó thấy nhà cửa rung chuyển. Hoảng sợ, nhiều người dân lập tức kêu gọi gia đình chạy ra khỏi nhà.

Rất đông người dân tập trung bên ngoài chốt chắn.

Ngay sau đó, hành chục xe cứu hỏa cứu hỏa, xe cứu thương, xe chở công an, quân đội nhanh chóng tới hiện trường để khống chế đám cháy.

Được biết, khoảng 2 giờ sau tiếng nổ, ngọn lửa đã đã được dập tắt.

Chị Trần Thị Luân kể lại sự việc với phóng viên trong sợ hãi.

Trong đám đông tại chốt chắn cách Công ty hóa chất Z121 khoảng 1km nói trên chúng tôi đã gặp chị Trần Thị Luân, một người dân sống ở gần khu Xí nghiệp 4-Nhà máy Z121. Theo chị Luân cho biết, nhà chị ở cách phân xưởng bị nổ chỉ khoảng 500m. Vào khoảng thời gian nói trên, khi đang ở trước sân nhà thì chị nghe thấy một tiếng nổ lớn, nhìn lên trời thấy phía phân xưởng nhà máy bung lên như pháo hoa. Cùng lúc đó, ngôi nhà cấp 4 của chị rung chuyển như muốn sập xuống.

Quá hoảng sợ, chị vội vàng kêu 4 đứa con đang ngủ trong nhà cùng chạy. Tài sản trong nhà, trong đó có cả chiếc xe máy để ở sân cũng không kịp chuyển đi. Cho tới 13h00 cùng ngày, chị Luân cùng các con vẫn chưa dám về nhà.

“Tôi có 2 đứa con làm ở nhà máy hóa chất đó, không phải phân xưởng sản xuất pháo hoa bị nổ. Sáng nay, bộ phận của con tôi được nghỉ nên các cháu ở nhà. Thật may mắn vì các cháu bảo toàn được mạng sống,” chị Luân chia sẻ với vẻ mặt còn nguyên sự sợ hãi.

Kính một nhà dân bị vỡ sau tiếng nổ động trời.

Trong khi đó, nhà chị Minh, chủ một quán nước trên đường vào và cách nhà nhà máy khoảng 1km xóm 11, xã Khải Xuân) cũng cho biết, vào thời điểm nói trên, sau khi nghe thấy tiếng nổ lớn, chị thấy mái tôn nhà chị rung chuyển, cửa kính bị vỡ, hai cánh tủ lạnh bỗng dưng bật tung ra.

Đặc biệt, theo lời kể của người dân nơi đây, vào thời điểm phân xưởng nhà máy phát nổ, một đám tang đang diễn ra ngay cạnh đó khoảng 500. “Gia đình đang đưa tang thì vụ nổ xảy ra. Tất cả mọi người đều hoảng sợ đến mức để lại quan tài để bỏ chạy, bảo toàn tính mạng cho người sống”, một người dân kể lại.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay sau tiếng nổ kinh hoàng, nhiều người dân trong khu vực cách hiện trường từ 5 đến 10km đều đưa gia đình đi sơ tán ở nơi khác vì sợ ảnh hưởng bởi hóa chất phát ra từ vụ nổ.

Vụ nổ làm đồ đạc nhà chị Minh (cách hiện trường khaỏng 1km) bị xáo trộn.

Anh Lương Văn Tình, khu 11 xã Khải Xuân là một trong số đó. Anh Tình cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, vợ anh đã đưa hai con xuống nhà người quen ở thành phố Việt Trì (Phú Thọ) lánh nạn. Riêng anh Tình thì vẫn can đảm ở lại để trông nom nhà cửa.

Liên quan đến Công ty hóa chất Z121, một số người dân trong khu vực cho biết, công ty này có nhiều xưởng sản xuất khác nhau. Vụ nổ chỉ xảy ra ở phân xưởng sản xuất pháo hoa, còn việc bị ảnh hưởng đến các phân xưởng khác hay không thì hiện chưa rõ.

Cũng theo người dân, phân xưởng sản xuất pháo hoa phát nổ nói trên rộng tới hàng nghìn mét vuông. Thường ngày có hàng trăm công nhân làm việc tại đây.

Theo nguồn tin của báo Giáo Dục Việt Nam, tính tới thời điểm 15h00 chiều nay, lực lượng chức năng đã tìm được và đưa ra ngoài phân xưởng đổ nát 7 thi thể nạn nhân. Một số người bị thương đã được đưa đi cấp cứu. Hiện phân xưởng này vẫn nóng như một lò than, nhiều người vẫn mất tích trong đó. Tổng số người thương vong hiện chưa xác định được.

Quyết Nguyễn